Bài thi viết về hoạt động Công đoàn Nghệ AnHạ “nhiệt” cho người lao động

07/06/19 10:32
LDNA+
Thời tiết mùa hè khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài khi nhiệt độ ngoài trời luôn vượt con số 40 độ C, khiến CNLĐ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Để đảm bảo sức khỏe cho họ, các cấp công đoàn đã tích cực vào cuộc tham mưu, phối hợp cùng doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp “chống nóng” cho CNLĐ.

LĐLĐ thị xã Thái Hoà tổ chức chương trình "Giải nhiệt mùa hè" cho CNLĐ

 

Nhọc nhằn giữa nắng nóng
Mùa hè, những người thợ điện đã phải vất vả, nhọc nhằn gồng mình với nắng nóng kéo dài khi làm việc ngoài hiện trường để đảm bảo dòng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.
Một công nhân Công ty Điện lực Vinh cho biết, các sự cố về điện mùa nắng nóng thì năm nào cũng xảy ra, do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Vì vậy, khi gặp sự cố thì chúng tôi phải nhanh chóng sửa chữa để đảm bảo cung cấp điện nhanh, an toàn cho khách hàng.
Những người lao động làm trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng... cũng chịu ảnh hưởng lớn. Bởi họ phải làm những công việc nặng dưới thời tiết nắng nóng dẫn đến nhanh bị đuối sức, dễ mệt mỏi khi làm việc. Hay như với ngành may mặc, dù không làm việc ngoài trời như ngành điện, cầu đường, xây dựng… nhưng đặc thù môi trường làm việc ngành may mặc phát sinh nhiều bụi, tiếng ồn cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người lao động.
Anh Cao Văn Tài, công nhân Nhà máy gạch ngói Tuynel Tám Tài (huyện Tân Kỳ) cho biết: Trời nắng nóng, những công nhân làm việc tại các lò nung gạch với nhiệt độ cao, nóng, bụi khiến công việc người lao động thêm vất vả, nặng nhọc, ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ người lao động.
Chị Hương, Khu công nghiệp Bắc Vinh tâm sự: Em làm công nhân may, ở nhà máy cũng đã ngột ngạt vì hàng hoá, về đến phòng trọ thì như cái hầm, nhà chật, chỉ khoảng mười mét vuông, lại đông CNLĐ ở mà không hề có bóng cây.
Theo ông Đặng Việt Dũng - Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự Công ty TNHH may Minh Anh Kim Liên thì những ngày nắng nóng cao điểm đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động. Mặc dù đã có hệ thống làm mát, hệ thống phun nước… nhưng nhiệt độ trong nhà xưởng vẫn cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của NLĐ cũng như năng suất, chất lượng của sản phẩm.
Công đoàn, doanh nghiệp cùng “chống nóng” cho công nhân
Để hạn chế những nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe người lao động trong những đợt nắng nóng kéo dài, duy trì ổn định năng suất, chất lượng sản phẩm, công đoàn cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp “hạ nhiệt” cho người lao động như quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, hỗ trợ dinh dưỡng cho công nhân trong những tháng cao điểm nắng nóng.
Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ, chủ động phòng, tránh nắng. Tại các khâu thi công ngoài trời, linh hoạt thay đổi giờ làm việc, đẩy thời gian buổi sáng sớm hơn thường lệ một tiếng, buổi chiều làm muộn để giảm bớt thời gian tiếp xúc trực tiếp dưới trời nắng…
Tại Công ty CP Dầu khí ga Sài Gòn Nghệ An, lãnh đạo công ty đã lắp đặt máy cấp nước giải nhiệt cho bộ phận chiết nạp ga để công nhân có nước mát uống, duy trì được sức khỏe cũng như tiến trình công việc hiệu quả.
Công đoàn Công ty TNHH may Hi-tech (thị xã Thái Hòa) đã tiến hành khảo sát, kiểm tra chất lượng, bảo dưỡng và lắp đặt bổ sung hệ thống quạt thông gió, quạt làm mát. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, Công đoàn Công ty bổ sung thêm sữa đậu nành, kem, nước uống phục vụ người lao động trong bữa ăn ca.
Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Nghệ An Nguyễn Sỹ Nhạc cho biết, chia sẻ với những vất vả của công nhân làm việc dưới trời nắng nóng, công đoàn và công ty hỗ trợ sữa tươi và nước uống giải khát ngay tại chân công trình. Đồng thời, ngoài trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, đảm bảo chất lượng, công ty còn điều chỉnh giờ làm việc phù hợp cho những công nhân sửa chữa sự cố, sửa chữa đường dây trên lưới.
Để đảm bảo sức khỏe và giúp người lao động yên tâm công tác, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An (huyện Nghĩa Đàn) đã bố trí nhân sự pha nước chanh, nước mía, sữa đậu nành, nước giải nhiệt cho công nhân giải khát sau khi đi cạo mủ cao su về.

CNLĐ Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An vui mừng với chương trình “Giải nhiệt mùa hè”

 

Cầm trên tay cốc nước mía từ các cán bộ công đoàn, chị Võ Thị Phương, công nhân Nông trường Cờ Đỏ - Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An, vui mừng: Trước sự quan tâm của công đoàn, lãnh đạo đơn vị, người lao động chúng tôi cảm thấy mình được quan tâm, chăm lo, như được tiếp thêm sức khỏe, nên chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao năng suất lao động. Mong rằng công ty sẽ duy trì chương trình này, để chia sẻ cùng người lao động nhiều hơn nữa.
Tại Công ty TNHH Prex Vinh bố trí hệ thống cửa thông gió, hút gió, hệ thống làm mát bằng hơi nước vách ngăn đảm bảo việc nhà xưởng của công ty luôn thoáng mát. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho hay, vào mùa hè nhiệt độ ở trong nhà xưởng sẽ cao hơn, nếu việc thông gió không tốt sẽ làm cho bầu không khí trong nhà xưởng vô cùng khó chịu, không đảm bảo sức khỏe cho công nhân làm việc.
Bên cạnh đó, với đặc thù trong ngành may mặc, trong quá trình sản xuất hay có những bụi vải gây khó chịu cho công nhân. Vì vậy, chúng tôi đã trang bị hệ thống làm mát, mang đến cho công nhân bầu không khí mát mẻ, dễ chịu, thanh lọc không khí. Điều đó đã giúp công nhân yên tâm lao động, thậm chí công nhân mong được tăng ca để trốn nóng trong nhà xưởng.
Ông Phú Văn Lĩnh - Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT cho rằng, điều tôi cảm thấy vui nhất trong chương trình “Giải nhiệt mùa hè” là công đoàn ngành chỉ như “mồi lửa”, để các doanh nghiệp cùng CĐCS thấy được lợi ích thiết thực mà đoàn viên và người lao động công ty họ được hưởng, từ đó lan toả chương trình này.
 
Chương trình “Giải nhiệt mùa hè” năm nay, nhiều công đoàn huyện, ngành thực hiện tốt chương trình này như: Công đoàn Viên chức Nghệ An hỗ trợ 7 ngày cho 140 CNLĐ với tổng số tiền trên 10 triệu đồng; LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ 1.000 cốc nước mía tại 5 đơn vị với số tiền trên 7 triệu đồng; LĐLĐ thị xã Thái Hoà hỗ trợ 1.200 cốc nước mía, chè đậu với tổng số tiền 8,4 triệu đồng; LĐLĐ thị xã Hoàng Mai hỗ trợ sữa chua, nước ngọt, hoa quả cho 400 CNLĐ với số tiền trên 5 triệu đồng; Công đoàn ngành NN&PTNT hỗ trợ nước mía cho CNLĐ với số tiền trên 5 triệu đồng; LĐLĐ huyện Nghi Lộc, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam…
Hoàng Yến
Từ khóa: Công đoàn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang