Dân căng băng rôn đòi sổ đỏ

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 08:26 17/09/2018

LDNA+ Cư dân của chung cư Golden City 3 ở xóm 18, xã Nghi Phú, TP. Vinh bức xúc vì đã làm xong nghĩa vụ tài chính đã lâu nhưng chủ đầu tư khu nhà vẫn chưa bàn giao giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (gọi tắt là sổ đỏ). Ngày 10/9/2018, nhiều hộ dân ở chung cư này đã căng khẩu hiệu đòi chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ.

 
Nỗi lo mất nhà vì chưa được cầm sổ đỏ
Chung cư Golden City 3 hiện có 108 hộ dân, với gần 500 khẩu. Chung cư này nằm trong dự án khu nhà ở dân cư tại xã Nghi Phú, TP. Vinh với tổng diện tích khu đất hơn 1.300m2. Công trình được thiết kế nhà cao 13 tầng. Trong đó, 12 tầng là căn hộ chung cư, 1 tầng để xe, nhà cộng đồng, kỹ thuật... Diện tích căn hộ dao động từ 50m2 đến 57m2 một căn. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Golden City.

Người dân chung cư Golden City 3 treo băng rôn đòi sổ đỏ - Ảnh: Cao Sơn

Vợ chồng chị N.V.T. gom góp nhiều năm mới mua được căn hộ gần 60m2 ở chung cư Golden City 3. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và vào nhận nhà ở từ năm 2016, nhưng đến nay chị vẫn chưa được giao giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Gia cảnh khó khăn, muốn cầm cố sổ đỏ vay vốn làm ăn, nhưng vợ chồng chị cũng không thể thực hiện được. Chị T. bức xúc: Công ty CP Golden City cam kết một năm sau sẽ có bìa đỏ. Nhưng hết một năm, không thấy chủ đầu tư có bất kỳ động thái nào. Sau khi dân phản ứng quá căng, chủ đầu tư hứa ngày 1/7/2018 sẽ giao sổ đỏ cho dân nhưng hiện vẫn chưa thấy. Chị T. còn than thở: “Bỏ một khoản tiền lớn ra mua nhà bây giờ không biết bìa đỏ của mình ra sao. Biết đâu chủ đầu tư đã đem đi thế chấp ở ngân hàng vì nhiều chung cư ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh từng bị tình trạng như thế. Sau này lỡ có chuyện gì ngân hàng đến tịch thu nhà thì vợ chồng tôi mất trắng”.

Chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết
Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Ban quản trị chung cư Golden City cho biết: Doanh nghiệp thực hiện sai quy định của pháp luật, không thực hiện đúng hợp đồng. Cụ thể, chủ đầu tư chung cư đã thu 100% số tiền trước khi bàn giao nhà. Trong khi đó, theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chỉ được thu 95% tổng số tiền, sau khi giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, khách hàng mới thanh toán 5% còn lại. Cũng theo Luật Kinh doanh bất động sản, trong vòng 50 ngày hai bên nhận bàn giao căn hộ thì chủ đầu tư phải hoàn thành thủ tục giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng nay đã hơn 2 năm dân vẫn chưa có sổ. Ông Nam còn cho biết thêm: Trước khi bàn giao nhà phải được cơ quan chức năng nghiệm thu nhưng doanh nghiệp đã bàn giao “tay bo” cho cư dân. Do thiếu các thủ tục nghiệm thu nên không đủ điều kiện về thủ tục để các cơ quan chức năng cấp bìa đỏ cho các hộ.
Được biết, sau nhiều lần khách hàng thúc ép, ngày 10/4/2018, chủ đầu tư cam kết sẽ cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho những khách hàng đã nộp đầy đủ hồ sơ, chậm nhất là vào ngày 1/7/2018. Những hộ mà UBND TP. Vinh yêu cầu bổ sung thủ tục sẽ muộn hơn tương ứng với thời gian sửa đổi bổ sung. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ở chung cư Golden City 3 vẫn chưa ai được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.
Ngày 10/9/2018, Công ty CP Golden City gửi văn bản cam kết với Ban quản trị và khách hàng chậm nhất 45 ngày làm việc kể từ ngày 10/9/2018, Công ty CP Golden City sẽ bổ sung đủ hồ sơ cho UBND TP. Vinh để ủy ban thành phố cử cán bộ xuống tận nơi làm thủ tục cấp sổ đỏ.
Không tin lời hứa của doanh nghiệp, chiều 10/9/2018, cư dân Golden City 3 đã treo nhiều băng rôn đòi chủ đầu tư khu nhà thực hiện đúng cam kết như trong hợp đồng, đòi phải trao sổ đỏ cho các hộ dân.
Tối 11/9/2018, Công ty CP Golden City đã mời Ban quản trị và người dân chung cư họp để đi đến thống nhất phương án giải quyết. Cuộc họp kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ nhưng các bên vẫn không đạt được kết quả.
Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Ban quản trị chung cư Golden City 3 cho biết: Các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện cấp sổ đỏ cho dân bằng một cam kết cụ thể, nếu không thực hiện cam kết phải đền bù thỏa đáng, nhưng chủ đầu tư không đồng ý. Ngoài ra, người dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ mọi vấn đề.
Ông Bùi Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Golden City khẳng định: Về thủ tục cấp bìa đỏ, Công ty đã làm gần xong. Trước đây do Sở TN&MT làm nay chuyển về một đầu mối là UBND thành phố. Do quy trình có thay đổi nên cũng mất nhiều thời gian để thực hiện.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh, cho biết phòng đã nhận được kiến nghị của ngươi dân ở chung cư Golden City 3 và sẽ cho kiểm tra thông tin.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO