Đã sống xứng đáng!

Đời sống & Lao động | Trương Công Anh | 09:17 31/07/2020

LDNA+ Nghệ An là một trong số ít địa phương trong cả nước mạnh dạn cho ra đời Báo Lao động Nghệ An, với tư cách là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ tỉnh, của công nhân và lao động trên quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh.

 
Từ “cái thuở ban đầu...” đến nay, Báo Lao động Nghệ An đã lên tuổi 24. Gọi là “báo” cho nó oai một chút, nhưng nó chỉ hơn bản tin về số lượng tin, bài, ảnh ở những số báo đầu tiên. Vừa làm, vừa học, vừa làm vừa lớn lên. Sau 24 năm Báo Lao động Nghệ An đã thực sự là tờ báo đúng nghĩa, tờ báo chững chạc của làng báo tỉnh nhà, tờ báo của tổ chức công đoàn, của công nhân lao động Nghệ An.
Ra đời, sống và lớn lên như vậy trước hết là từ quyết tâm, quyết chí của cơ quan chủ quản trực tiếp là của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ. Kế ngay sau đó là báo đã tìm được đất sống của chính mình đó là trong lòng tổ chức, trong lòng công nhân - lao động. Vì họ mà sống, phục vụ họ để sống.
Nguồn tài chính hạn hẹp thì phải biết chắt chiu. Nguồn nhân lực mỏng thì phải biết “tận dụng nhân lực bên ngoài”. Vốn chuyên môn nghiệp vụ của “nghề” báo còn ít thì phải học, phải tích lũy để “vốn” ngày một nhiều thêm. Và... tất cả là để Lao động Nghệ An có “gương mặt” có bản sắc vừa không giống ai, vừa không ai giống. Dù còn non trẻ, Lao động Nghệ An đã sớm định hình với các chuyên trang: “Thời sự - Công đoàn”, “Đời sống - Lao động”... cùng đó là các chuyên mục: “Mỗi tuần một chuyện”, “Công nông đối thoại”, “Tư vấn pháp luật”, “Bình luận”, “Chuyện xưa ngẫm lại”, “Nói cho vuông”, “Chấm hỏi chấm than”... từ đó đem đến cho bạn đọc - cho công nhân lao động, những thông tin của họ, cho họ. Lao động Nghệ An cũng sớm tỏ ra có bản lĩnh trong đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, dũng cảm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp của công nhân - lao động và của người dân. Có thể nói Lao động Nghệ An là tờ báo có sức chiến đấu được dư luận xã hội thừa nhận. Phần thưởng mà công luận và xã hội dành cho Báo Lao động Nghệ An chính là một bức trướng ghi lại lời của cụ Đồ Chiểu: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/ Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Tặng phẩm gửi nhân kỷ niệm Lao động Nghệ An tròn tuổi 20.

Tác giả phát biểu tại Hội nghị Cộng tác viên năm 2011 

 

Thi hành quy hoạch báo chí toàn quốc, trên địa bàn Nghệ An chỉ còn hai báo: Báo Nghệ An (báo in) và Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An (báo nói, báo hình). Như vậy là cùng với Báo Công an Nghệ An, Báo Lao động Nghệ An kết thúc nhiệm vụ.
Báo Công an Nghệ An ở tuổi 36, còn Lao động Nghệ An ở tuổi 24. Với một tờ báo cấp địa phương thì ở tuổi ấy đã là nhiều hay còn ít tuổi? Có thể có người cho là nhiều, lại có người cho là còn ít. Song dù nhiều hay ít thì cũng có quan trọng gì đâu.
Có một câu danh ngôn đại ý thế này: Con người ta “thọ” bao nhiêu - sống được bao nhiêu năm không quan trọng. Điều quan trọng là người ta (người ấy) sống như thế nào! Lao động Nghệ An đã sống đúng nghĩa là cơ quan của LĐLĐ tỉnh Nghệ An, đã sống vì công đoàn, vì công nhân lao động Nghệ An và đã sống trong lòng công đoàn, công nhân lao động Nghệ An. Sống như thế là sống xứng đáng chẳng có gì phải hối tiếc.
Triết học có luận điểm: Vật chất không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi. Tất cả chỉ là sự chuyển hóa từ dạng vật chất này sang dạng vật chất khác mà thôi. Từ luận điểm này để nghĩ về sự chuyển hóa của Báo Lao động Nghệ An sang các dạng truyền thông khác. Tới đây sẽ hồi sinh lại “Bản tin công đoàn” của LĐLĐ tỉnh Nghệ An. Tới đây, qua Báo Lao động của Tổng LĐLĐ Việt Nam để “tải”, để phản ánh những thông tin về hoạt động của công đoàn Nghệ An, về phong trào công nhân - lao động Nghệ An... để không chỉ địa phương biết mà rộng hơn là cả nước đều biết. Từ những gì Báo Lao động Nghệ An làm được trong 24 năm qua sẽ là bài học, là vốn liếng để LĐLĐ tỉnh Nghệ An “chuyển hóa” với kết quả tốt nhất.
Để khép lại một cuộc hát dân ca quan họ, hay cuộc hát ví phường vải bao giờ cũng có phần “giã bạn”. Lưu luyến chia tay, dùng dằng tiễn biệt không chỉ là “về” mà còn là để “đến hẹn lại lên” đến hẹn lại đến. Lại hát cho nhau nghe. Lại nghe nhau hát. Thế hệ này đến thế hệ khác cứ thế không bao giờ đứt đoạn.
Những gì đã viết ở trên là để Báo Lao động Nghệ An “giã bạn” với bạn đọc của mình và cũng là để bạn đọc “giã bạn” với tờ báo quen thuộc thân thiết của mình.
_______________________
(*) Tác giả nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO