Dân biết hết ý mà!

Thời sự | DƯƠNG TRẦN | 10:45 11/10/2019

LDNA+ “Một người mất uy tín như vậy thì nên xử lý, không thể để tồn tại trong bộ máy chính quyền, mất niềm tin của người dân. Sau khi bị kỷ luật, ông Tất Thành Cang vẫn ngồi ghế đại biểu HĐND thành phố, vẫn làm lãnh đạo một cơ quan, họp hành, phát biểu ỳ xèo. Vì sao không cho ông ấy nghỉ mà vẫn để ngồi ghế đại biểu của dân? Làm như vậy là coi thường cử tri!”.

Ngày 6/10/2019, ông Tất Thành Cang vẫn tới dự kỳ họp bất thường của HĐND TP. Hồ Chí Minh

 

Chắc ít người nghĩ rằng, một cử tri như ông Nguyễn Thế Cần (Quận 9, TP. Hồ Chí Minh) lại chỉ đích danh ông Tất Thành Cang trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh. Bởi từ trước đến nay, thường các cử tri chỉ điểm tên những quan chức sau khi quan chức đó đã bị bắt giam, khởi tố hoặc cách mọi chức vụ. Điều đó đủ thấy rằng, dân thật ra không phải không biết những gì mà “đầy tớ” đang vướng phải.
Điều hài hước ở chỗ, ông Tất Thành Cang từng là Bí thư Quận 2, nơi mà những người dân Thủ Thiêm vẫn đang kiếm tìm công lý vì những sai phạm của nhiều quan chức thành phố, trong đó có thể có ông Tất Thành Cang. Việc Trung ương đã cách chức Ủy viên Trung ương, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho thấy những sai phạm của ông Tất Thành Cang nghiêm trọng đến mức nào. Ấy vậy mà, trong cuộc họp bất thường của HĐND TP. Hồ Chí Minh mới đây, ông Tất Thành Cang vẫn giơ tay biểu quyết về chính sách bồi thường bổ sung cho những người dân Thủ Thiêm ở khu vực 4,3 héc-ta ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị thu hồi không đúng.
Sự trớ trêu đó có lẽ là giọt nước tràn li khiến cho chắc không chỉ cử tri Nguyễn Thế Cần bức xúc. Công luận cũng đặt ra các câu hỏi đối với việc ông Tất Thành Cang giơ tay tán thành chính sách bồi thường bổ sung ấy. Tất nhiên, theo các quy định của Đảng, việc ông Tất Thành Cang hiện vẫn là Thành ủy viên Thành ủy TP. Hồ Chí Minh có bị bãi miễn tư cách đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh hay không vẫn phải theo quy trình. Nhưng những vấn đề mà cử tri Nguyễn Thế Cần đặt ra cho đến giờ này có lẽ vẫn rất thời sự. Giá mà ông Tất Thành Cang đến nay không còn ngồi ở HĐND TP. Hồ Chí Minh nữa thì chắc cử tri và công luận không bức xúc đến vậy.
Bởi rõ ràng là, như rất nhiều lần các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cán bộ lão thành, về hưu… đã khẳng định: “Dân biết cả đấy!”. Có điều là, người dân có cơ hội và diễn đàn để nói ra ý kiến tận đáy lòng mình hay không lại là vấn đề khác.
Bởi thực tế là, từ trước đến nay, các đại án tham nhũng mà Đảng đã chỉ đạo “lôi ra”, từ AVG đến Vũ “nhôm”, vụ ông Đinh La Thăng… nhân dân đều “râm ran” rất nhiều trước khi những vụ này được xử lý theo pháp luật. Mà cũng chả cần đến những đại án thế này. Những biệt phủ nguy nga, những biệt thự ngự giữa dân nghèo, những miếng đất vàng, đất bạc, đất kim cương… dân đều có thể nhìn ra những ai đứng sau hết.
Có thể nói, không có bất cứ một hành vi bất chính nào qua được tai mắt nhân dân. Kể cả những quan chức đương nhiệm lời nói có đi đôi với hành động hay không, nhân dân chắc chắn biết hết. Chỉ đó điều, các tổ chức hữu quan có biết hay không lại là chuyện khác, biết mà có dám công khai hay không lại là chuyện khác. Rất nhiều vụ việc từ trước tới nay dường như chỉ khi báo chí vào cuộc, nhân dân có ý kiến kể cả bằng đơn nặc danh mới được phanh phui.
Nhớ lại hồi tháng 7/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng cũng nhấn mạnh về sự “tinh tường” của người dân rằng: “Miễn là mình thật trung thực với Đảng, với nhân dân. Có thật lòng không? Làm vì nước vì dân, thì không sợ! Tôi nói vậy có đạo lý không, nói suông không, hay thực tế cuộc sống đòi hỏi như thế? Dân người ta biết hết ý mà”.
Vấn đề cuối cùng là, phải làm sao để chuyện “dân biết hết ý mà” là một kênh giám sát quan trọng đối với quan chức. Làm sao để giám sát của nhân dân trở thành một cơ sở quan trọng trong xử lý những sai phạm của quan chức. Làm sao để ý dân trở thành một trong những động lực để thanh lọc, sàng lọc cán bộ, đảng viên như Tổng Bí thư đề cập.
Bởi vì, chỉ có như vậy thì công cuộc chống tham nhũng mới huy động được sức mạnh của toàn dân. Chỉ có như vậy thì lòng dân mới tin rằng công cuộc chống tham nhũng ngày càng thực chất. Không thể có những lo ngại kiểu: “không ai muốn bỏ tù, kỷ luật đồng chí, đồng đội”, hay “tố cáo người về hưu sẽ khiến tình hình phức tạp”, hay “không nên xem xét đơn tố cáo nặc danh…”.
Vì tất cả những “quan ngại” ấy sẽ không giúp ích gì cho những cải cách về tổ chức, nhân sự như Đảng đang tiến hành. Nó càng làm cho dân thấy có những sự “chần chừ” trong ngay cả những người lẽ ra phải quyết liệt nhất. Bất kể một hành vi, lời nói nào làm nản lòng những người nhiệt huyết cũng sẽ bị điểm tên, chỉ mặt.
Bởi vì, “nhân dân biết cả ý mà”!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO