Đóng BHXH trong thời gian nghỉ sinh

12/03/18 16:28
LDNA+
Trong thời gian bạn nghỉ sinh con bạn sẽ không phải đóng BHXH, công ty cũng không phải đóng BHXH cho bạn. Thời gian này vẫn được tính là thời gian bạn có tham gia đóng BHXH.
Hỏi:
Tôi làm ở bộ phận găng tay GISI8. Hiện tại tôi đã làm việc tại công ty được 4 năm 8 tháng. Tôi đã nghỉ sinh con 2 lần và được nghỉ sinh 14 tháng. Tôi muốn hỏi trong vòng 14 tháng đó thì BHXH có bị trừ là thời gian không đóng BHXH không? Nếu tôi sinh con thứ 3 thì tôi có được hưởng chế độ BHXH nữa hay không?
Nguyễn Thị Lan Anh, Công ty Haivina Kim Liên
Trả lời:
Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.
Như vậy, bạn đã nghỉ sinh con 2 lần, mỗi lần sinh 1 con, tối đa bạn cũng chỉ được nghỉ để hưởng chế độ BHXH trong vòng 12 tháng.
Khoản 2 Điều 39 Luật BHXH cũng quy định chế độ thai sản như sau: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.
Như vậy trong thời gian bạn nghỉ sinh con bạn sẽ không phải đóng BHXH, công ty cũng không phải đóng BHXH cho bạn. Thời gian này vẫn được tính là thời gian bạn có tham gia đóng BHXH.
Tuy nhiên do bạn nghỉ sinh 14 tháng, vượt quá quy định 2 tháng để được hưởng chế độ BHXH. Vì vậy trong vòng 14 tháng nghỉ sinh, bạn chỉ được tính đóng BHXH trong vòng 12 tháng, 2 tháng còn lại sẽ không được tính.
Nếu bạn sinh con thứ 3, Luật Bảo hiểm xã hội vẫn thanh toán chế độ thai sản cho bạn. Miễn rằng bạn đảm bảo được điều kiện tại Điều 31 Luật BHXH, đó là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
....................................................
Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An
Ban Chính sách pháp luật
Số 71A - Hồ Tùng Mậu - TP. Vinh
ĐT: 0919. 742.006 - 02383.843793
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang