Đã đi tu đừng ăn thịt chó

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 14:37 20/05/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Việc Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng là thỏa đáng và cần thiết.

 
Trong thời gian giữ các cương vị Thành ủy viên - Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Cảnh đã sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp. Đây là hành vi vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.
Với những vi phạm như trên, ngay cả là một người dân bình thường cũng đã bị lên án và bị xử lý theo pháp luật. Huống hồ khi đã dấn thân vào con đường hoạt động chính trị, trở thành người lãnh đạo, ngoài việc phải sống tử tế là một con người, anh còn phải có trách nhiệm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tổ chức, phải chịu hy sinh một số nhu cầu và lợi ích mà với một người dân bình thường có khi không phải chịu đựng. Ông cha ta ngày xưa đã nói “Đã đi tu thì đừng ăn thịt chó”. Đó là một chân lý thật giản dị. Không kiêng, không nhịn được một “món khoái khẩu”, Nguyễn Bá Cảnh phải trả giá theo quy định của tổ chức và pháp luật của nhà nước. Đó là điều đương nhiên.
Tuy nhiên, vẫn có chút tiếc nuối dành cho một cán bộ lãnh đạo trẻ, lại là một “hạt giống đỏ” có đầy đủ mọi tiềm năng và lợi thế. Và, người ta cũng có thêm lí do để xót thương cho Cảnh, vì trên thực tế Cảnh cũng chỉ là một trong những “đồng chí đã bị lộ” ít ỏi, bên cạnh rất nhiều những người chưa bị lộ. Chỉ cần theo dõi trên báo chí và quan sát xung quanh chúng ta cũng thấy rằng tình trạng cán bộ lãnh đạo có bồ bịch, có con riêng, hoặc sống buông thả ngày nay không phải là hiếm. Thế nhưng, đa phần họ vẫn yên ổn, thậm chí không ít người vẫn nhâng nhâng trước thiên hạ, để rồi sau rốt vẫn hạ cánh an toàn.
Cho nên, việc kỷ luật nghiêm khắc đối với Nguyễn Bá Cảnh là cần thiết, nhưng cần thiết hơn là nó phải biến thành một sự kiện có ý nghĩa cảnh báo cho những cán bộ, đảng viên đang buông thả, dễ dãi đối với lối sống của mình.
Đã dấn thân vào con đường chính trị thì phải biết giữ mình; đã làm lãnh đạo thì phải sống lành mạnh.
Đã đi tu thì đừng ăn thịt chó!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO