Cùng người lao động vượt qua đại dịch

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến | 15:45 20/04/2020

LDNA+ Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, hàng chục nghìn lao động bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn Nghệ An đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định tâm lý, tinh thần làm việc.

 
Sẻ chia, đồng hành vượt qua đại dịch
Cô Trần Thị Yến, giáo viên Trường Mầm non tư thục Ánh Dương (huyện Quỳnh Lưu) rất xúc động khi được LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu thăm hỏi, tặng quà và động viên chị nỗ lực vượt qua khó khăn do công việc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Chị Yến chia sẻ: Do dịch bệnh, nhà trường phải ngừng hoạt động nên thu nhập không có, cuộc sống của chúng tôi trở nên khó khăn, chật vật. Được Công đoàn huyện Quỳnh Lưu quan tâm hỏi thăm, tặng quà tôi rất xúc động. Món quà tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao, nó đã giúp động viên tinh thần cho tôi và những bạn đồng nghiệp trong giai đoạn rất khó khăn này.
Với mong muốn các y, bác sĩ an tâm với công tác phòng dịch, LĐLĐ tỉnh đã thăm và tặng quà cho lực lượng cán bộ y tế trực tiếp làm công tác chuyên môn phòng chống dịch COVID-19. Bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Thị Thu - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 sẽ còn nhiều phức tạp và diễn biến khó lường, đòi hỏi cán bộ nhân viên phải tận tâm và trách nhiệm với nghề, không ngại khó khăn, gian khổ, bất chấp mọi hiểm nguy. Tuy nhiên, chúng tôi thấy mình không đơn độc trong cuộc chiến này, vì có rất nhiều những tấm lòng của các cấp ngành, trong đó có tổ chức công đoàn đã hỗ trợ, đồng hành, tiếp thêm sức mạnh, tạo thêm động lực để chúng tôi an tâm, tin tưởng, vượt qua khó khăn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

Những ngày qua, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã phát động ủng hộ cho tuyến đầu chống dịch COVID-19. Người góp công, người góp của, đội hình tình nguyện công đoàn huyện lập tức có mặt tiếp sức cho tuyến đầu tại các khu cách ly tập trung của huyện, cùng lực lượng hậu cần nấu hàng trăm suất ăn. Anh Trần Văn Dương (Chủ tịch Công đoàn huyện Nghĩa Đàn) cho biết: Dù có mệt, vất vả nhưng cán bộ, đoàn viên công đoàn luôn sẵn sàng đóng góp công sức của mình, vì một điều rất đơn giản, khi khó khăn chúng ta cùng góp sức đồng lòng, thì sẽ chiến thắng được đại dịch.

Đoàn viên công đoàn huyện Nghĩa Đàn chung tay, tiếp sức cùng lực lượng hậu cần nấu hàng trăm suất ăn tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện

 

Tại Công ty TNHH Haivina Kim Liên (huyện Nam Đàn), mặc dù đơn hàng sản xuất ra vẫn đang nằm kho, nhưng công ty cố gắng duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh để đảm bảo thu nhập cho người lao động. Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên, chia sẻ: Chúng tôi luôn xác định phải chăm lo, hỗ trợ, động viên, sẻ chia nhiều nhất có thể cho người lao động, nhất là trong đợt dịch này để họ ổn định tâm lý và việc làm.
Sự động viên, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền đoàn thể, doanh nghiệp là điểm tựa tinh thần để giúp đoàn viên, người lao động có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
 
Cần hỗ trợ người lao động kịp thời
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đời sống của giáo viên ngoài công lập đang gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 22 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 2.261 cán bộ, nhà giáo, người lao động đang làm việc tại các trường ngoài công lập chưa được trả lương từ tháng 1-4/2020. Ngoài ra, với các khối trường trực thuộc Sở GD&ĐT, có 599/677 giáo viên chưa được trả lương.

Đoàn viên công đoàn khối giáo dục tham gia hỗ trợ chế biến suất ăn phục vụ khu cách ly tập trung của thị xã Thái Hòa

 

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cho biết: Công đoàn ngành đã đề xuất Chính phủ đưa danh sách cán bộ, nhà giáo, người lao động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập và cô nuôi (ở các trường mầm non, tiểu học công lập có tổ chức ăn bán trú, trừ các trường mầm non ở vùng đặc biệt khó khăn đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ) vào diện được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời, kiến nghị BHXH giãn nộp bảo hiểm và không tính lãi suất chậm nộp trong các tháng dịch, trước mắt là các tháng 2, 3, 4, 5, 6/2020 và có ý kiến với Chính phủ miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ do dịch, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian không có việc làm, không có thu nhập. Ngành cũng đề nghị Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ tỉnh có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho cán bộ, nhà giáo, người lao động ngoài công lập để giúp các giáo viên và nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tại khu cách ly  tại điểm cách ly Trường Dân tộc nội trú số 2

 

Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Nam Cấm bắt đầu bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Hầu hết, các doanh nghiệp dệt may lớn trong KCN đang rất chật vật trong việc sắp xếp nhân lực. Các doanh nghiệp điện tử đã bị cắt giảm đơn đặt hàng và bị tăng chi phí nguyên liệu đầu vào. Một số doanh nghiệp do không tiêu thụ được sản phẩm nên buộc phải tạm ngừng sản xuất cho công nhân nghỉ việc không lương. Trước những khó khăn về thu nhập đời sống việc làm của người lao động, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Vương An Nguyên, kiến nghị: Các cấp ngành cần khẩn trương có giải pháp triển khai ngay việc thực hiện gói an sinh xã hội của Chính phủ để giúp các doanh nghiệp xây dựng phương án sắp xếp lại nhân lực sản xuất nhằm hỗ trợ tốt hơn người lao động; hỗ trợ kịp thời người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng này.
Hiện nay, Công đoàn huyện Quỳ Hợp đang rà soát, nắm bắt tình hình công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là người lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp về xuất nhập khẩu, nguyên liệu sản xuất, đơn hàng giảm. Trên cơ sở đó, thống kê số người lao động bị mất việc làm hoặc thiếu việc làm để làm việc với các chủ doanh nghiệp có chính sách chi trả lương cho người lao động. Đồng thời, động viên các chủ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu trong nước, sắp xếp công việc linh hoạt đảm bảo sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã và đang làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm và thu nhập của nhiều đoàn viên, người lao động. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong đại dịch COVID-19, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động phối hợp các ngành chức năng khảo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp, người lao động bị mất việc làm để hỗ trợ, đồng thời đề xuất với các cấp ngành sớm có những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn đối với người lao động và đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh gây ra.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO