Chú trọng xây dựng “Bộ luật con”

06/04/18 17:07
LDNA+
Nhằm nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đồng thời, tạo vị thế cho công đoàn trong quan hệ với người sử dụng lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, ngày 29/3, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT cho LĐLĐ các huyện, ngành và cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ nhân sự các đơn vị.

Lớp tập huấn kỹ năng thương lượng và ký kết TƯLĐTT

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng: Những năm qua, việc thực hiện xây dựng, thương lượng, ký kết thực hiện TƯLĐTT tại doanh nghiệp, đơn vị đã có nhiều điểm cao hơn quy định của pháp luật, nâng cao quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, số lượng các CĐCS thương lượng ký kết TƯLĐTT khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn thấp. Số bản TƯLĐTT thương lượng, ký kết chưa theo đúng trình tự, quy định của pháp luật lao động còn nhiều dẫn đến hình thức, chưa đi vào thực chất. Chất lượng các bản TƯLĐTT tuy đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của người lao động. Nội dung có lợi cho người lao động về tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi còn ít, chủ yếu vẫn tập trung vào các nội dung liên quan đến phúc lợi cho người lao động. Qua đó cho thấy, các doanh nghiệp chưa thật sự chú ý, chưa thấy được sự cần thiết của TƯLĐTT, chưa coi đây là “Bộ luật con” của doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Vinh cho biết: Để các giám đốc doanh nghiệp hiểu và quan tâm đến thỏa ước lao động tập thể thì cán bộ công đoàn cơ sở phải chủ động đề xuất thương lượng xuất phát từ điều kiện cụ thể của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những điểm có lợi cho người lao động theo hướng tăng dần từ dễ đến khó để doanh nghiệp có thể thực hiện. Công đoàn cấp trên cần hỗ trợ về pháp lý, thủ tục để người sử dụng lao động và người lao động chia sẻ lợi ích, hài hòa cùng phát triển. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã ký TƯLĐTT nhưng còn mang tính hình thức để đối phó với cơ quan quản lý nhà nước về lao động; nội dung của ký thỏa ước lao động tập thể chủ yếu là sao chép một số điều khoản quy định của Bộ luật Lao động, chưa cụ thể hóa vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp. Nguyên nhân của tình trạng trên là do cán bộ công đoàn cơ sở chưa nắm vững quy trình, thủ tục thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, phụ thuộc vào người sử dụng lao động nên không chủ động đề xuất với người sử dụng lao động về nội dung thương lượng ký thỏa ước lao động tập thể.
Đồng chí Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, cho biết: Để có bản thỏa ước có chất lượng, quan trọng nhất vẫn là kỹ năng thương lượng. Khi tổng hợp những kiến nghị của người lao động, cán bộ công đoàn phải biết chọn lọc những nội dung nào có lợi nhiều hơn, nội dung nào nhiều người kiến nghị hơn. Khi thương lượng với chủ doanh nghiệp, cán bộ công đoàn phải nắm chắc và bảo vệ được những kiến nghị mình đưa ra, cần phân tích rõ để chủ sử dụng lao động biết được lợi ích mà doanh nghiệp có thể được hưởng khi có thỏa ước này. Từ việc đưa ra ý kiến phản biện, thuyết phục doanh nghiệp, vai trò và vị thế của người cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp cũng được coi trọng hơn.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương lại cho rằng để thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể theo quy trình là rất khó thực hiện, hầu hết các thỏa ước do công đoàn cấp trên dự thảo, gửi cho công đoàn cơ sở, rồi gửi cho giám đốc nếu họ thống nhất thì ký kết. Vì việc lấy ý kiến người lao động rất khó (vì người lao động nhiều đơn vị không biết mình có những quyền gì để đề xuất), BCH công đoàn và giám đốc thống nhất thông qua tại hội nghị người lao động. Có những chủ doanh nghiệp thực hiện khá tốt, có nhiều chế độ cho người lao động nhưng lại không đưa vào thỏa ước.
Đồng chí Doãn Thị Như Yến - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An cho rằng, để các bản thỏa ước đem lại lợi ích cho công nhân, cán bộ công đoàn phải chọn lọc ý kiến của người lao động, tổng hợp nội dung rồi mới trình cho doanh nghiệp. Có thể phải qua nhiều lần đàm phán, thuyết phục, bảo vệ nội dung mới đi đến ký kết TƯLÐTT. Vì vậy, cán bộ công đoàn phải tự tin trong việc thương thuyết, có kiến thức về pháp luật.
Tại lớp tập huấn, các giảng viên đã đưa ra nhiều bài tập tình huống về xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể để các học viên trao đổi, đóng góp ý kiến.
Theo đồng chí Nguyễn Chí Công, Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh, để nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể ở các doanh nghiệp, ngoài việc chỉ đạo, tổ chức tập huấn, tư vấn cho công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên cơ sở cần hỗ trợ, giúp đỡ công đoàn cơ sở trong việc đưa ra yêu cầu và nội dung thương lượng, nhất là hỗ trợ trong quá trình đàm phán, thương lượng; nâng cao hiểu biết về pháp luật lao động cho cán bộ công đoàn và người lao động; đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật lao động cho người lao động; tăng cường kiểm tra việc thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp...
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang