Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính

Thời sự | Tiến Đông | 14:51 05/04/2019

LDNA+ Mới đây, người dân xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu), đã đồng loạt tố cáo, phản ánh việc bà Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính của xã này đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tiền của người dân khi đi làm các hồ sơ, thủ tục về đất đai. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài, nhưng vẫn không bị xử lý khiến người dân hết sức bức xúc.

Ra giá làm thủ tục
Anh Hồ Tiến Nam (xóm Đông Hồng), là con trai của ông Hồ Tiến Ngũ và bà Hồ Thị Lan, đã làm đơn tố cáo: Năm 2011, bà Giang đến gia đình và trao đổi rằng có dự án đường mới mở đi qua nhà và Nhà nước sẽ lấy đất của gia đình. Vì vậy gia đình nên làm thủ tục đất đai vào bìa để có quyền lợi sau này, không thì mất đất. Sau đó bà Giang nói với gia đình là muốn làm được bìa thì phải đưa cho Giang 300 triệu đồng, hoặc phải cho Giang 600m2 đất (rộng 30m, sâu 20m). Thời điểm đó do bố mẹ anh Nam đã già, lại đau yếu nên đã giao cho chị gái tên Hồ Thị Hương Liên đi làm thủ tục. Trong điều kiện gia đình quá khó khăn đã chấp nhận đổi 600m2 đất thay vì phải đưa 300 triệu đồng tiền mặt. Trong đó Giang sở hữu 200m2, ông Nguyễn Đình Thắng (thời điểm 2012 là Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Quỳnh Lưu, hiện là Phó phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu), 400m2.

Lô đất đứng tên Võ Văn Công được ông Hường mua lại nay đang được xây dựng

Thế nhưng sau này khi phần đất được cho là của ông Thắng, đã bán cho ông Hường (xóm 10B, xã Quỳnh Châu), với diện tích 700m2 (rộng 20m, sâu 35m, chưa kể thêm 3m lưu không đường). Còn riêng phần đất của Lê Thị Hương Giang (đứng tên cán bộ văn hóa Hồ Thị Thanh Bình), cũng có diện tích 350m2, chứ không phải như thỏa thuận ban đầu. Thấy tài sản của gia đình bị xâm phạm mà không biết kêu ai, anh Hồ Tiến Nam đã làm đơn gửi trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu kêu cứu.
Ngoài trường hợp anh Hồ Tiến Nam làm đơn tố cáo, chúng tôi còn được bà Phạm Thị Hóa (xóm 6), cho biết: Năm 2018 gia đình bà có nhu cầu làm thủ tục cấp đổi bìa và tách đất ở cho con, khi đi làm thủ tục Giang đã nhận của gia đình 40 triệu đồng.
Hay có trường hợp bà Giang đã nhận 24 triệu đồng của gia đình bà Nguyễn Thị Thân (xóm 4B), và hứa hẹn làm hồ sơ cấp và tách bìa đất cho con bà Thân nhưng không làm, chỉ sau khi bà Thân đi đòi thì mới mang tiền đến trả.
Còn bà Nguyễn Thị Mạo (xóm 5), thì cho biết, vào khoảng năm 2006-2007, lúc này bà Giang mới về làm cán bộ địa chính của xã Quỳnh Châu, bà Giang đã nhận của gia đình bà 3 triệu đồng cùng với lời hứa hẹn làm hồ sơ cấp bìa đỏ và tách thửa cho con nhưng không làm. Sau đó còn yêu cầu gia đình bà phải đưa thêm 28 triệu đồng thì mới xong. Thấy tốn nhiều tiền quá, gia đình bà Mạo đã không đồng ý, sau này khi hỏi lại số tiền 3 triệu đồng thì được trả lời là đã chia nhau rồi.
 
Kế hoạch tinh vi
Bà Giang thừa nhận với chúng tôi, có nhận tiền của bà Nguyễn Thị Thân nhưng nay đã trả. Còn những trường hợp khác thì bà này từ chối trả lời, và nói rằng đã giải trình với xã, chờ kết quả xác minh sẽ rõ.
Về câu chuyện gia đình anh Hồ Tiến Nam phải cắt đất cho cán bộ địa chính và cán bộ huyện với cái giá rẻ hơn so với giá trị thực ở thời điểm đó thì mới làm được thủ tục cấp bìa, mặc dù dưới danh nghĩa mua bán. Chúng tôi gặp chị Hồ Thị Thanh Bình - cán bộ văn hóa xã Quỳnh Châu, là người đứng tên trong thửa đất 350m2, chị Bình trả lời rằng thời điểm đó chị đang đi học ở Hà Nội, nghe lời chị Giang nên góp 30 triệu đồng để mua đất. Sau đó mọi thủ tục đều do chị Giang lo hết, chị Bình đứng tên nhưng cũng không phải ký tá gì.

Lô đất trồng cây đứng tên Hồ Thị Thanh Bình, phía sau là lô đất mang tên Võ Văn Công được ông Hường mua lại đang xây dựng

Còn ông Nguyễn Đình Thắng, khi chúng tôi đặt câu hỏi rằng ông có liên quan gì đến sự việc này hay không thì ông Thắng từ chối trả lời. Ngay cả ông Võ Văn Công (khối 16, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai), người đứng tên trong thửa đất nay đã bán cho ông Hường, cũng từ chối trả lời và cho biết đã trả lời cơ quan công an rồi.
Theo nguồn tin của chúng tôi: Hồ Thị Hương Liên sau khi được bố mẹ nhờ đi làm thủ tục (có cả phần mình được chia đất), xong việc đã “mang đất” của bố mẹ đi cảm ơn ông Nguyễn Đình Thắng, ông Thắng đã trả lại 100 triệu đồng, gọi là mua. Thời điểm đó, ông Thắng biết Võ Văn Công (bạn thân của em trai), đang định xin vào làm giáo viên Trường THPT Quỳnh Lưu 4 (đóng ngay tại xã Quỳnh Châu) và có nhu cầu mua đất. Ông Thắng bảo Công phô tô CMND đưa cho mình. Tuy nhiên, sau đó Công không xin được vào Trường THPT Quỳnh Lưu 4 nên việc mua đất cũng không thực hiện. Dù vậy, ông Thắng vẫn dùng CMND của Công làm thủ tục đất đai. Năm 2016 thửa đất mang tên Võ Văn Công này đã được bán lại cho ông Hường với giá 490 triệu đồng. Gặp chúng tôi, ông Hường khẳng định ông chỉ mua đất và chuyển nhượng qua bà Giang chứ không hề gặp và cũng không biết người đứng tên trên bìa đất là ai, ở đâu.
Riêng lô đất đứng tên Hồ Thị Thanh Bình, ban đầu ông Ngũ bà Lan đã ký hồ sơ chuyển nhượng cho Lê Minh Đức (em trai của Lê Thị Hương Giang), nhưng sau đó Lê Minh Đức không lấy nữa, nên hồ sơ đã không thực hiện. Sau đó Giang mới rủ Bình (đang học ở Hà Nội), đóng 30 triệu đồng và làm bìa đứng tên Hồ Thị Thanh Bình. Để hoàn tất hồ sơ, Giang đã giả mạo chữ ký của Bình.
Ông Nguyễn Bỉnh Khảng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu thì cho biết: Xã đã nhận được đơn tố cáo và cả phản ánh của người dân liên quan đến cán bộ địa chính, hiện nay UBND xã đã giao cho tổ xác minh làm rõ. Ông Khảng khẳng định việc của công chức địa chính là hướng dẫn người dân làm các trình tự thủ tục, còn nhận tiền với bất cứ lý do gì (nộp hộ), cũng không được. Có khoảng 20 nội dung tố cáo, phản ánh đang được làm rõ.
Ngày 8/3/2019 sau khi nhận được đơn của anh Hồ Tiến Nam, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao cho Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xem xét, xử lý. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 30/3/2019. Tuy nhiên đến ngày hẹn, UBND xã Quỳnh Châu vẫn chưa có báo cáo
  • Cần phải khởi tố vụ án!
    LDNA+ Trong số báo ra ngày 4/4/2019, Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài “Xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu: Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính”. Đến nay UBND xã Quỳnh Châu đã có kết luận xác minh một số nội dung mà người dân tố cáo liên quan đến vị cán bộ địa chính này với nhiều sai phạm. 
    Đời sống & Lao độngmột năm trước

(27) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO