Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh có thể chịu mức án nào?

Thời sự | 14:35 09/04/2018

Với các quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã công bố và thực hiện, các bị can này có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 15 năm tù giam...

Theo thông tin từ Bộ Công an, ngày 6/4/2018, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phan Văn Vĩnh.

Chúng tôi vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Xuân Cường (Công ty Luật Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để tìm hiểu các quy định xử lý hành vi phạm tội của các bị cáo đứng đầu đường dây đánh bạc chấn động này.

Bị can Phan Văn Vĩnh.

Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết: Với việc bị khởi tố về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) thì bị can sẽ phải đối diện mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Ngoài ra, bị can, bị cáo còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, hoặc bị phạt tiền từ 03 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Nói về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, luật sư Đặng Xuân Cường nhận định: Với những thành tích đóng góp trong hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm, tham gia phá những chuyên án lớn, đã từng được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, bị can có thể được xem xét cho hưởng tình tiết giảm nhẹ là “Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác” được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, tình tiết giảm nhẹ còn phụ thuộc vào quá trình giải quyết vụ án cũng như việc khai báo của ông Vĩnh.

Trở lại vụ án đánh bạc qua mạng gây chấn động dư luận, đến nay, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố hơn 80 bị can, trong đó có 02 đối tượng mang quân hàm cấp Tướng ngành Công an là Nguyễn Thanh Hóa và Phan Văn Vĩnh. Trước đó, ngày 11/3/2018, ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an) đã bị khởi tố về tội danh “Tổ chức đánh bạc” theo quy định tại khoản 2, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Hai đối tượng cầm đầu trong đường dây đánh bạc này là Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam phải đối diện với nhiều tội danh vì đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội độc lập. Trong các tội danh mà 2 bị can này phải đối diện thì nổi bật là tội danh “Tổ chức đánh bạc”.

Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thanh Hóa và Phan Sào Nam - những người có vai trò quan trọng trong đường dây đánh bạc ngàn tỷ.

Theo luật sư Cường, với quy mô, tính chất mức độ, số tiền thu lợi bất chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng, cả ba bị can này nếu bị tuyên phạm tội “Tổ chức đánh bạc” theo quy định tại khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự 1999 thì cả ba bị can này sẽ cùng phải đối diện với mức hình phạt cao nhất lên tới 15 năm tù.

 Điều 281. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt  tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

 

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Điều 249. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật  này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm,  thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các  trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn  có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO