Hội thảo góp ý kiến dự thảo báo cáo của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XVII trình Đại hội XVIII:Nhiều ý kiến tâm huyết, sát thực

22/03/18 16:52
LDNA+
Sáng 16/3, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội thảo góp ý kiến vào dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XVII trình tại Đại hội XVIII Công đoàn Nghệ An nhiệm kỳ 2018-2023, với sự tham gia của các đồng chí nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ, các ban xây dựng Đảng, Văn phòng cấp ủy và UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Tử Phương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Đại hội XVIII Công đoàn Nghệ An, nhiệm kỳ 2018-2023 dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 4/2018. Đến nay, LĐLĐ tỉnh đã có những bước chuẩn bị tích cực cho việc tổ chức đại hội, trong đó có việc chuẩn bị kỹ lưỡng báo cáo của Ban Chấp hành khóa XVII trình Đại hội khóa XVIII. Theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn, qua 2 lần họp tiểu ban nội dung và ý kiến đóng góp của CĐCS và đoàn viên thông qua đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022, tiểu ban nội dung đã tiếp thu những ý kiến đóng góp đó để chỉnh sửa dự thảo báo cáo. Sau khi tổng hợp, chỉnh sửa, dự thảo báo cáo lần 3, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội thảo xin ý kiến góp ý của các đồng chí để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVIII Công đoàn Nghệ An có chất lượng nhất.
Về bố cục báo cáo đại hội nhiệm kỳ này có sự đổi mới, đó là bố cục có phần mở đầu và 12 mục được đánh số La mã, trong đó mục I: Đánh giá tổng quát kết quả nhiệm kỳ 2013-2018; mục II: Xác định mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu nhiệm kỳ 2018- 2023; từ mục III-XII: Tập trung nhận định, đánh giá, xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của 10 vấn đề trọng yếu trong hoạt động công đoàn hiện nay được Tổng Liên đoàn xác định trong định hướng của Đại hội XII. Trong mỗi vấn đề có đánh giá kết quả, hạn chế và giải pháp. Phần cuối có xác định nhiệm vụ trọng tâm.
Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình và cho rằng, dự thảo báo cáo chính trị đã được xây dựng công phu dựa trên trí tuệ tập thể, với những ý kiến đóng góp xác đáng, có chất lượng, qua đó phản ánh đúng, đầy đủ hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ nhiệm kỳ qua và xác định mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ tới sát với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương.

Đồng chí Cao Nguyên Hùng - Văn phòng Tỉnh ủy đóng góp ý kiến tại hội thảo - Ảnh: Hoàng Yến

Góp ý về mục tiêu tổng quát và nhóm chỉ tiêu, đồng chí Cao Nguyên Hùng - Văn phòng Tỉnh ủy cho biết: Cần nâng chỉ tiêu về tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đến người lao động là 100%, cần bổ sung chỉ tiêu tỷ lệ phát triển đảng viên và thành lập chi bộ Đảng. Về nhiệm vụ trọng tâm cần xem xét, nghiên cứu lại một số nhiệm vụ đã thật sự tiêu biểu, trọng tâm cho nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị tại hội thảo

Góp ý tại hội thảo, đồng chí Phạm Anh Tuấn - nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng: Nên thêm phần thực hiện chính sách cán bộ, hoàn thiện hệ thống quy chế quy định công tác cán bộ và xây dựng cơ sở vật chật, nâng cấp trụ sở làm việc góp phần xây dựng tổ chức công đoàn xanh sạch đẹp, thêm nội dung phúc tra các kết quả kết luận vì tổ chức công đoàn đã làm đến cùng sự việc.

Góp ý về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Vũ Thị Mai Duyên - nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho rằng: Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định CPTPP thì hoạt động công đoàn phải đối mặt với không ít khó khăn. Tổ chức công đoàn và Đảng cần phải quan tâm đến vấn đề đa công đoàn, vì một số nước đa công đoàn sẽ dẫn tới đa Đảng. Đây là một thách thức lớn của tổ chức công đoàn và của Đảng. Do đó, cần phải đề cập việc gia nhập Hiệp định CPTPP vào trong báo cáo và phải nêu những khó khăn thách thức và giải pháp về Hiệp định này, đồng thời tuyên truyền cho đoàn viên và người lao động hiểu những khó khăn đó. Về mục bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và người lao động, cần đưa nội dung cốt lõi là bảo vệ quyền lợi đoàn viên lên hàng đầu, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cần phải chuyên nghiệp, biết tư vấn, thỏa ước với chủ doanh nghiệp, người lao động.
Góp ý về công tác đối ngoại, đồng chí Nguyễn Bá Triêm - nguyên Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Việt Nam đã gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTTP thì công tác đối ngoại là vô cùng quan trọng, vì vậy cần phải nhấn mạnh và đưa nhiệm vụ cụ thể công tác đối ngoại như thế nào cho có hiệu quả, thiết thực, như là gặp mặt chủ tịch công đoàn, giám đốc các doanh nghiệp FDI; học tập, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh bạn có nhiều hoạt động công đoàn trong các khu công nghiệp tốt.
Tại hội thảo, các đại biểu cũng đóng góp về tiêu đề nên ngắn gọn, súc tích và đảm bảo đầy đủ cả 2 tính chất nhiệm vụ của tổ chức công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội; nhiều ý kiến góp ý cho bố cục, kết cấu có tính liền mặt, xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức công đoàn; văn phong, câu từ trong dự thảo báo cáo cần chính xác hơn nữa; cần có bảng phụ lục số liệu kèm theo; báo cáo chính trị cần đánh giá khái quát, rút gọn lại...
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương trân trọng cảm ơn, tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để xây dựng dự thảo báo cáo chính trị chặt chẽ, hoàn thiện và có chất lượng hơn.
Hoàng Yến
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang