CỨU VẪN NỀN KINH TẾ

Mỗi tuần một chuyện | TS. Nguyễn Sĩ Dũng | 10:38 16/04/2020

LDNA+ Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng hết sức nặng nề đến nền kinh tế. Các chuỗi giá trị toàn cầu bị đứt ngãy, bị gián đoạn. Cả cung lẫn cầu ở trong nước và trên thế giới đều bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Hậu quả là sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

 

Chống dịch bệnh nhưng phải bảo vệ được nền kinh tế là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Dưới đây phải chăng là định hướng chính sách mà chúng ta cần theo đuổi.

Trước hết, đó là chính sách “ngủ đông” để bảo tồn năng lực của nền kinh tế. “Ngủ đông” là tạm đình chỉ hoạt động sản xuất-kinh doanh để chờ thị trường, đặc biệt là thị trường thế giới phục hồi. Không phải cả nền kinh tế “ngủ đông”, mà chủ yếu chỉ những doanh nghiệp, những hoạt động sản xuất-kinh doanh bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. Các chú gấu ở phương Bắc tồn tại được là vì chúng biết ngủ đông. Khi mùa đông băng tuyết và giá rét đến, chúng sẽ chìm vào giấc ngủ để bảo tồn năng lượng. Nhờ vậy, mùa đông qua đi, chúng lại thức dậy và vươn lên mạnh mẽ hơn xưa. Nếu không biết ngủ đông, chúng sẽ chết rét sau chỉ vài tháng. “Ngủ đông” không phải là lăn ra chết. Các hoạt động duy tu, bảo dưỡng vẫn phải được tiến hành. Dòng tiền cho hoạt động này và cho việc trả lương ở mức tối thiểu cho lực lượng lao động vẫn phải lưu thông như máu.

Để các doanh nghiệp có thể “ngủ đông”, Chính phủ cần phải cắt giảm, hoãn giãn thuế, phí, tiền thuê đất (gói tài khóa); các ngân hàng phải cắt giảm lãi suất, phải tái cơ cấu nợ (gói tín dụng); bảo hiểm xã hội phải hoãn thu phí; công đoàn phải ủng hộ việc cắt giảm lương.
Thứ hai, dựa vào nông nghiệp như dựa vào phao cứu sinh vào hậu phương an toàn để vượt qua khủng hoảng. Trong quá khứ, nhiều lần nông nghiệp đã giúp nước ta vượt qua khủng hoảng. Lần này cũng sẽ như vậy, hàng triệu lao động mất việc làm ở các đô thị, các khu công nghiệp hoàn toàn có thể trở về ẩn náu ở nông thôn. May mắn của chúng ta ở đây là phần lớn những người này vẫn có quan hệ gắn bó với nông thôn. Ngoài ra, cho dù dịch bệnh đang làm cho tổng cầu của thế giới giảm mạnh, thì có những thứ cầu vẫn sẽ không bao giờ giảm. Đó là cầu về lương thực, thực phẩm. Hơn thế nữa, khi khủng hoảng xảy ra, thì tâm lý tích trữ được kích hoạt. Khi tâm lý tích trữ được kích hoạt, thì cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp tăng cao.
Thứ ba, nhanh chóng khống chế dịch bệnh ở Việt Nam để kích hoạt trở lại thị trường trong nước. Với những thành tích không ai có thể phủ nhận, chúng ta hoàn toàn có thể khống chế dịch bệnh sớm hơn các nước khác trên thế giới. Trong tình hình hiện nay, phản ứng chính sách hợp lý là: cách ly các ổ dịch; giãn cách xã hội nghiêm ngặt đối với các địa phương có lây nhiễm cộng đồng; nới lỏng giãn cách xã hội và phục hồi đa số hoạt động kinh tế cho các địa phương còn lại. Khi dịch bệnh đã được khống chế, thì cần kích hoạt trở lại thị trường trong nước. Du lịch nội địa, hàng không nội địa, giao thương nội địa, dịch vụ vui chơi, giải trí nội địa… cần được khởi động trở lại nhanh chóng nhất có thể. Mặc dù thị trường nội địa không giải quyết được mọi nhu cầu của một nền kinh tế hướng ngoại, thì nó vẫn giúp bảo tồn năng lực của nền kinh tế. Ngoài ra, một thị trường với gần 100 triệu dân là không hề nhỏ. Chính sách an sinh xã hội mà Chính phủ đang triển khai cũng đang làm tăng cầu cho thị trường nội địa của chúng ta.
Thứ tư, tận dụng cơ hội mà dịch bệnh mang lại. Tin hay không thì tùy, nhưng đại dịch COVID-19 vẫn có thể tạo ra một số cơ hội. Đó là cơ hội kinh doanh các vật tư, thiết bị y tế chống dịch; phát triển kinh tế số và ngành shipping (giao hàng). Các doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Chính phủ cũng cần cung cấp tầm nhìn và cắt giảm các chi phí thủ tục có liên quan nhiều hơn nữa.
Cuối cùng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân và bảo tồn nền kinh tế đều quan trọng như nhau. Đây là một nhiệm vụ kép vô cùng khó khăn, nhưng thực hiện được mới thành công mỹ mãn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO