LĐLĐ huyện Diễn Châu “Mưa dầm thấm lâu”

07/12/17 16:57
LDNA+
Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã làm tốt công tác chăm lo quyền, lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động, đóng góp đáng kể vào việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh. Nhân dịp Đại hội Công đoàn huyện Diễn Châu khóa VIII, nhiệm kỳ 2017-2022, phóng viên Báo Lao động Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu.
P.V: Thưa ông, với quyết tâm nỗ lực và sự đổi mới sáng tạo trong hoạt động, nhiệm kỳ qua LĐLĐ huyện Diễn Châu đã đạt được những kết quả quan trọng. Ông có thể cho biết một số kết quả nổi bật?
- Ông Phạm Đức Cường (P.Đ.C): Điều đáng phấn khởi là nhiệm kỳ qua, Công đoàn huyện Diễn Châu có 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đặt ra. Trong đó có thể kể đến một số kết quả tích cực mà Công đoàn huyện Diễn Châu đã đạt được như chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Chúng tôi đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với giám đốc doanh nghiệp thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đến nay có 14 doanh nghiệp (đạt 100%) xây dựng TƯLĐTT có lợi hơn cho người lao động. Đồng thời công đoàn phối hợp tổ chức các đợt kiểm tra ATVSLĐ, PCCN, chế độ chính sách cho người lao động.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Diễn Châu thăm công nhân Công ty WOOIN VINA

Một hoạt động cũng có sự tập trung thực hiện đó là công đoàn tham gia giải quyết tốt các sự việc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, ngộ độc thực phẩm, đối thoại tại doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến chất lượng bữa ăn ca, tăng ca, các loại phụ cấp cho người lao động. Trong 5 năm qua, có 4.037 lượt người lao động đã được khám sức khỏe định kỳ.
Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Công đoàn huyện đã ký hợp tác thỏa thuận giảm giá theo từng loại dịch vụ với Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Đến nay đã có trên 300 tập thể với hàng ngàn lượt đoàn viên, NLĐ được hưởng lợi các dịch vụ giảm giá này. Hàng năm, công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức “Tết sum vầy” cho CNLĐ gần 700 triệu đồng; phối hợp với các CĐCS tổ chức thăm hỏi tặng quà cho trên 2.500 lượt CNVCLĐ nghèo với số tiền trên 1,5 tỷ đồng.
Việc xây dựng quỹ giúp đoàn viên và người lao động phát triển kinh tế cũng có nhiều chuyển biến. Với số vốn 1,5 tỷ đồng từ quỹ giải quyết việc làm đã cho 15 lượt đoàn viên vay phát triển kinh tế như chăn nuôi, trang trại, mô hình VAC đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho đoàn viên và người lao động. Điển hình như đoàn viên Nguyễn Văn Hải - công đoàn cơ sở Khách sạn Mường Thanh đã dùng vốn vay phát triển kinh tế gia đình nuôi 2 ao cá, 50 con lợn và trồng cây ăn quả; đoàn viên Hà Thị Hương, công đoàn cơ sở xã Diễn Phú với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. 5 năm qua, chúng tôi đã xây dựng và sửa chữa 18 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 420 triệu đồng, giúp CNLĐ có nơi an cư khang trang ấm cúng hơn. Chương trình phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở cũng đạt kết quả tốt, phát triển được 1.430 đoàn viên, đạt 143%. Nhờ vậy, đến nay LĐLĐ huyện Diễn Châu có 201 CĐCS với 8.796 đoàn viên.
P.V: Nhiệm kỳ qua, Công đoàn huyện Diễn Châu đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động có hiệu quả. Vậy ông có thể nêu một số cách làm hay của đơn vị?
- Ông P.Đ.C: Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Diễn Châu xác định việc chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động là nhiệm vụ trọng tâm và then chốt. Để hoàn thành các nhiệm vụ đó, LĐLĐ huyện đã xác định chỉ có gần gũi với cơ sở, tạo mối quan hệ với doanh nghiệp, quan tâm và chăm lo không chỉ người lao động của đơn vị, mà còn để đơn vị thấy được thông qua kênh công đoàn sẽ là cầu nối quảng bá được thương hiệu của doanh nghiệp. Cứ “mưa dầm thấm lâu”, dần dần chủ sử dụng lao động sẽ hiểu được rằng tổ chức công đoàn đã giúp được những gì cho mình.
Công đoàn huyện đã khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn, xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền thành lập công đoàn cơ sở đối với từng doanh nghiệp; phối hợp với UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo các doanh nghiệp thành lập tổ chức công đoàn. Phân công cán bộ đến trực tiếp tuyên truyền và bám tại các doanh nghiệp. Vào các ngày lễ, Tết, Công đoàn huyện đều tổ chức đi thăm, tặng quà chúc mừng, động viên CNLĐ dù doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn. Qua những việc làm cụ thể như vậy, doanh nghiệp cảm nhận được công đoàn đã thực sự chăm lo đến quyền lợi của người lao động, vì vậy các hoạt động thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên”, phát triển đoàn viên của LĐLĐ huyện được doanh nghiệp ủng hộ.
Để có được những bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động, LĐLĐ huyện đã cử chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn cho đơn vị trong việc thương lượng, ký kết và sửa đổi, bổ sung những nội dung có lợi cho người lao động. Đồng thời, công đoàn tăng cường đôn đốc, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp nhằm góp phần điều hòa lợi ích, hạn chế cạnh tranh không cần thiết, tạo ra những điều kiện cho sự gắn bó chặt chẽ giữa người lao động và người sử dụng lao động.
P.V: Đạt được 100% chỉ tiêu Đại hội Công đoàn huyện Diễn Châu khóa VII đề ra là một kết quả hết sức to lớn. Vậy kinh nghiệm để đạt được những kết quả đó là gì, thưa ông?
- Ông P.Đ.C: Có thể khẳng định là nhờ Công đoàn huyện đã bám sát Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Đại hội XVII Công đoàn Nghệ An, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Diễn Châu các khóa XXIX và XXX để xây dựng chương trình hành động cụ thể thực hiện nghị quyết đại hội. Chỉ đạo CĐCS xây dựng chương trình thực hiện, đề ra phương pháp hoạt động phù hợp với từng loại hình đơn vị để tạo phong trào thi đua sôi nổi trong CNCVLĐ.
Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, hàng năm đánh giá, bổ sung quy chế phối hợp hoạt động giữa LĐLĐ huyện với các cơ quan phối hợp để thực hiện có hiệu quả. Hoạt động công đoàn phải hướng về cơ sở và người lao động, tập trung cho cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát cơ sở, gần gũi với CNVCLĐ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước nhằm xây dựng chính sách phù hợp với người lao động. Nội dung và hình thức hoạt động của công đoàn cần đổi mới cho phù hợp với từng loại hình. Cần có sự đầu tư kinh phí cho cơ sở, đồng thời tham mưu với chính quyền, chuyên môn cùng cấp vận dụng chính sách phù hợp tạo nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động công đoàn.
Đối với cán bộ công đoàn, điều cốt yếu là phải bám sát thực tiễn, năng động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động. Đồng thời phải xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm phù hợp với nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động công đoàn có hiệu quả thiết thực. Cán bộ công đoàn cần có kiến thức, năng động, sáng tạo, có bản lĩnh, tâm huyết và uy tín trong CNVCLĐ. Đồng thời phải có tính kiên trì, bền bỉ, “mưa dầm thấm lâu” sẽ hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm vụ đề ra.
P.V: Nhiệm kỳ tới, LĐLĐ huyện Diễn Châu sẽ tập trung vào những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa ông?
- Ông P.Đ.C: Với chủ đề “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm” hướng về cơ sở, vì người lao động; chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, nhiệm kỳ tới Công đoàn huyện Diễn Châu sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ chính, đó là: Tổ chức triển khai, quán triệt nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Công đoàn tỉnh lần thứ XVIII và Công đoàn huyện lần thứ VIII đến 100% đoàn viên và CNVCLĐ. Đa dạng hoá các hình thức, biện pháp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước liên quan đến tổ chức công đoàn, đoàn viên và người lao động; Nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, trình độ nghề nghiệp; nhận thức về quyền, trách nhiệm của công đoàn và của đoàn viên cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đặc biệt là đoàn viên và người lao động ở doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Công nhân” để đoàn viên, công nhân, lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Phát động, tổ chức và chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động sâu rộng và có hiệu quả.
LĐLĐ huyện chú trọng công tác dự báo, nắm chắc dư luận xã hội, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ; chủ động đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chuyên môn, công đoàn cấp trên về giải quyết, thực hiện chế độ chính sách nhằm chăm lo tốt hơn đời sống, vật chất, tinh thần cho người lao động. Đồng thời, LĐLĐ huyện Diễn Châu sẽ đa dạng hóa các hình thức vận động phát triển đoàn viên, phát triển công đoàn cơ sở gắn với việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các công đoàn cơ sở.
P.V: Xin cảm ơn ông!
 
Đại hội Công đoàn huyện Diễn Châu khóa VIII, nhiệm kỳ 2017-2022
Trong thời gian 2 ngày 7-8/12, LĐLĐ huyện Diễn Châu tổ chức Đại hội Công đoàn huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2017-2022. Tham dự đại hội có 220 đại biểu.
LĐLĐ huyện Diễn Châu có 201 CĐCS, trong đó khu vực nhà nước 176 đơn vị, khu vực ngoài nhà nước 24 đơn vị và 1 nghiệp đoàn với 8.796 đoàn viên, trong đó nữ 5.670 đoàn viên. Đoàn viên và người lao động có việc làm ổn định, thường xuyên khoảng 96%, thu nhập bình quân khối HCSN là 4,2 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp ngoài nhà nước là 3,2 triệu đồng/người/tháng. 
Đại hội sẽ thảo luận và thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Công đoàn huyện Diễn Châu khóa VIII gồm 23 đồng chí, bầu 16 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn cấp trên.
Hoàng Yến (thực hiện)
Từ khóa: Công đoàn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang