Đã xử lý hơn 20 cán bộ liên quan các sai phạm ở cty của "đại gia" Thanh Thản

Thời sự | 20:41 19/12/2017

Về sai phạm tại công ty của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, Chủ tịch Hà Nội cho biết TP đã xử lý hơn 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước.

Chiều nay (19/12), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 5 HĐND TP.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Nói về vi phạm tại Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho biết, cách đây 1 năm, khi trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP đã nêu lên 4 sai phạm của doanh nghiệp này là: Xây dựng không phép; Xây dựng quá chiều cao quy định; Xây cả vào khu không được phép xây; Tiêu chuẩn PCCC không đủ.

Tuy nhiên, tại phiên họp HĐND TP vừa qua, trả lời chất vấn, Giám đốc Công an TP giải trình rằng doanh nghiệp này có 20.000 lao động, làm ăn ở 40 tỉnh thành, cả bên Lào, do đó cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì đụng đến nhiều người... Với cách lý giải này, cử tri Phi cho rằng “Giám đốc Công an trả lời chất vấn chưa có sức thuyết phục”.

“Chỉ nguyên việc doanh nghiệp này làm sai pháp luật về xây dựng và sử dụng đất đai ở khu đô thị Linh Đàm thôi đã rất rõ rồi, khó điều tra đến mức nào mà nói chưa đủ căn cứ để khởi tố. Liệu có phải do có sự bảo kê, cản trở mà Hà Nội, các tỉnh bất lực với sự coi thường pháp luật khắp cả nước của doanh nghiệp này. Với Hà Nội, xin Chủ tịch UBND TP làm rõ thêm vấn đề này?”, ông Phi nói.

Một vấn đề khác cũng được cử tri Phi nêu ra đó là tinh giản biên chế. Theo ông Phi đối tượng tinh giản chủ yếu là công chức, viên chức đến tuổi nghỉ hưu. Trong khi quan điểm của cử tri này tinh giản biên chế trước hết phải nhắm tới người có trình độ, năng lực chuyên môn yếu, kỷ luật kém và một số hợp đồng chỉ tiêu, hợp đồng vượt chỉ tiêu.

Trả lời những vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra TP có kết luận về vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Ban cán sự Đảng UBND TP đã chủ động báo cáo Thành ủy và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an TP để tổ chức điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho UB Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả cán bộ từ cấp phường, cấp quận, huyện thuộc huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

“TP đã xử lý hơn 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Đó mới là xử lý về mặt trách nhiệm, thời gian tới, trong quá trình điều tra, Công an TP nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hà Nội, cần phải tôn trọng quá trình điều tra của cơ quan điều tra và các điều tra viên thu thập tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra. Trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải chứng minh hành vi sai và vi phạm đến đâu thì sẽ xử lý đến đó. Sau khi chuyển toàn bộ hồ sơ, Thành ủy và Ban cán sự UBND TP đã thường xuyên đôn đốc lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm hành vi sai phạm của đơn vị này trước pháp luật.

Trước ý kiến của cử tri bày tỏ sự chưa hài lòng về trả lời của Giám đốc Công an TP tại phiên họp HĐND TP, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung xin tiếp thu. “Trong buổi họp kiểm điểm cuối năm chúng tôi sẽ truyền đạt nội dung ý kiến của các bác tới Giám đốc Công an TP”, ông Chung nói.

Về vấn đề tinh giản biên chế, ông Chung cho biết, TP ưu tiên người có nguyện vọng về hưu trước tuổi và có khoản tiền bù đắp thời gian nghỉ trước. Những người 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ cũng sẽ đưa vào đối tượng tinh giản biên chế.

“TP đang chỉ đạo rà soát lại tất cả vấn đề liên quan đến trình độ, bằng cấp. Bước đầu cũng đã có một số trường hợp vi phạm trong bằng cấp, TP sẽ xử lý nghiêm túc và công khai trong thời gian tới”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Người đứng đầu UBND TP khẳng định, sẽ thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ về tinh giản biên chế. “Đặc biệt từ nay đến 2021, chúng tôi luôn coi trọng việc đánh giá trình độ, năng lực, hiệu quả công tác, trên cơ sở đó hàng năm có bình bầu, bình xét, những đối tượng không đáp ứng công việc chúng tôi sẽ giảm”, ông Chung nói.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO