Chế độ khi bị tai nạn gãy tay và chân

18/12/17 10:49
LDNA+
Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần, suy giảm khả năng lao động từ 31% thì được hưởng trợ cấp hàng tháng.
Hỏi:
Bạn em trên đường đi làm về gặp tai nạn bị gãy tay, chân. Vậy em muốn hỏi, bạn có được bảo hiểm tai nạn lao động không, cần làm thủ tục giấy tờ gì để được hưởng chế độ.
Đặng Thị Dung, ĐT: 0972496xxx
Trả lời:
Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định, người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện: bị tai nạn... trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.
Điều 45 Luật BHXH 2014 quy định, người lao động bị tai nạn lao động, được giám định sau khi thương tật, bệnh tật đã được điều trị ổn định. Vì vậy để được hưởng BHXH, bạn em cần đi giám định mức suy giảm khả năng lao động sau khi đã được điều trị ổn định.
Căn cứ vào những quy định nêu trên, trên đường đi làm về, trong khoảng thời gian hợp lý, bị tai nạn gãy tay, chân thì bạn em có thể được hưởng chế độ BHXH về tai nạn lao động nếu có đầy đủ hồ sơ thủ tục, có tham gia BHXH và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.
Về hồ sơ thủ tục, bạn em cần khai báo với công ty về trường hợp tai nạn để công ty thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động. Theo Điều 23, Luật An toàn vệ sinh lao động, đoàn điều tra tai nạn lao động của công ty sẽ tiến hành xác minh, lập biên bản điều tra tai nạn lao động căn cứ vào một trong các văn bản, tài liệu sau đây:
- Hồ sơ giải quyết tai nạn giao thông của cơ quan cảnh sát giao thông;
- Văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan công an cấp xã nơi xảy ra tai nạn;
- Văn bản xác nhận bị tai nạn của chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn.
Vì vậy sau khi tai nạn giao thông xảy ra, bạn em cần có được 1 trong 3 văn bản tài liệu nêu trên để cung cấp cho đoàn điều tra tai nạn lao động của công ty.
Sau khi hoàn thành việc điều tra, công ty sẽ có trách nhiệm gửi hồ sơ tai nạn lao động lên cơ quan BHXH để đề nghị chi trả chế độ BHXH cho bạn em.
Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần, suy giảm khả năng lao động từ 31% thì được hưởng trợ cấp hàng tháng.
....................................................
Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An
Ban chính sách pháp luật
Số 71A - Hồ Tùng Mậu - TP. Vinh
ĐT: 0919. 742.006 - 02383.843793
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang