Đảm bảo quyền lợi người lao động

Công đoàn | Hà An | 10:00 10/12/2018

LDNA+ Trước thực trạng nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài của các doanh nghiệp, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh triển khai quyết liệt việc thanh, kiểm tra, xử lý nợ đọng tại các đơn vị, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động. Đây là giải pháp cứng rắn nhằm từng bước giải quyết những vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 
Chiều 3/12, đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH tỉnh và Công an Nghệ An tiếp tục công bố quyết định thanh tra đột xuất tại 7 doanh nghiệp nợ đọng. Các doanh nghiệp có tên trong danh sách đã nhiều lần bị “điểm danh” vì hành vi nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, dù cơ quan BHXH nhiều lần đốc thúc nhưng vẫn chây ỳ, gồm: Công ty CP 496, Công ty CP Xây dựng Và Đầu tư 419, Công ty CP 473, Công ty CP 479, Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 492, Công ty CP 422, Công ty CP Xây dựng 465 với tổng số nợ tính đến hết tháng 10/2018 là hơn 12 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH tỉnh và Công an tỉnh công bố quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp nợ đọng chiều 3/12/2018 

 

Trước đó, đoàn thanh tra chuyên ngành do BHXH tỉnh phối hợp với Công an tỉnh đã tổ chức 2 đợt thanh tra chuyên ngành đột xuất về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 23 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Đoàn thanh tra làm việc trực tiếp tại từng doanh nghiệp, tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nợ đọng, kiên quyết làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và tham mưu ban hành các quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tính đến nay, 17/23 đơn vị đã nộp lại số tiền trên 6 tỷ đồng. Một số đơn vị như: Công ty CP Sản xuất và Cung ứng rau quả sạch quốc tế (huyện Nghĩa Đàn) nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN hơn 1,47 tỷ đồng, sau thanh tra đã nộp số tiền 1,75 tỷ đồng (bao gồm lãi chậm đóng). Xí nghiệp chế biến Chè Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương) nợ đọng gần 640 triệu đồng, đã nộp số tiền 400 triệu đồng và cam kết tiếp tục khắc phục. Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông NINACO (TP. Vinh) nợ đọng hơn 851 triệu đồng, đã nộp lại 300 triệu đồng và tiếp tục khắc phục trong thời gian tới... Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã ban hành 3 quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 3 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN (trong đó, 1 đơn vị đã nộp tiền phạt theo quy định với mức tiền phạt 62,9 triệu đồng).
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH là do các doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chưa được quyết toán nợ đọng XDCB nên không có nguồn kinh phí trả lương và đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp cố tình “lẩn tránh”, có hành vi vi phạm, coi thường các quy định của pháp luật. Tình trạng chây ỳ nợ BHXH trở thành một trong những nguyên nhân gây thất thu quỹ BHXH, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của người lao động và chính sách an sinh xã hội.

Đoàn Thanh tra làm việc tại Công ty Cổ phần Thủy sản Nghệ An

 

Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra chuyên ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn: Có lịch hẹn làm việc từ trước nhưng một số doanh nghiệp bất hợp tác. Chủ doanh nghiệp luôn vắng mặt và không bố trí người có thẩm quyền làm việc với đoàn thanh tra. Nhiều doanh nghiệp chây ỳ, cố tình trốn đóng BHXH, BHYT hoặc đóng không đủ số người lao động đang làm việc theo quy định... Ông Trần Văn Phương - Trưởng đoàn Thanh tra cho biết: Nhiều chủ doanh nghiệp không hợp tác với lý do như giám đốc đi vắng, giám đốc là người nước ngoài nên không có mặt ở Việt Nam hoặc doanh nghiệp từ chối làm việc. Ngay cả khi đã lập biên bản xử phạt hành chính nhưng nhiều đơn vị vẫn cố tình không thi hành, buộc phải thực hiện giải pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.
Trước diễn biến nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN phức tạp hiện nay, ngành BHXH tỉnh tiếp tục vào cuộc quyết liệt, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định xử phạt để tăng tính răn đe, đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ. Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An, địa chỉ trụ sở chính ở xóm 1, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp. Theo quyết định, doanh nghiệp có hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN với số tiền 398.515.895 đồng và có thái độ bất hợp tác với đoàn thanh tra. “Chúng tôi đã đến trực tiếp trụ sở công ty tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp 2 lần nhưng đều không gặp chủ doanh nghiệp, chỉ có nhân viên bảo vệ ra nói chuyện với đoàn, sau đó là Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức ra hẹn ngày đến BHXH tỉnh làm việc. Cho đến nay, giám đốc công ty chưa xuất hiện làm việc với đoàn, người đến làm việc là Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức cũng không có giấy ủy quyền theo quy định” - ông Trần Văn Phương nói.
Tính đến hết tháng 11/2018, BHXH tỉnh đã tổ chức 20 cuộc thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 175 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Qua quá trình thanh tra, phát hiện 217 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng hơn 1,2 tỷ đồng; đóng BHXH không đúng đối tượng: 33 lao động với số tiền phải hoàn trả, điều chỉnh là 358 triệu đồng; 77 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 91 triệu đồng. Thu hồi được 16,2 tỷ đồng. Ban hành quyết định xử phạt đối với 24 đơn vị với tổng số tiền 784 triệu đồng. Chuyển 1 hồ sơ cho cơ quan điều tra là Xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương (xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương)... BHXH tỉnh thành lập 17 tổ đôn đốc, đối chiếu thu nợ, lập biên bản làm việc với đơn vị sử dụng lao động về số nợ BHXH, cam kết thời gian hoàn nợ; gửi thông báo công nợ đến giám đốc đơn vị và cảnh báo mức lãi phạt chậm nộp theo quy định; chỉ đạo các Tổ thu nợ BHXH. Cơ quan BHXH làm việc với UBND huyện, thành, thị về tăng cường công tác quản lý, thanh tra việc chấp hành pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, BHTN. Hiện, UBND huyện Tân Kỳ đã thành lập đoàn thanh tra các đơn vị sử dụng lao động vi phạm chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn huyện, bước đầu thu được kết quả tích cực...
Các đợt thanh tra chuyên ngành là giải pháp cứng rắn nhằm từng bước giải quyết những vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Ông Trần Đức Anh (Đội 4, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh) - thành viên đoàn thanh tra cho biết: Nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vì vậy, thanh tra chuyên ngành là giải pháp cứng rắn buộc doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ với người lao động và người lao động được đảm bảo quyền lợi. Cùng với BHXH tỉnh, Công an tỉnh sẽ chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, xử lý những vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Ông Trần Văn Phương khẳng định: Đối với các đơn vị đã bị xử lý vi phạm hành chính vẫn không chấp hành hoặc tái phạm, chúng tôi sẽ áp dụng Điều 216 của Bộ luật Hình sự và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Đề nghị các cơ quan Trung ương sớm ban hành hướng dẫn cụ thể để khởi tố và xét xử với những chủ sử dụng lao động cố tình chây ỳ và tái phạm nhiều lần, tạo sức răn đe hiệu quả.
Năm 2018, BHXH tỉnh tiến hành khảo sát hơn 4.500 doanh nghiệp, phát hiện khoảng 1.200 doanh nghiệp thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia BHXH. Qua quá trình làm việc với cơ quan BHXH, có 428/1200 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia BXHH. Tính đến tháng 10/2018, có 2.468 doanh nghiệp nợ đọng BHXH từ 10 triệu đồng trở lên (giảm 134 doanh nghiệp so với tháng 6/2018). Số doanh nghiệp nợ đọng có tính lãi là 2.058 đơn vị.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO