Công đoàn đồng hành thay thế tấm lợp chứa Amiăng

Công đoàn | Triều Sơn | 11:21 15/12/2016

LDNA+ Hiện nay LĐLĐ tỉnh phối hợp với tổ chức APHEDA (thuộc công đoàn Úc), đang thí điểm thực hiện hỗ trợ các gia đình thay thế tấm lợp Proximang chứa Amiăng bằng các loại vật liệu an toàn. Đây được xem là bước đi thiết thực trong việc nâng cao nhận

Là loại vật liệu có giá rẻ nên hiện nay nhiều hộ gia đình, khu dân cư vẫn đang sử dụng tấm lợp Proximang để lợp nhà, lợp chuồng trại. Tuy nhiên ẩn sâu bên trong loại vật liệu này là chất Amiăng gây ung thư, vì thế việc loại bỏ tấm lợp chứa Amiăng là điều hết sức cần thiết. Trên địa bàn tỉnh ta, những năm qua Amiăng chưa được biết đến đầy đủ, và Amiăng vẫn đang được sử dụng trong việc sản xuất tấm lợp. Amiăng là tác nhân gây bệnh bụi phổi, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính, ung thư thực quản, buồng trứng… Điều đáng lo ngại là những ảnh hưởng của Amiăng đối với con người là không dễ nhận thấy và không thể phát hiện sớm.

Do có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều hộ gia đình đành chấp nhận sống chung với tấm lớp chưa Amiăng

  Tác hại của Amiăng đã được nhiều học giả lên tiếng cảnh báo và các cơ quan quan tâm, tuy nhiên do chưa có quyết định chính thức của Chính phủ về việc cấm sử dụng Amiăng nên hiện nay Amiăng vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất tấm lợp Proximang. Tại TP.Vinh, hiện nay có Công ty CP Việt Vinh đang sản xuất tấm lợp Proximang sử dụng Amiăng. Trao đổi với chúng tôi, đại diện công ty này cho rằng hiện nay chính phủ chưa cấm, hơn nữa thị trường vẫn còn có nhu cầu nên đơn vị vẫn còn sản xuất. Riêng việc thay thế Amiăng bằng nguyên liệu khác, vị đại diện này cũng cho rằng chưa có loại vật liệu nào dai, bền như Amiăng và nếu có chi phí cũng rất đắt, nên chưa thể thực hiện việc thay thế được.

  Để nâng cao nhận thức cho người dân về Amiăng, vào dịp cuối tháng 4 năm nay, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Tổ chức APHEDA đã tổ chức Hội nghị Amiăng và các bệnh liên quan đến Amiăng cho lãnh đạo LĐLĐ các huyện, thành thị và công đoàn ngành và một số công đoàn cơ sở. Tại hội nghị này LĐLĐ tỉnh và Tổ chức APHEDA đã cùng nhau bàn luận đưa ra các giải pháp để phòng chống bệnh ung thư nghề nghiệp và các loại bệnh liên quan đến Amiăng; các giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi có hại và phòng tránh Amiăng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là công nhân lao động, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa… những nơi mà chưa biết nhiều thông tin về sự độc hại của Amiăng.

  Ngay sau khi tổ chức Hội nghị về Amiăng và các bệnh liên quan đến Amiăng, bước tiếp theo mà Tổ chức APHEDA cùng LĐLĐ tỉnh tiến hành là khảo sát tình hình thực tế và thí điểm hỗ trợ người dân đang sống xung quanh Công ty CP Việt Vinh (sản xuất tấm lợp Proximang có chứa Amiăng), tại Phường Trung Đô (TP.Vinh). Thời gian tiến hành thí điểm chương trình này từ ngày 10/10/2016 đến 15/6/2017. Bước đầu, tổ chức APHEDA sẽ hỗ trợ 10 hộ dân thay thế tấm lợp Proximang bằng tôn.

  Ông Hồ Văn Mận, trú tại khối 2, phường Trung Đô cho biết: gia đình ông sử dụng tấm lợp Proximang từ năm 1993 để làm nhà, bản thân ông cũng đã được nghe nói về tác hại của tấm lợp chứa Amiăng, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa thể thay thế được. Hiện gia đình ông Mận có 6 thành viên sống trong nhà và không có việc làm ổn định. Chính vì thế ông cũng rất cảm kích khi nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ phía LĐLĐ tỉnh và Tổ chức APHEDA.

  Ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết thêm: hiện nay trên địa bàn phường số lượng các hộ gia đình sử dụng tấm lợp Proximang là rất lớn, tập trung ở các khu tập thể cũ hoặc xóm công nhân lao động nghèo. Dù chưa có con số thống kê cụ thể cũng như nguyên nhân chính xác có phải sử dụng tấm lợp hay không, nhưng theo ông Huân, tại những khu vực này số người chết vì bệnh ung thư trong những năm qua cũng tăng nhanh.

          Thực tế, hầu hết các gia đình sử dụng tấm lợp có chứa Amiăng đều có hoàn cảnh khó khăn, nên việc bỏ ra một số tiền lớn để thay thế tấm lợp này là điều không hề đơn giản. Ông Nguyễn Kỳ Sơn – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá: Qua khảo sát nhận thấy hiện nay quy mô sử dụng tấm lợp Proximang trên địa bàn toàn tỉnh là rất lớn. Vì thế việc thay thế rất khó khăn, quan điểm của LĐLĐ tỉnh là hỗ trợ được gia đình nào là tốt gia đình đó. Trước mắt sẽ hộ trợ các hộ xung quanh nhà máy sản xuất tấm lợp của Công ty CP Việt Vinh, sau đó nếu có kinh phí sẽ mở rộng dần ra các khu vực khác. Hơn nữa, khi triển khai thí điểm hỗ trợ người dân thay thế tấm lợp Proximang có chứa Amiăng thì LĐLĐ tỉnh cũng hi vọng rằng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, tiến tới tự bản thân các hộ gia đình sẽ tự mình thay thế bằng các vật liệu an toàn hơn


(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO