Đặc quyền

Nói cho vuông | 08:59 11/01/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Việc Văn phòng Bộ Công thương đưa xe biển xanh vào đón vợ Bộ trưởng tận chân cầu thang máy bay là sai. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lên tiếng xin lỗi là cần thiết, nhưng chưa đủ.

 
Ngày 4/1 vừa qua, báo chí đã phát hiện và dư luận đã phản ứng dữ dội việc vợ Bộ trưởng Bộ Công thương được xe biển xanh của Bộ đón tại chân cầu thang máy bay, tại sân bay Nội Bài. Đó là một “đặc quyền” mà ngay cả bản thân Bộ trưởng đúng ra cũng không được hưởng. Sau 4 ngày xảy ra sự việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông qua báo chí đã gửi lời xin lỗi đến nhân dân, đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cũng như hành khách trên chuyến bay VN262 tối 4/1/2019.
Việc Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đưa ra lời xin lỗi tuy muộn, nhưng cũng là cần thiết và dư luận có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây không chỉ đơn giản chỉ là việc đưa xe công vụ đón người nhà tại chân cầu thang máy bay, mà xa hơn, sâu hơn là vẫn còn tồn tại quá nhiều đặc quyền đối những người có chức có quyền ở nước ta. Chúng ta vẫn thường nghe nói “cán bộ là đầy tớ của nhân dân. Danh chính ngôn thuận, ngoài mức lương theo chức vụ và một số chế độ được quy định chính thức, như nhà công vụ, xe công, chế độ đi công tác... thì cán bộ lãnh đạo cũng không có đặc quyền gì. Ngay cả lương thì người cao nhất Chính phủ cũng chưa đến hai chục triệu đồng một tháng. Thế nhưng trên thực tế, đang tồn tại hàng loạt các “điều luật bất thành văn”, cho thấy cán bộ lãnh đạo các cấp đang được hưởng nhiều đặc quyền, đặc lợi. Trong đó chuyện sử dụng xe công chỉ là một “ví dụ”, nhưng cũng cho thấy sự lạm dụng là không phải ít. Ngay ở địa phương, nhiều lãnh đạo không có tiêu chuẩn xe đưa đón hàng ngày, nhưng hàng ngày vẫn sử dụng. Thậm chí họ coi xe công như xe nhà, coi lái xe cơ quan như gia nhân của gia đình thủ trưởng. Trường hợp dùng xe công đón vợ Bộ trưởng tận chân cầu thang máy bay, chỉ là một “ca” quá lố trong vô vàn việc lạm dụng chức vụ để hưởng đặc quyền, đặc lợi cho cả người nhà.
Dân chúng không bao giờ phản đối việc những người lãnh đạo có chức vụ cao hơn, giữ trọng trách lớn hơn thì sẽ được hưởng những quyền lợi nhiều hơn. Thời buổi này cũng không ai muốn nhìn thấy những vị lãnh đạo của mình ăn mặc quá xoàng xĩnh, hay sống quá kham khổ. Thế nhưng, dân chúng rất cần sự minh bạch. Là người đóng thuế nuôi bộ máy nhà nước, dân chúng muốn biết và có quyền được biết ông cán bộ ở chức vụ này thì được hưởng lương bao nhiêu, đi xe gì, ở nhà gì, các chế độ khác ra sao, gia đình họ có được hưởng quyền lợi gì khác không…? Những quyền lợi đó được quy định tại văn bản pháp luật nào? Trên cơ sở công khai minh bạch như vậy, dân chúng sẽ có sự giám sát tự nhiên đối với lãnh đạo các ngành, các cấp. Đó là giải pháp quan trọng nhất để chống đặc quyền, đặc lợi, mà suy cho cùng cũng là chống tham nhũng.
Chắc chắn sau sự kiện này sẽ không có một “phu nhân” nào được xe biển xanh đón tại chân cầu thang máy bay, sai quy định nữa. Nhưng, nếu không luật hóa chính thức những quyền lợi mà lãnh đạo các cấp được hưởng, đồng thời công khai minh bạch những quyền lợi đó cho toàn dân biết và giám sát, thì câu chuyện đặc quyền, đặc lợi ngoài luật vẫn là câu chuyện dài nhiều tập, và, thỉnh thoảng lại bùng lên vì một “ca” quá lố!
Phạm xuân cần

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO