Đà Nẵng phản hồi thông tin 3 người từ Hàn Quốc về sân bay ĐN "thoát" cách ly

Đời sống & Lao động | 08:45 28/02/2020

Chiều 27/2, Sở Y tế Đà Nẵng đã ra văn bản cung cấp thông tin về một số trường hợp người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Đà Nẵng được phản ánh chưa chính xác trên báo chí và mạng xã hội

Cụ thể, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thông tin trên báo chí đưa tin như sau: Ngày (26/2), UBND xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) có quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo cách ly tại nhà người từ vùng dịch COVID-19 ở Hàn Quốc trở về Việt Nam đối với du học sinh N.T.Th (20 tuổi, ở thôn Mốc Định) trở về từ tỉnh Incheon.

Giám đốc Bệnh vện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị trực tiếp đến thăm khám và động viên 2 cô gái từ Hàn Quốc trở về đang được cách ly tại đây

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tại Hồng Thủy, Th. từ Incheon về bằng đường hàng không, xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, sau đó về thẳng Lệ Thủy bằng xe khách. Sau đó, Th. từ trung tâm huyện Lệ Thủy về nhà ở Hồng Thủy bằng xe buýt nội thị chạy tuyến Lệ Thủy – Đồng Hơi. Th. về đến nhà khoảng 8h ngày 26.2.

Theo Trạm Y tế xã Hồng Thủy, trạm đã điều tra dịch tễ đối với Th. thì Th. khẳng định tại Hàn Quốc và Đà Nẵng đều không được kiểm tra sức khỏe. Phóng viên liên lạc với Sở Y tế Quảng Bình thì được biết địa phương không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía Đà Nẵng.

Đây là trường hợp thứ hai về du học sinh từ Hàn Quốc trở về Quảng Bình một cách “lặng lẽ” qua cửa ngõ Đà Nẵng, từ đây bộc lộ thực trạng đáng lo ngại là rất khó kiểm soát được người về từ vùng dịch”.

Đối với trường hợp này, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, qua xác minh thì N.T.Th. sinh năm 2000, địa chỉ ở Hồng Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình. Kết quả kiểm chứng thông tin về lịch trình bay của N.T.Th cho thấy giờ khởi hành lúc 22h40 tại sân bay Incheon, Hàn Quốc; đến sân bay Đà Nẵng lúc 2h ngày 26/2/3020.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, N.T.Th. nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã làm tờ khai y tế (đã xác minh tờ khai y tế do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cung cấp và phiếu xác nhận đã kiểm tra y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng do N.T.Th. cung cấp).

Theo Công văn số 1637/BGTVT-VT ngày 26/2/2020 của Bộ GTVT, bắt đầu từ 21h ngày 26/2, tất cả hành khách là người mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Như vậy thời điểm N.T.Th. nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng là trước thời điểm Công văn 1637/BGTVT-VT có hiệu lực. Do vậy, việc N.T.Th được hướng dẫn khai báo y tế là đúng quy định tại Công văn 868/BYT-DP ngày 24/2 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

 

Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh, N.T.Th còn cung cấp thông tin: Bản thân em sống ở Jeonju, chưa từng đến Daegu hoặc khu Gyeongsangbuk trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Đồng thời N.T.Th cũng chỉ ra những thông tin không chính xác của bản tin nêu trên: Em sống ở Jeonju chứ không phải Inceon; em về nhà lúc 11h30 chứ không phải 8h; em cũng đã cung cấp thông tin với phóng viên là đã làm tờ khai y tế nhưng không được đưa vào bài báo!

Trường hợp thứ hai là 02 công dân trở về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc được cách ly ở Quảng Trị.

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, qua thông tin tổng hợp từ báo chí thì 2 công dân này là N.T.M. (sinh ngày 13/7/1999) và N.T.D. (sinh ngày 22/11/1996), đều ở khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị), sống và làm việc ngay tại tâm dịch của Hàn Quốc là TP Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị thì cả 2 cô gái này rời Hàn Quốc từ 8h ngày 21/2 và đến 10h20 cùng ngày thì nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sáng 27/2, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh cho hay đã có quyết định tổ chức thu dung, cách ly 2 trường hợp này tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

Ngay trong chiều tối 26/2, mẫu máu của 2 trường hợp này được đưa vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Đồng thời 16 người tiếp xúc với 02 trường hợp này cũng sẽ được đưa vào cách ly tại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị (cũ) ở Km3 QL9, phường 3, TP Đông Hà.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, như vậy trường hợp hai cô N.T.M. và N.T.D. nhập cảnh qua sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21/2/2020 là trước thời điểm Bộ Y tế ban hành Công văn 868/BYT-DP hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc và Bộ GTVT ban hành Công văn 1637/BGTVT triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19.

Sở Y tế Đà Nẵng nêu trong văn bản cung cấp thông tin cho báo chí chiều 27/2: “Đối với các trường hợp nêu trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng. Đề nghị các cơ quan thông tin báo chí trong quá trình thu thập thông tin về tình hình dịch bệnh do Sars-CoV-2 gây ra cần cẩn trọng phối hợp với Sở Y tế để cung cấp thông tin chính xác, tránh gây hoang mang và dư luận trong cộng đồng.

Đồng thời, theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn 868/BYT-DP, UBND các tỉnh, thành phố trưc thuộc Trung ương tiến hành rà soát, thông báo cho chính quyền địa phương các  trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt là các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu hoặc Gyeongsangbuk đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 9/2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn”.

Hải Châu
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO