Công ty CP Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng 99 (Đô Lương): Vi phạm khai thác, độc chiếm đường đi

Đời sống & Lao động | ĐẠI HUỆ | 15:52 16/06/2020

LDNA+ Huyện Đô Lương đang “đau đầu” với mỏ đá của Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng 99 (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương), bị phản ánh nhiều sai phạm.

 
Cho đến chiều 10/6, Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng 99 đã cho công nhân khai thác “đứt” một ngọn đồi để vừa bán đá và làm đường vận chuyển đá đi bán. Người dân phản ánh, địa điểm khai thác ngọn đồi này nằm ngoài địa giới khai thác mỏ. Công ty 99 này cũng bị “tố” khai thác khoáng sản, lấy hộ chiếu nổ mìn ngoài khu vực cấp phép. Người dân nơi đây đang phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường từ tiếng ồn đến bụi bặm, bên cạnh đó là nỗi lo nứt nhà, những giấc ngủ không yên luôn thường trực.
Để có đường vận chuyển đá ra các con đường, Công ty 99 đã xâm hại, lấn đất rừng phòng hộ.
Trên con đường chuyên dụng DCD 04 mà Công ty 99 vận chuyển khoáng sản đi bán thì công ty này còn tự đổ đá và bê tông chặn ngăn không cho các công ty khác và người dân đi trên con đường DCD 04.

Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng 99 đổ đá lẫn bê tông ngăn không cho công ty khác và người dân đi vào con đường chung - Ảnh: Đại Huệ

 

Ngày 16/3/2017, UBND tỉnh đã có công văn: “Ý kiến kết luận của đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc sử dụng con đường chuyên dụng DCD 04 vào mỏ đá Lèn 12 thung xã Trù Sơn cần thiết là con đường đi chung, nhằm phục vụ vận chuyển và đi lại chung cho cả khu vực, giảm lưu lượng phương tiện vận chuyển vật liệu đá và giảm nguy cơ mất an toàn giao thông trên các tuyến đường trong khu vực”.
Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh từ năm 2017 nhưng đến nay Công ty 99 vẫn độc quyền đi trên con đường DCD 04 với lập luận “chúng tôi bỏ tiền làm”.

Công ty 99 bị khai thác ra ngoài địa giới mỏ ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương.

 

Lãnh đạo Công ty TNHH Toản Thành (xóm 16, xã Trù Sơn) cho biết: Công ty 99 đã đổ đất nâng cốt đường lên 3m trước công ty chúng tôi nhằm mục đích tạo độ dốc lớn và xây kè chắn ngang hòng ngăn đường vào công ty chúng tôi”.
Năm 2019, UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì cùng thành viên các Sở: Tài nguyên và Môi trường, LĐTB&XH, Công Thương và đại diện chính quyền các huyện, thị xã liên quan, kiểm tra mỏ đá của Công ty 99, thấy có vi phạm: “Không tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động, thực hiện không đúng trình tự khai khác và hệ thống khai thác xác định thiết kế mỏ được phê duyệt”.
Ông Nguyễn Thụy Chính - Chủ tịch UBND xã Trù Sơn cho biết: “Về việc người dân khai thác ngoài địa giới mỏ thì không nói. Còn việc đổ đá và bê tông ngăn chặn các con đường nối vào đường DCD 04 thì xảy ra 5 năm nay nhưng chưa xử lý dứt điểm được”.
Theo ông Chính, trước đây nhà nước có chủ trương mở con đường DCD 04 vừa để vận chuyển vật liệu, vừa ngăn chống cháy rừng, vừa đường dân sinh, khai thác rừng, nhưng tỉnh, huyện không có tiền làm mà Công ty 99 đứng ra thi công. Nguyên tắc đường đã làm ra là ai cũng có quyền đi, nhưng Công ty 99 đắp thì buộc Công ty Toản Thành phải đào để có đường đi. Phía Công ty 99 cho rằng hai công ty ngồi lại tính toán và phải trả tiền cho Công ty 99 mới được đi. Hai năm nay tôi rất đau đầu vấn đề chặn đường này nhưng vẫn chưa giải quyết được. Vừa rồi đoàn môi trường của huyện Đô Lương về kiểm tra thì chúng tôi đã đề nghị UBND huyện chủ trì phối hợp xã Trù Sơn, mời các bên lên để làm rõ trách nhiệm tránh tình trạng gây bức xúc an ninh trật tự trên địa bàn. Tôi nắm được là Công ty 99 cũng mang một đội quân có hung khí và Công ty Toản Thành mang đội quân vì tranh chấp đi chung một con đường. Tôi đã phải gọi cho giám đốc hai công ty bình tĩnh giải quyết có tình có lý, có tổ chức. Hai công ty làm ăn trên địa bàn đều vất vả, đều có đóng góp cho địa phương. Chúng tôi đang chờ huyện về giải quyết, mà phía lãnh đạo huyện thì chậm quá”.
Lãnh đạo UBND huyện Đô Lương cho biết, sẽ tiến hành thành lập đoàn xuống kiểm tra xử lý.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO