Cùng tỉnh nhà chống dịch COVID-19: Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông hỗ trợ máy xét nghiệm tự động

Thời sự | Hà An | 15:21 09/04/2020

LDNA+ Nhằm tiếp sức cho tỉnh nhà trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh) đã chủ động hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Nghệ An) hệ thống máy xét nghiệm tự động, giúp nâng cao tiến độ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh lễ tiếp nhận hệ thống máy xét nghiệm tự động của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: Hà An

Cùng với cả nước, Nghệ An đang căng mình chống dịch COVID-19. Dù có nhiều rào cản như địa bàn rộng, dân số đông, nhiều cửa khẩu, lượng lao động làm việc ở nước ngoài trở về lớn..., nhưng Nghệ An đang kiểm soát tốt tình hình. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong giai đoạn hiện nay là công tác xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 còn hạn chế, cụ thể như: hệ thống máy xét nghiệm vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế, trong khi đó chi phí để đầu tư máy móc quá cao...

Hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử tự động của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ góp phần hỗ trợ công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Nghệ An

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang sử dụng hệ thống nhân lực tách chiết mẫu bằng tay để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm ca nghi ngờ nhiễm dịch trong cộng đồng, đặc biệt là với các đối tượng thuộc khu cách ly tập trung. 5 xe ô tô và 30 người liên tục được cử đi lấy mẫu bệnh phẩm tại các cơ sở cách ly mỗi ngày, thu được ít nhất 300 mẫu cần xét nghiệm/ngày (cao điểm có thể lên tới 600 - 700 mẫu). Dù các cán bộ CDC Nghệ An đang chạy đua với thời gian để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhưng thực tế hệ thống xét nghiệm chỉ đáp ứng được 160 - 200 mẫu/ngày. Trong khi đó, số lượng công dân từ vùng dịch trở về cách ly có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới. Muốn nhanh chóng thực hiện được mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp đang được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các đối tượng vừa trở về từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội, CDC Nghệ An cần được hỗ trợ.

Trước tình hình đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã chủ động hỗ trợ CDC Nghệ An hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử cùng nhân lực có trình độ chuyên môn phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hệ thống bao gồm: Máy tách chiết DNA, RNA aurora VERSA 10 và máy Realtime PCR MX 3000P (Aglilent Technologies) - có tên trong danh mục các máy xét nghiệm Realtime PCR được Bộ Y tế cho phép sàng lọc virus SARS-CoV-2 (tại Quyết định số 1282/QĐ-BYT về hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 - PV). Công suất tối đa của máy Realtime PCR theo khuyến cáo là 960 mẫu/ngày (1 ngày = 24 giờ), máy tách chiết là 480 mẫu/ngày. Sau 1 giờ 40 phút, hệ thống sẽ cho kết quả xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 với độ chính xác cao.

Hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử tự động đang được sử dụng thường xuyên trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Đây là hệ thống hoàn toàn tự động được Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đầu tư nâng cấp từ năm 2016, chuyên dùng để định lượng virus trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý viêm gan B, viêm gan C, định tuýp HPV trong ung thư cổ tử cung... Ông Nguyễn Xuân Kiên - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tự nhận đây chỉ là một hành động “nhỏ” của bệnh viện sát cánh cùng tỉnh nhà chống dịch COVID-19. Ông Kiên cho biết: Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, mỗi sự sẻ chia được trao đi là một phần sức mạnh được nhân rộng. Dù hệ thống máy xét nghiệm này đang được sử dụng thường xuyên để phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện, nhưng chúng tôi vẫn quyết định tạm dừng các xét nghiệm trên máy và nhanh chóng chuyển toàn bộ hệ thống lên hỗ trợ CDC Nghệ An. Trong thực tế, để đạt công suất máy như khuyến cáo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hóa chất, sinh phẩm, nhân lực… Vì vậy, chúng tôi cũng cử một ê-kip nhân lực có trình độ chuyên môn, sẵn sàng tham gia xét nghiệm sàng lọc dịch COVID-19 cùng CDC Nghệ An.

Nguyên tắc quan trọng trong việc phòng, chống dịch COVID-19 là phát hiện sớm và cách ly hiệu quả. Vì vậy, việc được bổ sung thêm hệ thống máy móc sẽ góp phần giúp Nghệ An giải bài toán khó trong công tác xét nghiệm. Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nhiệm vụ khẩn hiện nay là cần đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả sớm nhất. Hệ thống máy xét nghiệm có vai trò lớn trong hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày của bệnh viện nhưng Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vẫn sẵn sàng hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Đây là nghĩa cử ý nghĩa với ngành Y tế và nhân dân tỉnh nhà.

Tính đến hết ngày 8/4, toàn tỉnh có 5.957 người đang được cách ly, theo dõi. Trong đó: 211 trường hợp (có 177 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai) cách ly tại gia đình và nơi cư trú; cách ly tập trung tuyến huyện 61 trường hợp; cách ly tập trung tuyến tỉnh 5.586 trường hợp và cách ly tại bệnh viện 79 trường hợp. Về hoạt động giám sát lấy mẫu xét nghiệm, tính đến 18 giờ ngày 5/4 đã triển khai lấy mẫu xát nghiệm 2.269 trường hợp đều có kết quả âm tính.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO