Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:27 19/04/2019

LDNA+ Trước nhu cầu được tìm hiểu, tư vấn pháp luật của người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn đã xây dựng nhiều chương trình mới, cách làm hay nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và bảo vệ quyền lợi của người lao động, hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp lao động.

 
Ki ốt pháp luật
Những năm qua, LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn coi trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động ở các doanh nghiệp là một nội dung quan trọng góp phần làm chuyển biến về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong CNLĐ. Chính sự am hiểu về pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng, CNLĐ nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp. Khi nắm vững kiến thức pháp luật, CNLĐ tự đấu tranh và bảo vệ cho chính mình trong quá trình tham gia lao động, tiến đến xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Phó ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Hoàng Thị Thu Hương tư vấn, phổ biến pháp luật lao động cho CNLĐ Công ty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn) - Ảnh: Hoàng Yến

 

Chị Linh Hương - công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn) cho biết: Tại những buổi truyền thông, ngoài được nghe các thông tin về pháp luật lao động, về vấn đề đình công, chúng tôi còn được nghe các kỹ năng phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội như: Trộm cắp tài sản, ma túy; tình trạng lợi dụng những khó khăn về tài chính của người lao động trong các khu công nghiệp, nạn tín dụng đen cho vay nặng lãi đang hoành hành với những thủ đoạn tinh vi. Từ đó, giúp chúng tôi hiểu thêm để không nghe những xúi dục, kích động làm mất an ninh tật tự, để tránh xa những cảm bẫy.
Anh Tuấn - công nhân Công ty CP Thực phẩm sữa TH chia sẻ: Từ khi đi làm đến nay, năm nào tôi cũng tham gia các buổi tuyên truyền, đối thoại pháp luật do công đoàn tổ chức. Nhờ đó, công nhân chúng tôi hiểu biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về pháp luật và có ý thức tuân thủ pháp luật hơn. Tôi mong thời gian tới, việc tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại pháp luật sẽ duy trì để giúp người lao động được cung cấp kịp thời các chính sách pháp luật và biết cách bảo vệ quyền lợi của mình.
Anh Nguyễn Duy An (Khu Công nghiệp Bắc Vinh) cho biết: Làm việc trong nhà máy nên thời gian cũng hạn hẹp, có thắc mắc nhưng ngại lên hỏi lãnh đạo công ty, nên từ khi có ki ốt pháp luật miễn phí của tổ chức công đoàn mở tại khu công nghiệp, chúng tôi thấy rất tiện, có thắc mắc gì đi làm về ghé vào hỏi và được các anh chị hướng dẫn, trả lời rất chu đáo, nhiệt tình.
Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn cho rằng không riêng gì người lao động, kể cả người sử dụng lao động cũng cần phải hiểu biết thấu đáo pháp luật về lao động. Có như thế mới tạo ra mối quan hệ lao động hài hòa, xây dựng được môi trường lao động thân thiện, hợp lý, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, phát triển sản xuất, phát triển nền kinh tế cho toàn xã hội.
Linh hoạt cả nội dung, hình thức
Để hạn chế đình công, ngừng việc, tranh chấp lao động xảy ra thì điều quan trong nhất là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Bên cạnh đó, các CĐCS cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động, vận động người lao động phát huy khả năng, làm việc năng suất cao, chất lượng tốt để doanh nghiệp có điều kiện chăm lo tốt hơn. Tăng cường công tác bảo vệ quyền lợi người lao động tại các doanh nghiệp thông qua phối hợp với các cơ quan chức năng thanh kiểm tra, hỗ trợ và nhắc nhở doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định của pháp luật về lao động.
Ông Hoàng Văn Sơn - Giám đốc Công ty CP An Sơn (huyện Quỳ Hợp) cho biết: Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do công đoàn các cấp thực hiện đã có nhiều đổi mới trong nội dung và hình thức, đã mang lại hiệu quả thực chất, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đoàn viên và người lao động; giúp họ hiểu biết pháp luật để tự bảo vệ mình khi tham gia quan hệ lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ hơn những yêu cầu chính đáng của người lao động và có trách nhiệm thực thi pháp luật đúng quy định. Đặc biệt, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật lao động cho người lao động, hạn chế nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động tập thể, từng bước đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật.
Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam thì trong điều kiện hoạt động đặc thù ở các doanh nghiệp, cường độ và nhịp độ lao động khẩn trương, ít có điều kiện tập hợp người lao động tham gia các hoạt động tập trung, nên công đoàn cần linh hoạt, sáng tạo, sử dụng những cách làm mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền pháp luật để làm sao đưa pháp luật đến tận người lao động, như là trích lục những nội dung quan trọng trong tài liệu Luật Lao động đem treo, dán ở nơi tập trung đông người như hội trường, nhà ăn, các phân xưởng sản xuất; tranh thủ phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật đến từng tổ, nhóm người lao động trong giờ nghỉ trưa, nghỉ giữa ca để họ trao đổi, bàn bạc cùng nhau, qua đó nâng cao nhận thức, hiểu biết; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về lao động trong công nhân lao động; lồng ghép trong các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ của công ty để tuyên truyền pháp luật lao động thông qua biểu diễn kịch, tiểu phẩm…
Bà Hoàng Thị Thu Hương - Phó ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh cho biết: Thực tế hiện nay ở các doanh nghiệp, người lao động chưa quan tâm nhiều và chưa hiểu biết sâu sắc về pháp luật lao động. Khi vào làm việc ở công ty, họ chỉ chú trọng đến những nhu cầu cơ bản như: Tiền lương, ngày giờ công lao động, thu nhập tăng thêm, chế độ bảo hiểm… Trong khi đó, có những nội dung rất quan trọng khác có liên quan mà người lao động ít chú ý như điều kiện lao động, môi trường lao động, vấn đề xử lý kỷ luật lao động, giải quyết tai nạn lao động, an toàn lao động, vấn đề lao động nữ... Còn người sử dụng lao động thì cũng chưa thật sự quan tâm nhiều đến việc giúp cho người lao động hiểu biết cặn kẽ Luật Lao động. Vì vậy, việc đưa chính sách pháp luật đến với người lao động là rất cần thiết.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO