Cửa ngõ phía Bắc “xe dù” dày đặc

Thời sự | Nhóm P.V | 16:53 11/04/2019

LDNA+ Cũng như nhiều địa phương khác, ở thị xã Hoàng Mai, tình trạng “xe dù” hoạt động mạnh gây ra sự lộn xộn mất an toàn giao thông ở nhiều điểm trên tuyến Quốc lộ 1A.

Nở rộ nhất là các loại xe 7 chỗ, 9 chỗ mang danh xe hợp đồng chạy ở nhiều nẻo đường vùng nông thôn, ngõ ngách trong thị xã để đón, trả khách. Mỗi chủ xe người ít có 1 đầu xe, người nhiều có vài đầu xe trở lên, hoạt động nhộn nhịp vào các khung giờ trong ngày. Các xe ở đây, thu gom khách hết sức cơ động, thoắt ẩn, thoắt hiện, gây mất trật tự vận tải hành khách.

 

 Xe  dù vô tư dừng đón khách ở điểm xe buýt

Có mặt tại thị xã Hoàng Mai vào ngày 9/4/2019, từ sáng sớm, nhiều tài xế “xe dù” đã điều khiển xe lập “chốt” tại khu vực đối diện cổng Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (cơ sở 2). Cạnh Quốc lộ 1A, địa phận phường Quỳnh Thiện, Mai Hùng, Quỳnh Xuân “xe dù” cũng ém sẵn một số vị trí dọc Quốc lộ 1A. Vừa tiếp cận khu vực cổng Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, thấy chúng tôi mở điện thoại ra, tưởng “có biến”, một tài xế “xe dù” chạy lại vùng vằng, đe dọa, “phun châu, nhả ngọc” té tát vào chúng tôi vì anh ta tưởng chúng tôi là những chân rết của nhà xe khác đang theo dõi hoạt động của tài xế này khiến cho “nồi cơm” của gia đình anh ta có nguy cơ bị đe dọa.
Sáng 9/4/2019, có mặt tại điểm xe buýt trước tiệm vàng Đức Tài Tâm Đạt, chúng tôi nhận được rất nhiều lời mời của “xe dù” 7 chỗ ngồi nhãn hiệu ISUSU, Ford Everest… Chừng 10-20 phút lại có một xe, vừa đi vừa rà phanh để bắt khách. Khi đi ngang các điểm chờ xe buýt, lái xe hạ gương ngoái đầu hoặc dừng hẳn xe, chạy đến mời chào: “Đi Vinh không, anh chở tận nơi”. Quan sát kỹ các “xe dù” này chúng tôi nhận thấy, một số xe đề biển xe hợp đồng nhưng có gắn điểm đến là Vinh ngay trước gương xe.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đội hình xe dù ở đây được hoạt động dựa trên “quy tắc ngầm”. Hành trình của các xe tại trung tâm thị xã là kiểu vòng đi vòng lại, các nơi “ghé thăm” là điểm đón trả khách xe buýt và xe cố định. Tại đây, lái xe thường ngó trước, nhìn sau và nếu không gặp lực lượng chức năng sẽ dừng xe mở cửa xuống chèo kéo khách bằng những lời lẽ hứa hẹn hấp dẫn. Trong vòng khoảng dăm, ba phút nếu khách hàng không đồng ý, lái xe sẽ lên xe chạy vòng vo rồi quay lại với chiêu cũ tiếp tục mời chào, chèo kéo khách. Tại “bến” trước cổng Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, các lái xe tự thỏa thuận “lốt” với nhau khá bài bản, xe nào ra trước chạy trước, phối hợp nhịp nhàng tránh “đụng hàng” nhau. Đó là khi gặp khách, còn khi “đói khách”, nhiều xe chạy vòng quanh để gom khách cho đến khi “tạm no” rồi mới chịu “rời bến” và hoạt động này diễn ra hằng ngày công khai, nhộn nhịp.

 Xe  dù vô tư dừng đón khách ở điểm xe buýt

Một hành khách tại điểm chờ xe buýt trước cổng Bệnh viện Phong Trung ương Quỳnh Lập cho biết: Tôi đi xe này vì tiện, vào nội thành các xe này chạy trả khách bất cứ tuyến phố nào của TP. Vinh. Nhưng nhiều hôm cũng bực vì mình có việc gấp mà trên xe chưa đủ khách thì lái xe cứ vòng đi vòng lại mấy lần.
Chị Lộc (thị xã Hoàng Mai) cho biết: Trước đây tôi có đi “xe dù” này nhưng thấy quá bất tiện, xe nhỏ mà chở đông người nên bí, hơn nữa xe thường luồn lách, vòng đi vòng lại nhiều lần mất thời gian, xe lại không có bảo hiểm nên khi xảy ra chuyện gì mình cũng bị thiệt. Bây giờ tôi đứng ở điểm chờ xe buýt nhưng thấy tình trạng bắt khách lộn xộn khi các “lái xe dù” này vẫn nhảy xuống mời chào “dai như đỉa”.

Tại “bến” trước cổng Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương, “xe dù” ngang nhiên dừng để đón, trả khách

Trước khó khăn trong việc xử lý xe dù hoạt động trên địa bàn thị xã, Thượng tá Nguyễn Hà Bình, Trưởng Công an thị xã Hoàng Mai cho biết, Công an thị xã đã có báo cáo khó khăn này lên Công an tỉnh. Lãnh đạo Công an thị xã cũng đã chỉ đạo ráo riết để xử lý nhưng vẫn gặp khó khăn vì lực lượng mỏng, không đủ để triển khai mọi lúc, mọi nơi ở trên đường; khi có mặt lực lượng chức năng các lái xe thường trốn tránh, đối phó nhiều cách; khi cảnh sát giao thông kiểm tra hầu như hành khách đi xe đều xưng là người quen, người nhà chủ xe không lấy tiền và không hợp tác với công an.
Những chiếc “xe dù” này hàng ngày vẫn hoạt động ngang nhiên, công khai mặc dù không được cấp phép, không đăng ký bến bãi, tuyến lốt, không đóng thuế phí… nhưng không hiểu vì sao vẫn tồn tại. Việc xuất hiện ngày càng nhiều các loại “xe dù” này gây bức xúc trong các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe khách, xe buýt.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO