Cùng công nhân gắn bó với doanh nghiệp

Công đoàn | Hoàng Yến | 10:22 24/11/2017

LDNA+ Qua 5 năm hoạt động, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã cố gắng nỗ lực, phấn đấu đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt hoạt động. Công đoàn đã luôn đồng hành cùng người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Đảm bảo chế độ chính sách
Thời gian qua, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã tích cực phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách từ việc tham gia xây dựng nội quy lao động, thương lượng, xây dựng thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc và triển khai tuyên truyền về chính sách, pháp luật lao động đến người lao động.
Các công đoàn cơ sở đã chủ động thực sự và có trách nhiệm trong việc đề xuất với người sử dụng lao động những vấn đề liên quan đến người lao động và công đoàn. Có 20 đơn vị xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung thiết thực có lợi cho người lao động; 25 đơn vị tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 100% lao động ký hợp đồng lao động; không có doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội và vi phạm về chính sách trả lương. Các đơn vị thực hiện tốt các chính sách lao động.

Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Vương An Nguyên động viên người lao động quay trở lại làm việc sau khi ngừng việc tập thể

Ông Trần Văn Lễ - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An, chia sẻ: “Hàng năm, Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An tham gia với Ban Giám đốc xây dựng phương án sản xuất, bố trí lao động hợp lý để sản xuất, kinh doanh hiệu quả đem lại nguồn thu nhập tốt cho CNLĐ. Mặt khác, Công đoàn Công ty còn tích cực và chủ động tham gia với lãnh đạo công ty xây dựng các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người lao động như lương, thưởng, tham quan, chế độ đào tạo, ăn ca cho người lao động được đảm bảo trên luật và được đưa vào nội dung thỏa ước. Thu nhập bình quân của CNLĐ là 7.500.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ kết hôn 2 triệu đồng. Lao động nữ sinh con, công ty hỗ trợ thêm 2 triệu đồng/tháng trong vòng 6 tháng. Công ty mua thêm bảo hiểm tai nạn 24/24h cho tất cả người lao động. Hỗ trợ ăn ca 22.000 đồng/ca/người; bữa ăn làm thêm giờ 22.000 đồng/ca/người (nếu làm thêm 4h/ca), tổ chức cho NLĐ tham quan du lịch 1 lần/năm…”.
Công ty TNHH Khoáng sản Omya Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Công đoàn công ty xác định xây dựng thỏa ước lao động tập thể là hết sức cần thiết và thương lượng thêm các điều kiện khác cao hơn luật để đảm bảo cho người lao động về chính sách lao động nói chung, trong đó đặc biệt nội dung về an toàn lao động. Với đặc thù sản xuất chế biến bột đá làm phát sinh bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động nên công ty đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện điều kiện làm việc, thường xuyên bảo dưỡng định kỳ từng loại thiết bị, máy móc, cải tiến hệ thống hút bụi tự động; người lao động được trang bị bảo hộ lao động đúng, đủ về số lượng, chủng loại và chất lượng tốt. Thương lượng người sử dụng lao động khám sức khỏe định kỳ hàng năm với gói khám bình quân là 1.015.000 đồng/người để phát hiện bệnh tiềm ẩn cho người lao động; công ty thực hiện bồi dưỡng hiện vật với mức 25.000 đồng/người/ca làm việc.
Bà Chu Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Khoáng sản Omya Việt Nam cho biết: Việc quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách và thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ vào các dịp lễ, Tết không chỉ giúp công nhân yên tâm lao động sản xuất mà còn làm cho họ thêm yêu nghề, gắn bó với doanh nghiệp.
 
Chú trọng chăm lo đời sống
Nhằm góp phần chia sẻ khó khăn và nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã triển khai nhiều hoạt động xã hội, trao quà cho CNLĐ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, các chương trình “Tết Sum vầy”; hội thi “Giai điệu Tháng Công nhân”,“Ngày hội thanh niên công nhân”, “Duyên dáng Khu kinh tế Đông Nam”, “Đồng hành cùng thanh niên công nhân”, “Tìm kiếm tài năng Đông Nam”... đã tạo nên những “bữa ăn tinh thần” thu hút hàng nghìn lượt công nhân hào hứng tham gia.
Ông Nguyễn Anh Thương - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử BSE chia sẻ: “Chúng tôi thấy Công đoàn KKT Đông Nam và công đoàn cơ sở đã tổ chức rất nhiều cuộc giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao dành cho công nhân và chúng tôi nhận thấy đây cũng là hoạt động thiết thực phù hợp với môi trường doanh nghiệp, vì công nhân còn nhiều vất vả, thiếu thốn trong cuộc sống. Những chương trình này thực sự mang lại những phút thư giãn tuyệt vời sau giờ làm việc mệt mỏi cho người lao động”.
Một hoạt động được đông đảo người lao động đón nhận là chương trình “Giải nhiệt mùa hè”. Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã đồng hành cùng Ban chấp hành CĐCS, lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” trong các tháng 4, 5, 6 bằng cách bổ sung nước uống mát hoặc bồi dưỡng bằng hiện vật (sữa, chè đậu, nước giải khát...). Có 15 đơn vị triển khai chương trình, với gần 10.000 đoàn viên công đoàn và người lao động được thụ hưởng.
Để nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động, Công đoàn Khu Kinh tế đã lấy ý kiến về chất lượng bữa ăn ca gửi đến các CĐCS, người lao động, đồng thời tổ chức đối thoại, thương lượng với chủ doanh nghiệp về chất lượng bữa ăn ca nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, các đơn vị đã bố trí ăn ca với mức chi từ 15.000 - 25.000 đồng/bữa/người.
Anh Nguyễn Hồng Nhân - bộ phận ghép mí, Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An, hào hứng nói: Bữa ăn ca, với các món ăn ngon, hợp khẩu vị, phong phú, đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp chúng tôi có sức khỏe, năng lượng cho một ngày làm việc.
Đặc biệt, nhiều năm qua công đoàn đã vận động người lao động ủng hộ hàng chục triệu đồng giúp gia đình chị Trần Thị Huyền, công nhân Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam không may bị tai nạn giao thông qua đời và cháu Đặng Tiến Đạt, con của chị Hải - công nhân Công ty TNHH Matrix bị bệnh tim bẩm sinh phải phẫu thuật. Công đoàn Khu kinh tế đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” cho 6 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 165 triệu đồng.
Ông Phan Xuân Hóa - Phó ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, cho biết: Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng các hình thức hoạt động với phương châm hướng mạnh về cơ sở, người lao động; phát huy rõ nét vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn trong các thành phần kinh tế. Các phong trào chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động được chú trọng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các doanh nghiệp.
Đại hội Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022
Ngày 24/11, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022. Tham dự đại hội có 75 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 11.445 đoàn viên công đoàn về dự đại hội.
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam được thành lập tháng 3/2012. Đến nay Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam có 31 công đoàn cơ sở; thu nhập bình quân đầu người 4.680.000 đồng/tháng. 
Đại hội sẽ thảo luận và thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam khóa II gồm 15 đồng chí, bầu 7 đồng chí đi dự Đại hội XVIII Công đoàn tỉnh. 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO