Đắc cử Tổng thống với tỷ lệ phiếu bầu áp đảo, ông Putin nói gì?

Thời sự | 11:17 19/03/2018

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu tại trung tâm vận động tranh cử của mình, ông Vladimir Putin đã nói về những điều rất đáng chú ý về nước Nga, sau khi ông đang bỏ xa các đối thủ khác trong cuộc đua trở thành Tổng thống.

Trước tiên, Tổng thống Nga cảm ơn đội ngũ vận động tranh cử của mình. “Có thể thấy rõ rằng nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp, nhiệt thành và chuyên nghiệp của các bạn, chúng ta sẽ nhận được một kết quả hoàn toàn khác. Vì vậy tôi muốn cảm ơn tất cả, và cảm ơn những cử tri đã bầu cho tôi”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tái đắc cử.

Ông Putin cũng giải thích rằng ông coi những người bầu cho mình là đồng minh, đồng thời cũng nói rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu này là “hợp lý”. “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều là một đội, không chỉ có những người đang có mặt tại đây mà cả ngoài Quảng trường Đỏ ở Moscow và cả trên toàn đất nước. Tất cả những người này đã bầu cho tôi và mang lại kết quả hợp lý này”.

Cũng nhân cơ hội này, ông Putin cho biết ông sẽ tiến hành một loạt thay đổi trong chính phủ Nga sau khi chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới. “Mọi sự thay đổi trong chính phủ đều cần Tổng thống thông qua, và vì vậy tôi sẽ nghĩ về những gì cần phải làm và làm nó như thế nào. Thay đổi sẽ diễn ra sau khi lễ nhậm chức kết thúc”, ông nói.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ rằng trước mắt ông không có ý định thay đổi hiến pháp Nga. “Tôi không có ý định thay đổi điều luật trong hiến pháp”, ông nói. “Còn về chính phủ nói chung, tôi đã nói rằng tôi sẽ xem xét những thay đổi, nhưng chỉ sau khi lễ nhậm chức kết thúc”.

Ông có dự định gặp gỡ tất cả các ứng cử viên Tổng thống và trực tiếp đối thoại với họ. “Tôi có dự định làm vậy. Chính phủ sẽ liên lạc với báo giới. Chúng tôi sẽ sắp xếp và mời tất cả các ứng cử viên tham dự một cuộc gặp mặt”, ông Putin cho biết.

Nói về Ukraine, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng ông sẽ làm mọi cách để người dân Ukraine có thể thoải mái ở Nga. Thêm vào đó, ông gọi những vụ việc xảy ra khi người dân Nga ở Ukraine bỏ phiếu Tổng thống là một sự xúc phạm lớn, song ông nói rằng Nga sẽ không đáp trả.

“Đó là một sự xúc phạm, một sự vi phạm luật pháp quốc tế. Nga sẽ không đáp trả. Đối với chúng tôi, người Ukraine cũng giống như anh em vậy”, ông Putin nói.

Ông Putin nhận được sự đông đảo của người dân nước Nga.

Tổng thống Nga cũng nói rằng, Nga “quan tâm đến sự phát triển quan hệ ngoại giao tích cực giữa các nước trên các châu lục”. Ông cũng tin rằng Nga có thể hợp tác với Châu Âu “và sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề để vượt qua chúng” mặc cho những khó khăn nhất định.

 

Tổng thống Putin coi Trung Quốc là một đối tác chiến lược quan trọng, và rằng Nga sẽ nỗ lực để mở rộng nó. “Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc hiện đang ở mức tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Chúng tôi chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình đã được bầu làm lãnh đạo Trung Quốc và chúng tôi tin rằng Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông và Nga sẽ làm tất cả để phát triển quan hệ giữa hai nước”.

Khi được hỏi về vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị sát hại ở Anh, ông nói rằng: “Điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến đó là nếu một loại chất độc quân sự được sử dụng, nạn nhân sẽ tử vong ngay lập tức. Đây là một sự thật hiển nhiên”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng Nga không có vũ khí hóa học và “đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí này trước sự giám sát của các thanh sát viên”. Ông cũng nói rằng Nga sẵn sàng hợp tác điều tra vụ Skripal, song phía Anh cũng phải có cùng mong muốn này.

Ông Putin cũng nói rằng những cáo buộc mà Anh nhằm vào Nga về vụ việc là “phi lý”, và rằng Nga sẽ không để điều này xảy ra trước khi World Cup 2018 được tổ chức. “Tôi cho rằng bất cứ người thông minh nào cũng hiểu rằng thật phi lý khi Nga lại gây ra vụ việc này trước thềm bầu cử Tổng thống và World Cup”, ông cho biết.

Tổng thống Nga cho biết Nga đang đối mặt với “những thách thức lớn” và rằng Nga “phải vượt qua những thách thức này và hoàn thành nghĩa vụ mà tổ quốc giao phó. Tôi tin tất cả chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện điều này”, ông nói. “Chúng ta cần một bước nhảy vọt quyết định, và chúng ta có thể làm được điều này”.

“Điều quan trọng là chúng ta cần phải kết nối những nỗ lực của tất cả mọi người, cho dù họ bầu cho ứng cử viên nào đi chăng nữa, bởi chúng ta đang đứng trước những thách thức rất phức tạp và cần phải được giải quyết. Chúng ta không chỉ cần những nỗ lực đơn thuần, mà cần tất cả phải mạnh mẽ tiến lên”, ông nói thêm.

Khi được hỏi liệu ông sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống vào năm 2030, ông nói rằng điều này là “nực cười”. “Tôi nghĩ những gì anh đang nói có phần nực cười. Nếu nói vậy tức là tôi sẽ phải đảm đương vị trí này cho đến năm 100 tuổi ư? Điều này là không thể”. Đến năm 2030, ông Putin sẽ 77 tuổi.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO