“Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra”

Thời sự | Nguyễn Duy Xuân | 10:46 27/10/2017

LDNA+ Đấy là lời dạy của Cụ Hồ, ai ai cũng biết. Vậy nhưng có nhiều người vẫn không biết hay cố tình “quên”.

Tôi nói như vậy bởi dư luận đang xôn xao chuyện ngành Y tế kỷ luật một bác sĩ vì đã dám “khuyên” bộ trưởng đương nhiệm thôi chức trên trang Facebook của mình.
Tóm tắt diễn biến vụ việc như sau: Ngày 15/7, Bộ Y tế có công văn do ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, thừa lệnh Bộ trưởng ký gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế kèm với bản nội dung in từ Facebook có tên Hoàng Công Truyện, đang công tác trong ngành y.
Công văn của Bộ Y tế khẳng định nội dung trên Facebook của bác sĩ Truyện là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y; làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân bộ trưởng.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin, đồng thời đề nghị Sở Y tế tỉnh có biện pháp kiểm điểm và xử lý theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với vị bác sĩ này.
Vậy bác sĩ Hoàng Công Truyện đã làm gì đến mức bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y?
Theo Công văn của Bộ Y tế, trên trang Facebook cá nhân Hoàng Công Truyện có đưa nội dung “khuyên” bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nên nghỉ, chê bộ trưởng không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới và yếu kém trong công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện...
“Khuyên” bộ trưởng nghỉ vì “không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới và yếu kém trong công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện” mà bị khép vào tội “bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự; gây hoang mang, giảm sút niềm tin” thì đúng là thứ ngôn từ áp đặt hay nói như ông bà ta là “cả vú lấp miệng em” theo kiểu “đúng quy trình”, “vỡ đê theo kế hoạch” mà dư luận đang hết sức dị ứng.
Nói thẳng, đấy là bịt miệng dân bằng quyền lực của mình. Vô hình trung, gậy ông đập lưng ông, chính các vị đang tự đánh mất uy tín, làm giảm sút niềm tin chứ không phải ai khác bởi chính cách hành xử “chặn họng” dân của mình.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO