Liên hoan nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ cụm số 2:Sân chơi bổ ích

30/03/18 08:45
LDNA+
Những làn điệu dân ca ngọt ngào, tiếng khèn sâu lắng hay điệu múa xòe mê hoặc ánh mắt... là những “đứa con” tinh thần được dàn dựng công phu của các diễn viên không chuyên - CNVCLĐ công đoàn cơ sở cống hiến đến người xem.
Liên hoan nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ toàn tỉnh năm nay được chia làm 4 cụm tổ chức tại các huyện Đô Lương, thị xã Cửa Lò, TP. Vinh và Nghĩa Đàn, bắt đầu từ ngày 27/3 đến ngày 1/4. Mở màn cho Liên hoan nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ là cụm số 2 tổ chức tại huyện Đô Lương với sự tham gia của gần 200 diễn viên không chuyên đến từ các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ các huyện Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Yên Thành. Với 36 tiết mục nghệ thuật đặc sắc với nhiều thể loại: Dân ca, hát, hát múa... thể hiện nổi bật chủ đề liên hoan ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, tổ chức công đoàn, truyền thống ngành nghề của các đơn vị tham gia liên hoan đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao trong việc đề cao giá trị nghệ thuật, chương trình có sự phong phú về thể loại, đa dạng về sắc thái, có sự đầu tư công phu về dàn dựng, trang phục, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng và các thiết bị phụ trợ khác, được tất cả các đoàn quan tâm và mang lại hiệu quả cao trên sân khấu. Cùng với việc tuyển chọn đội ngũ diễn viên từ những hạt nhân của cơ sở đã tạo được những tiết mục thật đặc sắc, độc đáo và hấp dẫn, mang về một không gian diễn xướng đầy sắc màu, ấn tượng được khán giả đón nhận, tán thưởng và cổ vũ. Tuy là các đội nghệ thuật không chuyên nhưng các tiết mục đều có sự tập luyện và chuẩn bị chu đáo với nội dung phong phú, dàn dựng công phu, diễn xuất khá chuyên nghiệp. Đa số các đội có kết cấu chương trình hợp lý, sáng tạo. Nhiều tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao; nhiều bài hát, làn điệu múa thể hiện bản sắc văn hóa của từng vùng và mang đầy màu sắc của người lao động.

 

 

Tiết mục văn nghệ tham gia liên hoan nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ cụm số 2 - Ảnh: Hoàng Yến

Liên hoan lần này là một dấu ấn về chất lượng hạt nhân phong trào đang chuyển mình trẻ hoá rất nhanh. Ngoài các tiết mục với các nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước các đơn vị đều có tiết mục ca ngợi tổ chức công đoàn.

Nhiều đoàn có các hạt nhân tiêu biểu về hát, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả như: Thanh Tâm (Đô Lương), Vi Mơ - Vi Hùng (Kỳ Sơn), Thanh Nga (Anh Sơn),Vi Hoàng - Kim Dung (Tương Dương), tốp ca nam bài “Trai rừng” của đoàn Tân Kỳ. Đặc biệt có tiết mục độc tấu sáo mèo của đoàn Con Cuông, đây là nét đặc sắc của các đoàn miền núi cần được duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Đoàn Anh Sơn lại có nét độc đáo riêng khi đưa 2 tiết mục dân ca Nghệ Tĩnh vào trong chương trình. Các tiết mục này dàn dựng khá công phu, để lại nhiều cảm xúc cho người xem, người nghe. Sắc màu các huyện miền núi được thể hiện rõ nét từ tư duy nội dung chương trình đến hình thức, không gian diễn xướng của liên hoan đã thay đổi, như mang cả sức mạnh núi rừng, của đại ngàn về với hội diễn như các ca khúc Nhớ Kỳ Sơn (đoàn Kỳ Sơn), Về hội núi rừng (đoàn Con Cuông), Trai rừng (đoàn Tân Kỳ), Hát về ngã ba sông (Tương Dương)... Song song với tình yêu quê hương, đất nước thì nhiều ca khúc thể hiện tình cảm lứa đôi cũng xuất hiện qua phần biểu diễn ngọt ngào, sâu lắng của các đơn vị. Điều đạt được trong liên hoan là các tiết mục đã được bộ môn múa tham gia với tư cách minh họa, làm đẹp thêm cho các tuyến diễn, tạo ra sắc màu tươi tắn, hoành tráng cho mỗi chương trình.
Anh Dương Trung Tĩnh (đoàn Kỳ Sơn) cho biết: Địa bàn Kỳ Sơn tương đối rộng, có những người phải vượt 20km đường rừng để về tập luyện nhưng anh em đoàn viên vẫn háo hức, hăng say với mong muốn mang đến liên hoan một chương trình đặc sắc của miền Tây xứ Nghệ.
Kết thúc Liên hoan nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ cụm số 2, Ban tổ chức đã trao 5 giải A, 10 giải B cho các tiết mục. Giải nhất toàn đoàn thuộc về LĐLĐ huyện Con Cuông; LĐLĐ huyện Đô Lương đạt giải nhì; LĐLĐ huyện Anh Sơn và Kỳ Sơn đồng giải ba; LĐLĐ huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Tương Dương đạt giải khuyến khích.
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương - Nguyễn Thị Hương Thủy cho biết: “LĐLĐ huyện có 5 tiết mục. Tuy vừa phải bảo đảm công việc chuyên môn thường ngày, vừa tranh thủ tập luyện nhưng các thí sinh rất vui vẻ và hào hứng. Và quan trọng hơn, liên hoan không chỉ tạo sân chơi vui tươi, phấn khởi về đời sống tinh thần mà còn thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ trong CNVCLĐ ở cơ sở”.
Nhạc sĩ Mạnh Chiến - Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thành viên ban giám khảo cho biết: “Liên hoan được đầu tư khá công phu, nghiêm túc về chất lượng, chuyên môn. Chất lượng nghệ thuật và tính thẩm mỹ của các tiết mục tham gia hội thi lần này tương đối tốt, đồng bộ, tạo sự gắn kết chặt chẽ trong chương trình. Các thí sinh đều bám sát nội dung, chủ đề và tập trung khai thác, xây dựng chương trình theo thế mạnh của đơn vị mình. Liên hoan đã xuất hiện nhiều giọng ca vàng, nhân tố phong trào. Chính những niềm vui, nụ cười chưa thật hoàn hảo đã làm nên thành công cho liên hoan và tạo nên một sân chơi thực sự có ý nghĩa và giàu cảm xúc”.
Hoàng Yến
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang