Đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại suối đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà

Đời sống & Lao động | 14:31 14/10/2019

Theo ghi nhận của PV Infonet, sáng 14/10, một đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu nước tại bể chứa trung gian và trạm điều tiết của Nhà máy nước Sông Đà để đưa về Hà Nội xét nghiệm, kiểm tra.

Những ngày qua, khi chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân Hà Nội bị ô nhiễm (có mùi lạ, đổi màu...), tuyệt nhiên không có bất kỳ một thông tin chính thức nào được Nhà máy nước Sông Đà - đơn vị đang cung cấp nước sạch cho các quận nội thành tại Hà Nội - thông báo tới các công ty phân phối nước và người dân sử dụng nước của đơn vị này.

Theo ghi nhận của PV Infonet, sáng ngày 14/10, một đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu nước tại bể chứa trung gian và trạm điều tiết của Nhà máy nước Sông Đà để đưa về Hà Nội xét nghiệm, kiểm tra.

Theo một cán bộ trong đoàn công tác, nhanh nhất trong tuần tới mới có kết quả xét nghiệm và có kết luận cuối cùng.

Tại cuộc họp báo quý 3/2019 (diễn ra sáng 14/10) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cũng đã thông tin sơ bộ về vụ việc ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà. Ông Thức cho biết, Tổng cục đã trao đổi với Sở TN&MT Hòa Bình và được biết, vùng thượng lưu sông Đà - nơi lấy nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà đang... gặp vấn đề.

Cụ thể, theo người dân địa phương vài ngày trước có một xe tải 2,5 tấn đã tự ý bơm dầu thải, đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Do Hòa Bình có mưa to, dầu thải này từ khe núi chảy xuống suối, rồi chảy vào kênh dẫn nước ra hồ Đồng Bãi - nơi Nhà máy nước Sông Đà dùng để sản xuất nước sạch cung cấp cho TP.Hà Nội. Đến ngày 9 và 10/10, công nhân Nhà máy nước sông Đà đã phát hiện vết dầu loang và đã phải thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm nói trên.

Tuy nhiên, do lượng dầu loang lớn đã bị phát tán ra môi trường (xuống kênh, suối và hồ Đồng Bãi) nhưng chỉ được thu gom ở một số địa điểm khiến nguồn cấp nước cho Nhà máy nước sông Đà bị ảnh hưởng.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ ô nhiễm này!
Anh Hùng - Quang Hùng
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO