Khai mạc Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2018-2023

18/04/18 16:24
LDNA+
Chiều nay (18/4), tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023 đã chính thức khai mạc.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và 326 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

 

326 đại biểu tham dự Đại hội

 

Toàn cảnh Đại hội - Ảnh: Tiến Đông

5 năm qua, vượt qua khó khăn, thách thức phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện, hoàn thành phần lớn các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Nghệ An đã đề ra. Đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 300.000 CNVCLĐ, trong đó ở các đơn vị có tổ chức công đoàn là 161.182 người. Hiện nay Công đoàn Nghệ An có 29 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 3.034 công đoàn cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự đại hội

Nhiệm kỳ qua, hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được chú trọng. Đội ngũ chuyên gia, và cán bộ công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đã chủ động tích cực trong việc phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, với 376/488 đơn vị có tổ chức Công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể. LĐLĐ tỉnh cũng đã phối hợp với Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh kiểm tra tại 32 doanh nghiệp, các công đoàn cấp trên cơ sở đã tham gia 298 đoàn, kiểm tra 2.396 lượt đơn vị; tham gia giải quyết hiệu quả 11 cuộc đình công, ngừng việc tập thể; tiến hành giám sát tại 10 doanh nghiệp về việc xây dựng, công bố công khai và tổ chức thực hiện thang lương, bảng lương, định mức lao động và chế độ BHXH; tiến hành giám sát bữa ăn ca của người lao động, đến nay đã có 219 doanh nghiệp có chế độ bữa ăn ca cho người lao động, trong đó có 192 doanh nghiệp chi trả bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên; hỗ trợ xây 174 căn nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền là 4,965 triệu đồng; quản lý 16 dự án cho vay giải quyết việc làm với tổng số tiền cho vay là 1,3 tỷ đồng, tạo việc làm thêm cho 94 lao động. Thực hiện chương trình phát triển 10 triệu đoàn viên theo Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và phát triển 1,5 vạn đoàn viên theo Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Nghệ An, LĐLĐ tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, khảo sát, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho công đoàn cấp trên cơ sở. Trong nhiệm kỳ các cấp công đoàn thành lập mới 234 công đoàn cơ sở (đạt 156% chỉ tiêu), phát triển 39.472 đoàn viên công đoàn (đạt 263,14% chỉ tiêu), trong đó có 168 công đoàn ngoài quốc doanh với số lượng 29.788 đoàn viên; phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã lan tỏa trong CNVCLĐ với nhiều điển hình tiên tiến. Hoạt động nữ công cũng được quan tâm, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ LĐLĐ tỉnh đã tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ trong việc đưa vấn đề giới và quá trình xây dựng thực hiện các chính sách đối với nữ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh; 100% các LĐLĐ cấp huyện tổ chức ký chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ đồng cấp...

Đồng chí Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ qua, do hệ thống pháp luật, chính sách về lao động chưa thực sự hoàn chỉnh và đồng bộ, một số quy định của pháp luật không được thực thi nghiêm; doanh nghiệp ngoài nhà nước số lượng lớn nhưng quy mô nhỏ lẻ, sản xuất không ổn định, không đăng ký lao động... nên ảnh hưởng lớn đến chế độ, quyền lợi của người lao động. Việc làm, thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động đang còn nhiều khó khăn. Mong muốn lớn nhất của người lao động hiện nay là Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm có cơ chế, chính sách phù hợp giải quyết việc làm, tiền lương, xây dựng nhà ở, các dịch vụ về y tế, giáo dục, trường lớp cho con công nhân lao động, cải thiện bữa ăn ca...

Các đại biểu tham dự đại hội - Ảnh: Hà An

Nhiệm kỳ tới, Công đoàn Nghệ An xác định sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, đoàn viên và người lao động. Chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với người lao động; tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên, lấy lợi ích làm điểm tập hợp thu hút người lao động vào tổ chức Công đoàn; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; hoàn thiện phương thức hoạt động phục vụ, phát huy vai trò tập thể đoàn viên tham gia xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; nhận thức chính trị, trình độ tay nghề, ý thức pháp luật, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp cho đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thiết thực, có hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Đông Yến
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang