Cùng góp sức, chung tay chăm lo người lao động

Công đoàn | Thanh Thủy - Hoàng Yến | 10:14 26/04/2019

LDNA+ Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân 2019 gồm các hoạt động sôi nổi, thiết thực mà tổ chức công đoàn trao tặng đoàn viên, người lao động.

 
Theo đó, LĐLĐ tỉnh yêu cầu mỗi CÐCS cần chủ động lựa chọn các đối tác, triển khai các chương trình phúc lợi; đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị; huy động được sự vào cuộc của chính quyền, chuyên môn, các tổ chức đoàn thể.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kỳ Sơn trao nhà "Mái ấm công đoàn" cho CNLĐ thuộc Công đoàn ngành NN&PTNT 


Nhiều hoạt động hướng về cơ sở
Với phương châm hướng về cơ sở, Tháng Công nhân năm 2019 có chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung vào một số hoạt động chính, như tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, phúc lợi cho đoàn viên, CNVCLĐ. Đảm bảo trong Tháng Công nhân không để công nhân nào gặp khó khăn ở địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp mà không được công đoàn, chuyên môn quan tâm thăm hỏi động viên, trợ cấp, chăm lo giúp đỡ. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trực tiếp thăm, tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 31 nhà “Mái ấm công đoàn” cho gia đình đoàn viên, CNLĐ khó khăn về nhà ở.

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nghệ An được khám, tư vấn sức khỏe trong chương trình Tháng Công nhân 2019

 

Ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Tháng Công nhân năm nay, ngoài việc hỗ trợ kinh phí, chỉ đạo CĐCS tiếp tục đề xuất với doanh nghiệp tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” cho CNLĐ, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNLĐ bị bệnh nan y, tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn; chú trọng việc phối hợp kiểm tra bếp ăn công nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho CNLĐ trong những bữa ăn ca; phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực trong “Ngày hội công nhân” như thay dầu miễn phí, thi hát karaoke, tổ chức các trò vui chơi có thưởng nhằm đem đến niềm vui cho công nhân trong ngày hội của mình.
Ông Nguyễn Kiên Cường, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tân Kỳ cho rằng: “Chương trình Phúc lợi đoàn viên” là một hoạt động rất ý nghĩa, mang lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên và người lao động. Song song với việc tuyên truyền, chúng tôi tập trung thương lượng và ký kết với Công ty Cổ phần Xây dựng và Vận tải Tám Tài về giảm giá cho đoàn viên khi mua gạch của công ty.
Công đoàn ngành NN&PTNT chọn chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, trong đó chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động, quan tâm đến công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để bảo đảm quyền lợi của người lao động, Công đoàn ngành phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, như: ký kết hợp đồng lao động, chế độ chính sách liên quan đến người lao động, tập huấn và giám sát về an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, trao quà hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...
Chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, CNLĐ cũng là một trong những nội dung được LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn quan tâm thực hiện trong “Tháng Công nhân”. Bên cạnh đó, là những hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động như: Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân; giám sát thực hiện bữa ăn giữa ca cho người lao động, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; thăm hỏi, trợ cấp gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...
Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu Phạm Đức Cường thì, “Tháng Công nhân” hàng năm được các cấp công đoàn huyện tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả như thăm tặng quà cho công nhân lao động khó khăn, tư vấn an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe, văn hóa văn nghệ, thể thao... Đây là những hoạt động góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong CNLĐ, giúp cho tinh thần “Tháng Công nhân” ngày càng có ý nghĩa và đi sâu vào đời sống đoàn viên, người lao động. Thông qua các hoạt động này, đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn, thu hút người lao động gia nhập tổ chức công đoàn. Qua đó, tạo được sức lan tỏa, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và đồng hành của chủ doanh nghiệp trong “Tháng Công nhân”.
Cần có sự vào cuộc đồng bộ
Trong 6 năm triển khai thực hiện “Tháng Công nhân”, đã có sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của chính quyền, chuyên môn và các đoàn thể. Những hoạt động của “Tháng Công nhân” là nguồn cổ vũ, động viên, chia sẻ để đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của NLĐ và đoàn viên công đoàn đối với tổ chức công đoàn, để công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCLĐ.
Bà Nguyễn Thị Hoài - Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Thành chia sẻ: “Rất vui khi lễ phát động “Tháng Công nhân” hàng năm của huyện Yên Thành có sự tham gia về công tác tổ chức và hỗ trợ kinh phí của huyện. Điều này vừa thể hiện trách nhiệm, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội nhưng cũng chính là động lực để tổ chức công đoàn thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình”.
Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thì “Tháng Công nhân” vẫn còn những hạn chế, đó là hoạt động tuyên truyền bằng hình thức trực quan như băng rôn, khẩu hiệu chào mừng trong Tháng Công nhân chưa được 100% CĐCS triển khai; các hoạt động Tháng Công nhân vẫn chỉ bó hẹp trong tổ chức công đoàn, sự vào cuộc, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo địa phương cũng như của cơ quan, đơn vị chưa nhiều. Do vậy, nhiều hoạt động của Tháng Công nhân chưa đến được với đông đảo đoàn viên, người lao động như mong muốn.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Yên Thành 

 

Để khắc phục những hạn chế trên, đồng thời nâng cao hiệu quả của hoạt động Tháng Công nhân trong thời gian tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi cho biết, LĐLĐ tỉnh đề ra những giải pháp như hoạt động Tháng Công nhân cần được triển khai đồng bộ, có sự vào cuộc một cách trách nhiệm, thực chất của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cũng như sự hỗ trợ, cộng tác của các tổ chức đoàn thể khác, gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của mỗi cấp, mỗi ngành... cùng tổ chức công đoàn chăm lo cho đoàn viên và người lao động và hỗ trợ doanh nghiệp; quan tâm đổi mới hơn nữa công tác tuyên truyền; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát trong việc thực hiện, tổ chức các hoạt động tập trung cho cơ sở; đổi mới công tác huy động kinh phí, nguồn lực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; chú trọng thực hiện các hoạt động tại doanh nghiệp nhằm chăm lo tốt hơn quyền lợi của người lao động, tạo sự đồng thuận cao của người sử dụng lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO