Hội nghị người lao động:Cần thực chất

12/03/18 09:55
LDNA+
Nhiều doanh nghiệp xác định tổ chức hội nghị người lao động là một trong các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hóa giải gút mắc và giúp cho doanh nghiệp phát triển nên đã triển khai thực hiện khá bài bản, nghiêm túc. Tuy nhiên, không thiếu những đơn vị tổ chức hời hợt, qua loa chiếu lệ và khoán trắng cho tổ chức công đoàn.

Hội nghị người lao động tại Tổ chức tài chính vĩ mô tình thương chi nhánh Đô Lương năm 2018

Giải bày tâm tư

“Được nghe ban giám đốc thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh cùng những cam kết bảo đảm phúc lợi cho công nhân lao động khiến anh em công nhân chúng tôi rất phấn khởi, an tâm gắn bó lâu dài với công ty” - chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, công nhân Công ty TNHH MLB Nhật Bản (huyện Yên Thành) đã bày tỏ tại hội nghị người lao động vừa được công ty tổ chức đầu năm nay.
Còn anh Nguyễn Văn Quý, nhân viên Khách sạn Mường Thanh Diễn Châu cho biết: Đơn vị vừa tổ chức hội nghị người lao động vào đầu tháng 1/2018, với gần 130 đoàn viên của các bộ phận trong đơn vị tham gia. Tại hội nghị, người lao động được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, nêu lên những mong muốn liên quan đến chế độ chính sách trong công ty, đồng thời ban giám đốc cũng yêu cầu người lao động chấp hành tốt nội quy của đơn vị, thực hiện đúng quy định của pháp luật và đề xuất những giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tôi nghĩ, việc tổ chức tốt hội nghị người lao động trong các doanh nghiệp sẽ có tác động tích cực tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nâng cao đời sống người lao động, vì đây là kênh đối thoại trực tiếp để người lao động bày tỏ ý kiến của mình trên tinh thần xây dựng, để doanh nghiệp lắng nghe kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động.
Bà Nguyễn Thị Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MLB Nhật Bản cho biết: Để hội nghị này thực chất thì vai trò của cán bộ công đoàn rất quan trọng. Cán bộ công đoàn phải nắm bắt được nguyện vọng của cả hai bên, rồi lấy phiếu khảo sát, tập hợp các ý kiến của người lao động trước, phân loại các ý kiến để cùng chủ sử dụng lao động giải quyết. Ông Lê Xuân Thanh, Giám đốc Công ty Gạch ngói Hưng Nguyên chia sẻ: Hội nghị sẽ rất “nhạt” nếu chủ sử dụng lao động không biết khuyến khích người lao động giải bày tâm tư, đóng góp ý kiến, trao đổi về kế hoạch sản xuất kinh doanh. Tôi nghĩ, việc tổ chức hội nghị người lao động trên tinh thần xây dựng, “cởi mở” sẽ khuyến khích công nhân mạnh dạn trình bày chính kiến, điều đó sẽ giúp cả hai bên hiểu nhau hơn.
Cần thực chất
Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 60/NĐ- CP nhằm tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa người sử dụng lao động và người lao động, trong đó có quy định rõ việc tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ. Quy định là vậy song thực tế vẫn còn nhiều doanh nghiệp né tránh tổ chức hội nghị người lao động hoặc tổ chức cho có. Một số đơn vị công khai tài chính chưa chi tiết, các khoản chi còn chung chung, hoặc không báo cáo công khai tài chính, nhất là không thực hiện các nội dung trong thỏa ước lao động tập thể.

Việc tổ chức hội nghị người lao động là rất quan trọng vì đây chính là cơ hội để hai bên giải tỏa những vướng mắc và cùng hợp tác với nhau tốt hơn. Mặt khác, doanh nghiệp chỉ có thể phát triển khi đơn vị đồng lòng, mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động hài hòa, ổn định. Để làm được như vậy, doanh nghiệp phải quan tâm đến đời sống người lao động, xây dựng môi trường làm việc dân chủ 

Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Ông Vũ Duy Từ - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu, cho biết: Theo quy định, người sử dụng lao động là bên chủ động thực hiện việc tổ chức hội nghị người lao động, công đoàn cơ sở cùng tham gia, nhưng thực tế thì cán bộ công đoàn phải đi vận động chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị. Và, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động bằng cách “nhập chung” vào đại hội cổ đông. Điều này làm sai lệch tính chất của hội nghị người lao động và không phát huy được quyền dân chủ của người lao động.
Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Thành, để việc tổ chức hội nghị người lao động có hiệu quả thì người sử dụng lao động cần cầu thị khi tiếp nhận ý kiến và người lao động phải “dám” mạnh dạn chất vấn, nêu kiến nghị.
Ông Nguyễn Chí Công - Trưởng ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh cho rằng, đa số các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị người lao động cơ bản đúng quy trình, các ý kiến tham gia phát biểu, thảo luận những nội dung thiết thực như: chế độ ăn ca, điều chỉnh định mức lao động, tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh... Tuy nhiên, một số đơn vị chất lượng hội nghị người lao động chưa cao. Một số nơi nội dung báo cáo đánh giá của chuyên môn chưa sâu, chưa toàn diện; ý kiến tham gia góp ý hội nghị chủ yếu là đề xuất, kiến nghị mà chưa bàn sâu biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Muốn hội nghị người lao động thực chất thì cốt lõi là chủ doanh nghiệp phải hiểu hội nghị người lao động là dịp trao đổi thông tin hai chiều giữa chủ sử dụng lao động và người lao động chứ không phải là dịp để người lao động đòi hỏi quyền lợi. Hạn chế hiện nay là Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 không có chế tài xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, công đoàn chỉ có thể vận động thuyết phục chủ sử dụng lao động tổ chức hội nghị nên hiệu quả chưa cao. Tính đến ngày 27/2 mới có 230/485 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động, đạt tỷ lệ 47%.
Hoàng Yến
Từ khóa: Công đoàn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang