Công ty CP Phúc Lợi doanh nghiệp Nghệ An: Nâng khống vốn, chuyển nhượng bất minh

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 15:02 03/06/2020

LDNA+ Cho rằng mình bị lừa khi ban đầu chỉ chuyển nhượng vốn tại Cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ, nhưng sau đó lại bị đem đi góp vốn vào một công ty khác với nhiều tình tiết bất minh, bà Nguyễn Thị Ơn (trú tại phường Hưng Bình, TP.Vinh), đã làm đơn kêu cứu…

 
Chuyển nhượng vốn hợp pháp
Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á thành lập năm 1995, thuộc gia đình bà Nguyễn Thị Ơn và các con. Trong đó bà Ơn góp 2 tỷ 444 triệu đồng (chiếm 90,72%); anh Lê Sơn (con trai), góp 200 triệu đồng (chiếm 7,42%), chị Trần Thu Hà (con dâu), góp vốn 50 triệu đồng (chiếm 1,86%). Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á có cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ, đóng tại xóm 6, xã Nam Anh (Nam Đàn), cơ sở này đóng trên thửa đất mang tên cá nhân bà Ơn và con trai.

Cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ thuộc cá nhân bà Ơn và ông Tuyến nhưng lại được đem góp vào Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An một cách mờ ám - Ảnh: Tiến Đông

 

Ngày 15/1/2019 Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thành viên, để bàn về việc chuyển nhượng tài sản là cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ với giá 1 tỷ đồng. Tại cuộc họp này bà Ơn đã mua lại 40% giá trị của cơ sở sản xuất với số tiền 400 triệu đồng; 60% còn lại các thành viên thống nhất bán cho ông Nguyễn Đức Tuyến (thành viên ngoài công ty), với giá 600 triệu đồng.
Ngày 16/1/2019 Hợp đồng chuyển nhượng vốn số 01/HĐCNV-TMĐNA đã được xác lập giữa Bên A là Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á và bên B là cá nhân ông Nguyễn Đức Tuyến. Theo hợp đồng này, bên A sẽ chuyển nhượng cho bên B cơ sở sản xuất kinh doanh nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ bao gồm: cơ sở sản xuất kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, và toàn bộ tài sản (nhà ở, nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ sản xuất nước khoáng…) tọa lạc trên thửa đất số 98, tờ bản đồ số 10, diện tích 934m2 đất ở tại xóm 6, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, mang tên bà Nguyễn Thị Ơn và ông Lê Sơn; xe ô tô tải 1,25 tấn mang biển số 37C - 138.97 của Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á; Các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ.
Sau khi ký hợp đồng, ông Nguyễn Đức Tuyến đã thanh toán cho anh Sơn và chị Hà đầy đủ số tiền 600 triệu đồng; đồng thời Hợp đồng số 01/HĐCNV-TMĐNA cũng được thanh lý. Lúc này, Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á không còn quyền lợi và nghĩa vụ gì đối với Cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ, mà cơ sở này giờ thuộc sở hữu của ông Tuyến (60%), và bà Ơn (40%).
Ngoài ra, vào ngày 24/1/2019 anh Lê Sơn cũng đã bán nốt một phần quyền sử dụng đất trong quyền sử dụng đất chung giữa anh và bà Ơn tại thửa đất số 98, tờ bản đồ số 10 với diện tích 476,5m2, cho ông Tuyến. Ngày 6/3/2019, UBND huyện Nam Đàn cũng đã cấp đổi giấy CNQSDĐ số BD 727589 cấp ngày 11/10/2010 mang tên bà Nguyễn Thị Ơn và anh Lê Sơn với diện tích 943m2, sang giấy CNQSDĐ số CM 814855 mang tên bà Nguyễn Thị Ơn và ông Nguyễn Đức Tuyến, cũng với diện tích 943m2.
Theo trình bày của bà Ơn, mục đích của bà và ông Tuyến khi cùng nhau nhận chuyển nhượng Cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ là để hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng, giữa bà và ông Tuyến không thống nhất được với nhau về phương án hợp tác kinh doanh, không cùng cách thức làm việc nên dẫn đến mâu thuẫn.
Vi phạm Luật Doanh nghiệp
Theo bà Ơn, sau khi đã hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng vốn số 01 vào ngày 16/1/2019, bà và ông Tuyến đã thoả thuận với nhau, sau này cả 2 sẽ đứng ra thành lập công ty mới chỉ có 2 thành viên, để phát triển cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ. Trong quá trình làm thủ tục, bà Ơn được ông Tuyến đưa cho một tờ hợp đồng không đánh số để bà ký vào. Nghĩ là ký để hoàn tất thủ tục, nhưng sau khi tìm hiểu kỹ bà Ơn mới biết rằng đây là hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An mà ông Tuyến là người đại diện - điều mà bà không hề biết trước.
Cụ thể, ông Tuyến đã lập hợp đồng chuyển nhượng vốn số 02/HĐCNV-TMĐNA. Trong đó, đối tượng chuyển nhượng được bê nguyên từ Hợp đồng chuyển nhượng vốn số 01/HĐCNV-TMĐNA đã được thanh lý vào ngày 16/1/2019 sang. Cụ thể, đối tượng chuyển nhượng vẫn là “cơ sở sản xuất kinh doanh nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ bao gồm: cơ sở sản xuất kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, và toàn bộ tài sản (nhà ở, nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ sản xuất nước khoáng…) toạ lạc trên thửa đất số 98, tờ bản đồ số 10, diện tích 934m2 đất ở tại xóm 6, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, mang tên bà Nguyễn Thị Ơn và ông Lê Sơn; xe ô tô tải 1,25 tấn mang biển số 37C - 138.97 của Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á; Các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ…”. Tuy nhiên, lúc này tổng giá trị của cơ sở này được đề là 4 tỷ đồng.
Điều đáng nói là ngày được ghi trong bản hợp đồng số 02 là 7/3/2019, nhưng trước đó ngày 6/3/2019 UBND huyện Nam Đàn đã cấp đổi giấy CNQSDĐ mang tên bà Nguyễn Thị Ơn và ông Nguyễn Đức Tuyến. Chưa kể cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ cũng đã được Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á chuyển nhượng cho bà Ơn và ông Tuyến kể từ ngày 16/1/2019, đồng nghĩa với việc công ty này không còn quyền ký hợp đồng chuyển nhượng đối với thửa đất cũng như các tài sản trên đất này nữa.
Ngày 30/5/2019 bà Ơn được Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An cấp cho tờ giấy chứng nhận phần vốn góp với giá trị 1,6 tỷ đồng trong tổng số vốn điều lệ của công ty là 20 tỷ đồng. Trong số vốn điều lệ 20 tỷ đồng của công ty này thì được thể hiện, ông Nguyễn Đức Tuyến góp 13,4 tỷ đồng (chiếm 67%); bà Nguyễn Thị Yến (SN 1992 - vợ ông Tuyến), góp 5 tỷ đồng (chiếm 25%); và bà Nguyễn Thị Ơn góp 1,6 tỷ đồng (chiếm 8%). Nghi ngờ về việc ông Tuyến đã nâng khống vốn điều lệ từ 6 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng để lừa mình, làm giảm tỷ lệ phần trăm góp vốn (chỉ được 8%), bà Ơn đã lần lượt làm đơn đề nghị, gửi lên Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An phủ nhận việc góp vốn này. Đồng thời bà Ơn cũng đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.
Khoản 5, Điều 17, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13, nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm. Trong đó nghiêm cấm việc kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký, cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị…
Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tuyến từ chối cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan. Khi chúng tôi đặt câu hỏi có hay không việc khai khống vốn điều lệ từ 6 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng? Ông Tuyến trả lời rằng vốn thực chất là hơn 6 tỷ đồng, do có kế hoạch làm dự án gạch không nung, nhưng sau đó tỉnh không cho thuê đất, cho nên hội đồng quản trị có quyết định tạm dừng vốn.
Vậy số tiền thực tế Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An có là bao nhiêu? - chúng tôi chất vấn. Ông Tuyến thừa nhận là: đăng ký là 20 tỷ đồng, nhưng thực chất hiện nay vốn của công ty sau khi mua xí nghiệp nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ và của công ty bên kia là hơn 7 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO