Đại hội đã xong tiền hỗ trợ chưa có

Thời sự | Tiến Đông | 15:56 12/11/2018

LDNA+ Dù đại hội chi bộ khối, xóm, thôn bản đã diễn ra cách đây hơn 1 năm, nhưng hiện nay mức hỗ trợ chi cho các đảng viên tham dự đại hội vẫn chưa được ngân sách tỉnh cấp về cho các huyện, để chuyển về xã. Để giải quyết vấn đề này, nhiều địa phương phải dùng biện pháp tình thế là “vay” ngân sách chi trước, sau đó chờ nguồn về sau. Riêng những địa phương ngân sách hạn hẹp thì đành… “nợ”.

Tại xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), UBND xã đã phải "ứng" ngân sách để chuyển cho các chi bộ hỗ trợ chi cho các đảng viên tham dự đại hội - Ảnh: Tiến Đông

 

Theo quy định về chế độ chi hoạt động công tác Đảng của tổ chức cơ sở Đảng được ghi rõ trong Hướng dẫn số 21-HD/VPTW, ngày 4/3/2013, đối với đại biểu đi dự đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận, hoặc chi bộ và đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng bộ xã, phường, thị trấn, thì được hỗ trợ chi bằng 0,1 mức tiền lương tối thiểu. Quy định là vậy nhưng ở tỉnh ta, dù đại hội chi bộ khối, xóm đã diễn ra hơn 1 năm (vào khoảng quý II năm 2017), nhưng ở nhiều địa phương, khoản chi hỗ trợ này vẫn chưa được nhận.
Ông Bùi Thái Châu - Đảng viên Chi bộ xóm Kim Liên (Diễn Kim - Diễn Châu), cho biết: Chi bộ xóm ông đã đại hội từ năm 2017, nhưng đến nay khoản hỗ trợ chi các đảng viên vẫn chưa được nhận. Dù khoản hỗ trợ này không nhiều, nhưng không hiểu sao ngay khi đại hội vẫn không được chuyển về cho các chi bộ.
Tại Diễn Kim có 13 chi bộ thôn, xóm, trên tổng số 17 chi bộ trong toàn đảng bộ. Tính riêng khoản hỗ trợ chi cho các đảng viên tại đại hội chi bộ là hơn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim thì do ngân sách còn khó khăn nên đành phải chờ cấp trên cấp về mới chuyển cho các chi bộ được.
Diễn Châu hiện nay có 646 chi bộ, 86 đảng bộ và chi bộ cơ sở trực thuộc, trong dịp đại hội chi bộ khối, xóm (đại hội chi bộ 5 năm 2 lần), vào năm 2017 vừa qua, tổng chi phí hỗ trợ chi cho các đảng viên đi dự đại hội là khoảng 1,3 tỷ đồng. Theo đại diện Phòng TC-KH huyện Diễn Châu thì số tiền này cũng đã được lên dự toán, tuy nhiên do tỉnh chưa cấp về nên chưa có để chuyển cho các xã. Đặt câu hỏi về việc liệu huyện có thể trích ngân sách để cấp trước cho các xã rồi chờ tỉnh “rót” về sau hay không thì chúng tôi nhận được câu trả lời là… không thể.
Thực tế, tại một số địa phương, số chi bộ ít, số tiền chi hỗ trợ không lớn, nên các xã đã “vay” ngân sách cấp trước cho các chi bộ. Tại xã Hưng Tân (Hưng Nguyên), có 9 chi bộ đại hội vào quý II năm 2017, với hơn 220 đảng viên, tổng số tiền chi hỗ trợ hơn 20 triệu đồng đã được UBND xã trích ngân sách cấp trước cho các chi bộ.
Ở Hưng Nguyên, hiện nay tính chung toàn Đảng bộ huyện có 356 chi bộ, trong đó có 252 chi bộ khối, xóm. Số tiền chi hỗ trợ cho các chi bộ đợt đại hội năm ngoái khoảng hơn 800 triệu đồng. Dù các xã đã chi trước, nhưng huyện cũng phải chờ ngân sách tỉnh cấp về thì mới “trả” cho các xã được.
Theo số liệu tổng hợp, hiện nay trên toàn tỉnh, số tiền chi hỗ trợ cho đại hội chi bộ khối, xóm trong năm 2017 dự tính khoảng hơn 16 tỷ đồng. Ông Đậu Xuân Quyền - Trưởng phòng Ngân sách Huyện xã cho biết: Hiện nay Sở Tài chính đã lập hồ sơ trình xin ý kiến của UBND tỉnh. Khi nào UBND tỉnh ký phê duyệt thì sẽ cấp về cho các huyện. Về số tiền cũng như số đảng viên tham dự đại hội đều căn cứ trên cơ sở dự toán của các huyện gửi lên. Sau đó các huyện sẽ tự phân bổ ngân sách về cho các xã.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO