Cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp!

Tư vấn pháp luật | 16:18 18/03/2019

LDNA+ Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hỏi:
Tôi đi làm tại một doanh nghiệp trong Bình Dương, có tham gia đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2011 đến năm 2013. Sau đó vì lý do gia đình, tôi nghỉ việc và chuyển về quê nhưng không tìm được việc. Từ tháng 9/2017 tôi xin được việc làm mới tại doanh nghiệp thành phố Vinh và đóng tiếp BHXH theo sổ bảo hiểm cũ. Nhưng đến tháng 11/2018, tôi chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi muốn hỏi, bây giờ nếu tôi nộp đơn xin được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được không?
(Nguyentrungthao123@gmail.com.vn)
Trả lời:
Điều 45 Luật Việc làm quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau:
1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.
2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.
Như vậy, nếu ông chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp lần nào, thì quãng thời gian ông đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2011 đến 2013 và từ tháng 9/2017 đến tháng 11/2018 được cộng dồn lại, bảo lưu và được tính là thời gian ông đã đóng bảo hiểm thất nghiệp để thanh toán chế độ trợ cấp thất nghiệp.
Tuy nhiên, theo Khoản 1, Điều 46 Luật Việc làm, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập.
Vì ông đã chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 11/2018 nên đến nay đã quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định nên ông không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Khi nào, ông tiếp tục đi làm, tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp, khi chấm dứt hợp đồng lao động sau này, nếu chưa tìm được việc làm mới thì ông sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu ông nộp đơn trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An
Ban Chính sách Pháp luật
Số 71A - Hồ Tùng Mậu - TP. Vinh
ĐT: 0919.742006 - 0375.037.037
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO