Cửa Lò: Một tháng phụ cấp bãi ngang đi đâu?

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:38 25/11/2019

LDNA+ Thay vì được hưởng trọn 1 tháng phụ cấp theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP trước khi chính thức được đưa ra khỏi danh sách các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo (gọi tắt là vùng bãi ngang), thì các giáo viên tại phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò), lại bị thu hồi số tiền phụ cấp đó. Mặc dù các giáo viên đã thắc mắc, trực tiếp đi hỏi các đơn vị chức năng nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

 
Gần hết 1 tháng vẫn không cho hưởng
Phường Nghi Tân được đưa vào danh sách các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 (gọi tắt là vùng bãi ngang), theo Quyết định 539/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, qua đó được hưởng các chế độ ưu đãi theo Nghị định 61/2006/NĐ-CP và sau đó là Nghị định 19/2013/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn.
Đến ngày 25/1/2017, Nghi Tân chính thức được đưa ra khỏi danh sách vùng bãi ngang theo Quyết định 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, thay vì được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi 1 tháng đầu năm 2017 (vì thời điểm có quyết định ra khỏi vùng bãi ngang đã gần hết tháng 1), thì giáo viên ở đây dù đã được nhận tiền nhưng vẫn bị thu hồi lại.

Trường Tiểu học Nghi Tân, một trong 3 trường tại phường Nghi Tân được hưởng chế độ theo Nghị định 19 - Ảnh: Tiến Đông

 

Theo đó, số tiền phụ cấp được UBND thị xã Cửa Lò ra quyết định nộp trả lại ngân sách là hơn 2,1 tỷ đồng, đây là số tiền ngân sách đã giao trong dự toán cho cả năm 2017 theo Nghị định 19. Nếu tính 1 tháng đầu năm 2017 thì số tiền mà đáng ra các giáo viên cả 3 cấp học được hưởng là hơn 177 triệu đồng. Trong đó ở Trường Mầm non Nghi Tân khoảng 30 triệu đồng; Trường Tiểu học Nghi Tân khoảng 63 triệu đồng và Trường THCS Nghi Tân khoảng 85 triệu đồng.
Làm việc với chúng tôi, nhiều giáo viên tại địa phương này thắc mắc rằng tại sao đã đến ngày 25/1 rồi vẫn không cho giáo viên hưởng trọn 1 tháng, mà lại đi thu hồi. Thậm chí các giáo viên đã lên tận Sở Tài chính để hỏi và được trả lời rằng 1 tháng đó giáo viên cũng sẽ được hưởng, Nhà nước không thu hồi. Nhưng sau khi về thị xã thì được trả lời vòng vo, nhất là khi gặp người trực tiếp phụ trách.
Tại Trường Tiểu học Nghi Tân, bà Trần Thị Tú Anh - kế toán nhà trường cho biết, thời điểm tháng 1/2017 trường được cấp 129.854.800 đồng cho 2 khoản phụ cấp là 35% phụ cấp ưu đãi (khoản này hiện nay giáo viên vẫn còn đang được hưởng - PV), và 35% phụ cấp tăng thêm theo Nghị định 19. Đến tháng 2/2017 thì bị thu hồi phần phụ cấp theo Nghị định 19 đã cấp trước đó (thu hồi theo kiểu không cấp một đồng nào nữa vì 2 khoản phụ cấp đều 35% như nhau và đã cấp 1 lần vào tháng 1). Và việc thu hồi này được thực hiện theo sự chỉ đạo của Phòng Tài chính - Kế hoạch của thị xã, bản thân các trường chỉ thực hiện nhiệm vụ.
Trách nhiệm thuộc về ai?
Đem thắc mắc này hỏi ông Phạm Ngọc Dương - Trưởng phòng Nội vụ, thị xã Cửa Lò, ông Dương khẳng định số tiền phụ cấp 1 tháng đó giáo viên được hưởng. Sang Phòng Tài chính - Kế hoạch, chúng tôi được giới thiệu gặp bà Hồ Thị Nhung, nguyên Phó Phòng Tài chính - Kế hoạch, phụ trách vấn đề này, tuy nhiên hiện nay bà Nhung đã chuyển công tác lên Sở Tài chính.
Trả lời chúng tôi, bà Nhung nói rằng đầu năm phòng vẫn giao trong dự toán cho các trường, sau khi có Quyết định 131, vẫn nói với kế toán các trường rằng tạm thu hồi về hết cả, nếu sau tỉnh cho cấp lại thì cuối năm sẽ cân đối và cấp lại. Nhưng sau đó lại thấy quyết định thu hồi hết số dự toán của cả năm 2017 nên không cấp lại.
Đáng nói là theo biên bản làm việc đề ngày 29/11/2017 giữa Sở GD&ĐT cùng thị xã Cửa Lò, trong đó nêu rõ nội dung tổng hợp nhu cầu kinh phí thực hiện các chế độ chính sách năm 2017. Trong đó nhu cầu kinh phí giảm phụ cấp ưu đãi thực hiện Nghị định 61/2006/NĐ-CP và Nghị định 19/2013/NĐ-CP là 2.125.580.000 đồng.
Từ căn cứ này, sau đó đã được Sở Tài chính tổng hợp và đến ngày 28/12/2017 UBND tỉnh đã có Quyết định 6395/QĐ-UBND giảm trừ kinh phí đã cấp cho thị xã Cửa Lò thực hiện Nghị định 61 và Nghị định 19 với số tiền 2.125.580.000 đồng. Một ngày sau, UBND thị xã Cửa Lò đã ra quyết định nộp trả đúng số tiền mà UBND tỉnh giao, đồng nghĩa với việc thu hồi đủ 12 tháng, chứ không trừ lại 1 tháng đáng ra các giáo viên đã được hưởng.
Bà Lê Thị Mỹ Dung - chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT thì trả lời rằng Sở GD&ĐT chỉ phê duyệt kinh phí căn cứ theo số liệu mà thị xã Cửa Lò trình lên, nếu thị xã không trình nhu cầu kinh phí thì sở cũng không thể biết được. Bà Dung cũng cho biết về nguyên tắc thực hiện chế độ chính sách, nếu sau 15 ngày thì giáo viên sẽ được hưởng chế độ của cả tháng.
Còn bà Hồ Thị Xuân - Phó phòng Ngân sách Huyện - Xã, Sở Tài chính thì khẳng định việc tỉnh không thu hồi số tiền phụ cấp trong tháng 1/2017 của các giáo viên, ở đây Sở GD&ĐT trình lên bao nhiêu thì Sở Tài chính cấp bấy nhiêu. Bây giờ Trung ương và tỉnh sẽ không cấp nữa nhưng thị xã Cửa Lò phải có trách nhiệm chi trả cho người lao động, vì đây là chế độ chính đáng người lao động được hưởng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO