Đa dạng hình thức tuyên truyền đến người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 16:14 12/11/2018

LDNA+ CNLĐ trực tiếp, những người ít có thời gian tìm hiểu pháp luật sẽ được tư vấn, cập nhật các thông tin về pháp luật, BHXH, việc làm… một cách thường xuyên hơn, qua đó giúp họ tự bảo vệ được mình trong quan hệ lao động. Đó là những nội dung được thảo luận tại hội nghị triển khai đề án thí điểm tư vấn pháp luật tại khu công nghiệp, qua tin nhắn và mạng xã hội do LĐLĐ tỉnh tổ chức vào chiều 6/11.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người lao động tại Nông trường Cờ đỏ (Nghĩa Đàn) - Ảnh: Hoàng Yến

 

Thời gian qua, các cấp công đoàn Nghệ An đã thực hiện nhiều biện pháp để tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, Luật BHXH đến với người lao động. Bình quân mỗi năm, LĐLĐ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức từ 5 đến 8 buổi tuyên truyền, đối thoại chính sách về BHXH tại 8 doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên, mỗi buổi đối thoại thu hút khoảng 200 người lao động tham gia. Ngoài ra, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và LĐLĐ các huyện nơi có các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sử dụng đông CNLĐ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền và đối thoại chính sách pháp luật với người lao động. Báo Lao động Nghệ An đã đăng tải chuyên mục hỏi đáp pháp luật hàng tuần; Trang truyền hình Công đoàn Nghệ An hàng tháng đều có mục tuyên truyền chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Bên cạnh đó các hoạt động tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội... cũng đã được LĐLĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành triển khai đến công nhân lao động.
Tuy nhiên, công tác tư vấn pháp luật mới chủ yếu diễn ra tại Văn phòng LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và tại doanh nghiệp với hình thức tư vấn trực tiếp, qua điện thoại nên số lượng người lao động đến để trực tiếp tư vấn pháp luật chưa nhiều; nội dung tuyên truyền pháp luật còn mang tính một chiều, chưa đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của đoàn viên và người lao động.
Theo đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, nguyên nhân của những hạn chế trên là do địa điểm tư vấn xa khu nhà trọ, nơi ở của công nhân, không thuận lợi cho công nhân trong việc đề xuất tư vấn và giải đáp trực tiếp. Người lao động không có thời gian đến văn phòng tư vấn trong giờ làm việc. Người sử dụng lao động không thể bố trí thời gian trong giờ làm việc, trong tuần làm việc để người lao động nghỉ, học tập tìm hiểu về pháp luật. Sau giờ làm việc, người lao động mệt mỏi, không muốn tham gia tìm hiểu pháp luật. Đồng thời, tổ chức công đoàn Nghệ An chưa ứng dụng những công cụ như tin nhắn, Facebook để tuyên truyền đến người lao động. Vì vậy, trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai thí điểm đề án Tư vấn pháp luật tại khu công nghiệp bằng hình thức “Điểm tư vấn pháp luật công đoàn Nghệ An” và qua tin nhắn điện thoại; mở trang Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An trên facebook.
Theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, để tăng sự thu hút của CNLĐ đến điểm tư vấn pháp luật thì cần phối kết hợp thêm các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, dùng loa phát thanh khuấy động sự chú ý. Việc tuyên truyền qua tin nhắn điện thoại chỉ nên mang tính chất thông báo sự việc, nội dung ngắn gọn, tin nhắn phải viết có dấu rõ ràng thì việc kiểm duyệt nội dung cũng thuận lợi hơn. Thực tế, Cổng thông tin của LĐLĐ tỉnh đã có đầy đủ các chuyên mục, nhưng để có hiệu quả như mạng xã hội thì khó vì số lượng người vào truy cập ít nên tính lan tỏa không cao, do vậy, việc tuyên truyền trên facebook sẽ đem lại hiệu quả thiết thực.
Đồng chí Nguyễn Công Danh - Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh cho rằng: Việc tuyên truyền trên mạng xã hội là một đột phá về thông tin.
Đồng chí Hoàng Thị Thu Hương - Phó ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh cho biết: Để điểm tư vấn hoạt động có hiệu quả lâu dài thì nên đặt điểm tư vấn gần với nơi ở của CNLĐ. Bên cạnh đó, công tác quảng bá cần làm thường xuyên liên tục, như treo cờ phướn, băng rôn, phát tờ rơi tại các khu nhà trọ có đông CNLĐ… có như vậy CNLĐ mới nhớ đến điểm tư vấn của công đoàn, mới tạo được tính lan tỏa cao.
Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Trần Thị Nguyệt, cho biết: Đề án này rất thiết thực trong thời đại hiện nay, khi mà hầu như CNLĐ ai cũng có điện thoại thông minh để có thể dễ dàng truy cập internet, nhất là mạng xã hội facebook. Vì vậy, tuyên truyền trên facebook có nhiều tiện ích, không mất phí, có độ lan tỏa cao. Bên cạnh đó, Zalo cũng là một kênh tuyên truyền miễn phí, chúng ta có thể triển khai tuyên truyền qua mạng này. Tuy nhiên, trong đề án chưa thấy đề cập đến vai trò của CĐCS. Việc tuyên truyền qua tin nhắn điện thoại có một số bất cập đó là, hiện nay lượng tin nhắn rác nhiều nên đa số CNLĐ cảm thấy phiền không muốn đọc tin; tin nhắn mất phí, ký tự tin nhắn ít nên khó truyền tải nội dung cần tuyên truyền…
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tử Phương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh trong điều kiện làm việc hiện nay của người lao động còn hạn hẹp về mọi mặt, không có thời gian để tìm hiểu kiến thức pháp luật, vì vậy nếu tổ chức công đoàn không vận dụng công nghệ thông tin để đổi mới tuyên truyền đến họ thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy, đề nghị các ban của LĐLĐ tỉnh cần nhanh chóng hoàn thiện đề án để triển khai tư vấn pháp luật, đưa các chủ trương chính sách đến tận người lao động.
 
“Điểm tư vấn pháp luật Công đoàn Nghệ An” được đặt gần các doanh nghiệp và khu nhà trọ công nhân, hoạt động từ 17 giờ đến 19 giờ của ngày thứ 5 hàng tuần và tư vấn tại chỗ những yêu cầu của người lao động như: Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật Việc làm... Để đảm bảo tính bảo mật, người lao động chỉ cần đăng ký số điện thoại nhận thông tin, không cần cung cấp họ tên, việc đăng ký số điện thoại để nhận thông tin của công đoàn là hoàn toàn tự nguyện. Để tin nhắn tuyên truyền không làm phiền người lao động, mỗi tháng người lao động sẽ nhận được 2 tin nhắn liên quan đến pháp luật lao động và BHXH; tin nhắn được thực hiện vào tuần thứ 2 và tuần thứ 4 hàng tháng, vào buổi tối sau giờ làm việc. Dự kiến, tháng 12/2018, tuyên truyền qua trang Facebook và tháng 1/2019, Điểm Tư vấn pháp luật Công đoàn, tuyên truyền pháp luật qua tin nhắn được thực hiện.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO