Dấu ấn Công đoàn

21/02/18 14:55
LDNA+
Với chủ đề hoạt động xuyên suốt “Năm vì lợi ích đoàn viên”, năm 2017 khép lại với hàng loạt hoạt động ấn tượng và ý nghĩa của tổ chức Công đoàn Việt Nam (CĐVN) như: Đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thiết chế CĐ; Thủ tướng gặp gỡ 2.000 CNLĐ vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; hơn 1 nghìn thỏa thuận được ký với các đối tác, hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi...
Trước thềm Xuân mới, PV đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
 
P.V: Với mục tiêu không ngừng nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, ngày 6/1/2017, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 9 (khóa XI) đã quyết định chọn chủ đề hoạt động của năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Sau 1 năm triển khai, xin Chủ tịch cho biết các cấp CĐ đã triển khai hoạt động của chủ đề năm ra sao và chương trình có đạt được mục tiêu đề ra?
Chủ tịch Bùi Văn Cường: Để tạo động lực mới trong hoạt động công đoàn, thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn mới, Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Tổng Liên đoàn đã quyết định chọn chủ đề hoạt động công đoàn năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn". Việc thực hiện chủ đề này đã có tác động nâng cao nhận thức cho cả hệ thống CĐ về chăm lo lợi ích cho đoàn viên, tạo sự khác biệt giữa người lao động là đoàn viên và người lao động chưa là đoàn viên công đoàn. Lần đầu tiên có sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt và triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo và thúc đẩy việc chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn.
Cụ thể hóa chủ đề hoạt động năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, tổ chức Công đoàn tổ chức triển khai Chương trình phúc lợi đoàn viên. Chương trình đã thu được kết quả bước đầu tích cực, tạo sức hút người lao động đến với tổ chức CĐ. Đặc biệt, qua 1 năm triển khai, chương trình đã tạo bước chuyển về nhận thức của cán bộ CĐ trong việc chăm lo lợi ích cho đoàn viên, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động, góp phần nâng cao uy tín, vai trò của tổ chức CĐ.
Đến nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 18 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực cung ứng sản phẩm, dịch vụ liên quan đến đời sống hàng ngày của đoàn viên, mang lại lợi ích cho đoàn viên CĐ với mức giảm giá từ 5-25% so với giá niêm yết. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cũng đã chủ động đàm phán, ký kết thỏa thuận với các doanh nghiệp trên địa bàn để mang lại những ưu đãi cho đoàn viên. Đến nay, các cấp CĐ ký được 1.139 thỏa thuận với các đối tác, hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 1,7 triệu đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi từ các doanh nghiệp tham gia các thỏa thuận với tổ chức CĐ với tổng giá trị đoàn viên được hưởng lợi khi tham gia chương trình đạt trên 526 tỷ đồng.
Với mục tiêu thiết thực chăm lo cho đoàn viên, đồng thời góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân, lao động về nhà ở, nơi sinh hoạt văn hoá, nhà trẻ... tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Tổng Liên đoàn đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” mở ra những điều kiện mới để tổ chức Công đoàn chăm lo cho công nhân, lao động, tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa hoạt động công đoàn và đoàn viên, người lao động. Theo đề án đến năm 2020, Tổng Liên đoàn sẽ đầu tư xây dựng 50 thiết chế công đoàn phục vụ đoàn viên, công nhân lao động tại các KCN, KCX trên toàn quốc gồm: Trên 50.000 căn hộ để ở; 50 siêu thị, nhà trẻ, phòng khám, quầy thuốc, các hạng mục phục vụ sinh hoạt văn hóa thể thao của đoàn viên và công nhân lao động... từ đó giải quyết các nhu cầu cấp thiết, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.
Triển khai thực hiện đề án, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn đã ban hành Nghị quyết 9c/NQ-BCH ngày 18/10/2016 về điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn phục vụ đoàn viên, công nhân, lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất; có quyết định đầu tư 12 thiết chế tại các tỉnh và đã làm việc với lãnh đạo một số tỉnh cùng các cơ quan liên quan để chuẩn bị khởi công xây dựng thiết chế tại các tỉnh: Hà Nam, Tiền Giang, Quảng Nam…
P.V: Chủ tịch đánh giá thế nào về hoạt động của các cấp công đoàn Nghệ An năm 2017, đặc biệt trong việc triển khai chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”?
Chủ tịch Bùi Văn Cường: Thực hiện chủ đề năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã triển khai hiệu quả tới CĐ các huyện, thành phố, thị xã, CĐ ngành, các CĐ cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc. Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao một số thỏa thuận của LĐLĐ tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu, thị xã Thái Hòa, CĐ ngành NN&PTNT đã ký với đối tác, đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên. Trong đó, LĐLĐ tỉnh đã triển khai thỏa thuận của Tổng LĐLĐ Việt Nam với Công ty Đường sắt Hà Nội, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn: Giảm 5% giá vé cho đoàn viên; giảm 7% giá vé cho tập thể đi từ 10 người đến 39 người; giảm 10% giá vé cho tập thể đi từ 40 người trở lên (từ ngày 14/8/2017 đến ngày 30/8/2017 và từ ngày 05/9/2017 đến ngày 27/12/2017); ký với Công ty CP Hàng không Jetstar Pacific Airlines giảm 5% giá vé so với giá Y base Fare (áp dụng trong 1 năm, từ ngày 5/5/2017). Sự vào cuộc của LĐLĐ tỉnh Nghệ An cũng thể hiện rõ qua việc chỉ đạo Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An giảm giá 10% các dịch vụ ăn, nghỉ cho đoàn viên tại Khách sạn Công đoàn Cửa Lò; Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Trường Cao đẳng nghề KTKT số 1 Nghệ An giảm giá cho đoàn viên khi sử dụng các dịch vụ...
Với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An, chương trình đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp CĐ. Nhiều LĐLĐ huyện, thị xã, CĐ ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vận dụng sáng tạo, hiệu quả hoạt động gắn với tình hình, nhu cầu thực tế tại địa phương. Tiêu biểu như LĐLĐ huyện Diễn Châu đã ký thỏa thuận hợp tác với Ban Giám đốc Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm giảm 30% giá vé tham quan vườn thú; giảm 10% dịch vụ khu vui chơi như: Công viên nước, khu tắm khoáng bùn; giảm 10% dịch vụ khu vui chơi thể thao cho đoàn viên khi sử dụng các dịch vụ tại khu sinh thái; giảm giá phòng ngủ và căn hộ villa với mức giảm từ 20-30%.
LĐLĐ thị xã Thái Hòa đã ký kết thỏa thuận với Công ty Hùng Tiến (siêu thị) giảm giá các mặt hàng từ 2-5% cho đoàn viên; ký kết thỏa thuận với Trung tâm Vinaphone thị xã cung cấp sim điện thoại và tài khoản 30.000 đồng miễn phí cho đoàn viên CĐ; đồng thời trích tỷ lệ từ số tiền cước dịch vụ do đoàn viên sử dụng hàng tháng đưa vào Quỹ Mái ấm công đoàn thị xã phục vụ trở lại cho lợi ích đoàn viên.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường thăm hỏi, tặng quà cho bà con bị bão lụt ở xã Hưng Trung (Hưng Nguyên)    

Hay như CĐ ngành NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã ký thỏa thuận với Công ty CP Thủy sản Vạn Phần Diễn Châu, Công ty CP Thủy sản Nghệ An, Công ty CP Thủy sản II Nghệ An, Công ty CP Thủy sản Quỳnh Lưu giảm giá các mặt hàng hải sản chất lượng tốt của công ty với mức giảm 20% so với giá bán hiện hành; thỏa thuận với Công ty Cổ phần Lâm sản Nghệ An giảm giá các dịch vụ, nhà nghỉ, hội nghị, ăn uống… với mức giảm 20% so với giá hiện hành.
Với những hoạt động tiêu biểu nêu trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận sự vào cuộc nỗ lực, quyết tâm triển khai có hiệu quả chủ đề hoạt động năm của các cấp CĐ Nghệ An năm 2017, góp phần vào mục tiêu chung của tổ chức CĐVN, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên, tạo sự gắn kết giữa đoàn viên và tổ chức CĐ.
P.V: Năm 2018 là năm cuối của nhiệm kỳ 2013-2018, năm đoàn viên CĐ và CNVCLĐ cả nước hướng về Đại hội Công đoàn cấp tỉnh, ngành tiến tới Đại hội CĐVN lần thứ XII. Vậy, trong năm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ hướng hoạt động CĐ tập trung ưu tiên thực hiện nhiệm vụ gì, thưa Chủ tịch?
Chủ tịch Bùi Văn Cường: Năm 2018 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cũng là năm tổ chức Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở, cấp tỉnh và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, tiếp tục thực hiện đổi mới, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hội nhập quốc tế hiệu quả, hoạt động Công đoàn các cấp tập trung vào những nội dung chủ yếu sau:
Thứ nhất, tập trung tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở, cấp tỉnh và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII theo đúng Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 17/11/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; tổ chức 12 sự kiện trước thềm Đại hội XII CĐVN như: (1) Tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại doanh nghiệp; (2) Hội thảo khoa học về lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và Hội thảo khoa học về lãnh tụ Tôn Đức Thắng; (3) Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ ba; (4) “Tháng Công nhân” năm 2018, gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ với công nhân các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, triển khai chương trình học bổng toàn phần, bán toàn phần dành cho công nhân học tập nâng cao trình độ nghề nghiệp; (5) 70 năm ngày Bác Hồ kêu gọi Thi đua ái quốc gắn với 2 hoạt động: Tổng kết chương trình tuyên dương lao động sáng tạo và chương trình Vinh quang Việt Nam - những công trình thế kỷ; (6) Thu, phân phối kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản ngân hàng; (7) Hoàn thiện 1 thiết chế công đoàn khu công nghiệp; (8) Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền với đại biểu Đại hội Công đoàn cấp tỉnh và Đại hội Công đoàn Việt Nam; (9) Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 20 về tiếp tục xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; (10) Đổi mới công tác cán bộ, tăng cường quản lý đoàn viên công đoàn; (11) Diễn đàn Người Lao động Việt Nam lần thứ nhất; (12) Các công trình chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
Thứ hai, tập trung thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó chú trọng tham mưu tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; tiếp tục triển khai chương trình hành động của Tổng Liên đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết các Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nhất là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tổ chức triển khai thực hiện Đề án Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới sau khi được Bộ Chính trị thông qua.
Thứ ba, tiếp tục thực hiện chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, triển khai có hiệu quả “Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn”. Hoàn thiện thiết chế của công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo đúng kế hoạch. Nghiên cứu, thí điểm, nhân rộng những mô hình, cách thức mới, hiệu quả trong việc chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động.
Thứ tư, tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động thường xuyên của tổ chức Công đoàn:
- Một là: Nâng cao hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
- Hai là: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tiếp tục phát huy hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động gắn với kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc.
- Ba là: Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch vững mạnh; chú trọng công tác giới thiệu phát triển Đảng trong đoàn viên, công nhân, lao động, nhất là ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước.
- Bốn là: Nâng cao hiệu quả công tác tài chính và kinh tế công đoàn theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả. Đồng thời tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng các hoạt động kiểm tra, nữ công, đối ngoại của công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả.
- Năm là: Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường sáng kiến, sáng tạo, tạo chuyển biến đột phá của công tác công đoàn; hoạt động và phong trào do công đoàn tổ chức phải thực sự thiết thực, hiệu quả.
Rất mong các hoạt động trên khi triển khai sẽ nhận được sự đồng thuận, ủng hộ và đóng góp tích cực của các cấp CĐ, đoàn viên và CNVCLĐ tỉnh Nghệ An, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2018.
P.V: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch.
Lan Ngọc (thực hiện)
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang