Công an vào cuộc điều tra

Thời sự | Tiến Đông | 07:36 09/11/2018

LDNA+ Trước những sai phạm trong công tác lãnh đạo, quản lý, gây mất đoàn kết nội bộ của ông Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường PTDTNT-THCS Quỳ Châu, mới đây Công an huyện Quỳ Châu đã tiến hành vào cuộc điều tra.

 
Hiệu trưởng tự quyết
Trường PTDTNT-THCS Quỳ Châu được thành lập vào năm 2012, sau khi thành lập, ông Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường THCS Châu Bình được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2012-2017. Mặc dù mới được thành lập chưa lâu, thế nhưng tình hình nội bộ nhà trường đã xuất hiện nhiều vấn đề, gây mất đoàn kết.

Trường PTDTNT-THCS Quỳ Châu dù mới thành lập nhưng đã có nhiều tai tiếng - Ảnh: Tiến Đông

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều giáo viên liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của ông Phạm Mạnh Hùng, đoàn giám sát của HĐND huyện Quỳ Châu và Phòng GD&ĐT đã tiến hành giám sát, thanh tra các nội dung tố cáo. Kết quả giám sát của HĐND và Thanh tra Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu đã phát hiện nhiều sai phạm của ông Hùng. Theo quy định, học sinh theo học tại trường này được hưởng học bổng hàng tháng, bằng 80% mức lương tối thiểu. Thế nhưng trong hoạt động mua sắm thực phẩm hàng ngày, đoàn giám sát đã phát hiện nhiều hồ sơ chi mua thực phẩm phục vụ bữa ăn cho học sinh không được ghi rõ ràng; hàng loạt phiếu chi chế độ tiền ăn thủ trưởng cơ quan chưa ký duyệt, chưa đóng dấu, người nhận tiền chưa ký nhận, không rõ ngày tháng; chế độ ăn bán trú sau khi trừ chi phí tiền ăn nhà trường trả lại học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm nhưng lại không có danh sách ký nhận tiền thừa.

Bên cạnh đó, hàng hóa, khẩu phần ăn hàng ngày cho học sinh không có một tổ chức liên quan nào giám sát, nghiệm thu về số lượng, giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều giá cả các mặt hàng (thịt lợn, gạo) cao hơn mặt bằng của thị trường cũng như các trường nội trú trong tỉnh. Đáng nói là bên cung cấp thực phẩm phục vụ cho học sinh lại do vợ của Hiệu trưởng thực hiện.
Ngoài ra, đoàn giám sát của HĐND huyện Quỳ Châu còn nhận thấy một số sai phạm, như việc Hiệu trưởng can thiệp sâu vào công việc của Hội phụ huynh học sinh nhưng công tác phối hợp chưa tốt; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của nhà trường không được bàn bạc trong Ban giám hiệu mà chủ yếu do Hiệu trưởng quyết. Vi phạm công tác thực hiện dân chủ trong trường học, gây nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ lãnh đạo quản lý cũng như tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường; Không công khai minh bạch trong sử dụng dịch vụ căng tin nhà trường, gây dư luận xấu; không minh bạch trong chi, trả chế độ tiền dạy học 2 buổi/ngày, nghi vấn bớt xén tiền cấp trên hỗ trợ cho nhà trường. Thu tiền xã hội hóa năm học 2016 - 2017 để xây dựng một số hạng mục trong nhà trường nhưng chưa phối hợp tốt với Hội phụ huynh học sinh nên không có hồ sơ quyết toán. Đặc biệt, năm học 2017-2018 nhà trường đã thu tiền xã hội hóa, thu qua học bổng hè của học sinh khối 6, 7, mỗi em 450.000 đồng, tổng số tiền hơn 67 triệu đồng. Đây là khoản thu trái quy định nhưng số tiền này chưa được trả lại cho học sinh.
Không nhận lỗi, có hành động gây phản cảm
Ngay sau khi có kết quả giám sát của đoàn giám sát, HĐND huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo giao trách nhiệm kiểm tra, xử lý cho Phòng Nội vụ và Phòng GD&ĐT nhưng việc xử lý những sai phạm tại Trường PTDTNT-THCS Quỳ Châu vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Ngày 20/8/2018 HĐND huyện Quỳ Châu đã ra Thông báo số 56/TB-HĐND, kết luận của Thường trực HĐND huyện tại buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Châu. Cụ thể vào ngày 14/8/2018 Thường trực HĐND huyện Quỳ Châu đã tổ chức làm việc với UBND huyện về nội dung báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị của đoàn giám sát HĐND liên quan đến Trường PTDTNT-THCS. Tuy nhiên, sau khi có kết luận của đoàn giám sát, Thường trực HĐND huyện Quỳ Châu đã giao trách nhiệm kiểm tra, xử lý cho Phòng Nội vụ và Phòng GĐ&ĐT. Thế nhưng cả hai phòng này chưa triển khai thực hiện các kiến nghị của Thường trực HĐND huyện một cách nghiêm túc. Đối với Hiệu trưởng Trường PTDTNT-THCS sau khi có kết luận kiểm tra về những sai phạm, nhưng Hiệu trưởng có ý tỏ ra không nhận lỗi về mình mà còn có những hành động gây phản cảm, bức xúc tạo dư luận không tốt.
Cũng theo kết luận này, HĐND huyện Quỳ Châu cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện cần xem xét xử lý kỷ luật đối với cá nhân ông Phạm Mạnh Hùng theo quy định và thông báo rộng rãi đến các đơn vị.
Ngay sau khi có thông báo kết luận của Thường trực HĐND huyện Quỳ Châu, ngày 31/8, Phòng GD&ĐT đã có Báo cáo số 97/BC-PGD&ĐT về kiểm điểm công chức quản lý tại Trường PTDTNT-THCS Quỳ Châu. Tại báo cáo này, Phòng GD&ĐT cũng đã chỉ ra các khuyết điểm của ông Phạm Mạnh Hùng, là: Lãnh đạo điều hành, thực hiện các nhiệm vụ còn thiếu linh hoạt, thiếu lắng nghe ý kiến góp ý tích cực của đồng nghiệp; chưa phát huy vai trò người đứng đầu trong việc tập hợp khối đoàn kết nội bộ, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học; thực hiện chưa đúng một số quy định của Nhà nước về quản lý tài chính.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những sai phạm tại đơn vị mà đã được các đoàn giám sát, đoàn kiểm tra chỉ ra, ông Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường PTDTNT-THCS Quỳ Châu cho biết bản thân cũng đã làm kiểm điểm. Còn liên quan đến những sai phạm thì hiện nay Công an huyện đang làm việc chưa có kết luận cuối cùng.
Bà Nguyễn Thị Châu - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu cũng khẳng định hiện nay Công an huyện đang điều tra xác minh làm rõ những tố cáo đối với Hiệu trưởng cũng như các cá nhân liên quan. Về phần mình, Phòng GĐ&ĐT cũng đã tổ chức kiểm điểm đối với ông Hùng và có báo cáo gửi huyện. Bà Châu cũng tiết lộ, tại buổi kiểm điểm ông Phạm Mạnh Hùng có nguyện vọng xin được chuyển công tác về 1 trường khác. Tuy nhiên, do đang trong quá trình điều tra nên việc thuyên chuyển không được chấp nhận.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO