Cửa Lò mùa săn ruốc biển

Đời sống & Lao động | Bá Bình | 15:04 12/10/2018

LDNA+ Tháng Mười, mùa du lịch đã hết, bãi biển Cửa Lò như trở lại hoang sơ và đây cũng là dịp mà ngư dân đi xúc ruốc biển, một thứ hải sản ít người biết đến nhưng lại là thứ quan trọng nhất trong quy trình chế biến loại gia vị nổi tiếng đó là ruốc.

 
Con moi, hay còn gọi là ruốc, một loại hải sản gần giống tôm nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều và mềm. Loài hải sản này xuất hiện theo mùa và theo sự biến đổi của thời tiết. Những người đi xúc moi cho biết, để đánh bắt loại hải sản này phải dựa vào kinh nghiệm, phán đoán thời tiết, chẳng hạn như gần có đợt gió mùa về thì moi mới xuất hiện, chúng dạt vào gần bờ theo từng đàn. Nhiều người cũng dựa vào kinh nghiệm đi biển, chẳng hạn nhìn vào mặt nước gần bờ, nếu thấy nổi lên từng vạt đỏ hồng, mờ nhạt thì đó có thể là moi đang xuất hiện, cứ vậy sẽ đem dụng cụ đánh bắt.

Một ngư dân đang săn bắt ruốc biển

Thời gian đánh bắt ruốc biển tùy thuộc vào con nước, những lúc thủy triều vào là lúc ruốc biển nhiều nhất. Nó đi theo từng đàn, ổ trôi dạt vào gần bờ tạo thành các mảng đỏ hồng, người đánh bắt chỉ cần đưa những cái xúc có lưới mà đánh bắt.

Một số người đi thăm dò ruốc biển bằng cách lội xuống những vùng nghi có ruốc xuất hiện, nếu có chúng sẽ tạo thành từng đám vây quanh chân người, tạo thành từng mảng. Qua đó cũng sẽ phán đoán được lượng ruốc về ít hay nhiều.
Thời gian đi săn ruốc thường từ lúc 5 giờ sáng hoặc lúc 11 giờ trưa, lúc này biển yên tĩnh nên việc đánh bắt cũng dễ hơn.

 

Dụng cụ của các ngư dân là hai đoạn tre ghép thành hình chữ A và được kết với vòm lưới hình tam giác kéo dài, phía cuối lưới được buộc chặt và có dây thắt để mỗi khi xúc được ruốc, người ta sẽ dồn chúng vào phía đuôi lưới và thít chặt để ruốc không thể bơi ngược lên.

Dầm mình trong nắng gió và biển mặn là những người đàn ông với làn da đen sạm, rám nắng, hì hục ngược xuôi săn ruốc.

Bên cạnh việc đánh bắt thủ công vẫn có những hộ gia đình đầu tư những phương tiện hiện đại, đó là những chiếc thuyền lớn, chạy bằng máy phát, trên mỗi thuyền có 3 đến 5 người cùng hỗ trợ đánh bắt.

 

Những chiếc thuyền với những cái vợt lớn chạy qua những vùng có ruốc.

 

Mỗi cân ruốc được bán với giá 120 ngàn đồng. Đánh bắt xong, ruốc sẽ được các thương lái thu gom đem đi chế biến thành nhiều món khác nhau, như phơi khô làm món tép xào bí, tép nấu canh lá lằng, tép xúc bánh đa... Nhưng làm ruốc vẫn là món chủ yếu và đem lại lợi nhuận cao nhất.

Thành quả sau một buổi đánh bắt, những túi ruốc đỏ au, tươi và sạch

Những chuyến xe đợi sẵn để chở ruốc đi

Mặc dù khai thác ruốc chưa phải là nghề chính nhưng đối với người dân nơi đây, mỗi mùa ruốc lên là những ngày họ có thể tranh thủ để kiếm thêm thu nhập. Với lợi thế Cửa Lò có bờ biển dài trên 10km, nếu có sự đầu tư về mặt phương tiện và kỹ thuật thì chắc hẳn đánh bắt ruốc sẽ còn nhiều tiềm năng và cơ hội để trở thành một trong những nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO