Dân dựng nhà trái phép vì đất quy hoạch bị... “gặm nhấm”

Thời sự | Nguyễn Thanh | 08:51 03/10/2019

LDNA+ Thiếu chỗ ở, nhiều hộ dân vạn chài nằm trong diện di dời đến khu tái định cư (TĐC) Khe Mừ (xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương) từ gần 10 năm trước bất chấp sai phạm, dựng nhà trái phép ven sông. Trong khi đó, khu đất quy hoạch TĐC dành cho họ lại đang bị “gặm nhấm” bởi tình trạng tái lấn chiếm để dựng lán trại, trồng keo, chè…

 
Gần 10 năm “sống treo” và những ngôi nhà trái phép
Thực trạng này đang diễn ra với hàng chục hộ dân vạn chài ở thôn Vận tải xã Võ Liệt (Thanh Chương). Năm 2010, dự án xây dựng khu TĐC mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ xã Thanh Thủy được khởi động với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng, do Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Dự án khởi động đã nhen lên niềm vui về cuộc sống mới yên ấm cho những cư dân quanh năm lênh đênh sông nước. Bởi từ đây, họ sẽ thoát kiếp con cái thất học, thiếu thốn các điều kiện thiết yếu của cuộc sống bình thường (nước sạch, đất canh tác, chỗ ở ổn định…). Theo dự án này, đã có hàng chục hộ dân được phê duyệt di dời vào khu TĐC Khe Mừ tại xã Thanh Thủy.

Những ngôi nhà trái phép được dựng lên ở xóm Vận Tải, xã Võ Liệt - Ảnh: Nguyễn Thanh

 

Nhưng, gần 10 năm trôi qua, người dân thôn Vận tải đang phải “sống treo” cùng dự án. Năm tiếp năm, cuộc sống bấp bênh trên sông nước với bao nhọc nhằn, vất vả khiến họ đi từ thất vọng này đến thất vọng khác. Những con thuyền từng là nơi trú thân sau một ngày vất vả mưu sinh đang ngày càng ọp ẹp. Không chỗ ở, không ai bảo ai, nhiều hộ dân nơi đây chấp nhận vi phạm vay mượn tiền bạc mua sắt thép, cát, đá… về dựng nhà ở tạm ven sông.
Tâm sự với chúng tôi, nhiều hộ dân nơi đây chua chát: không biết đến bao giờ chúng tôi mới được an cư. Chúng tôi luôn canh cánh nỗi lo mất nhà khi lũ về. Biết dựng nhà kiên cố ven sông để ở là vi phạm nhưng chúng tôi không có cách nào khác.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, đã có nhiều ngôi nhà cột trụ bằng bê tông, sàn làm bằng bê tông hoặc gỗ, mái lợp tôn hoặc phiboroximang được dựng lên. Bí thư, xóm trưởng xóm Vận tải xã Võ Liệt Lê Văn Minh thành thật: Đời sống người dân quá bức bách về chỗ ở. Nhiều hộ đã tự xây dựng nhà kiên cố theo mô hình nhà chống lũ để ở, chính quyền đã về lập biên bản nhưng dân không làm thế thì không biết ở đâu.
Thông báo số 17 ngày 25/4/2019 về việc đình chỉ công trình thi công trái phép của các hộ dân tại thôn Vận tải xã Võ Liệt cho thấy, đã có 5 hộ dân tự ý xây dựng nhà trái phép dọc bãi bồi sông Lam thuộc diện tích đất chưa sử dụng do UBND xã Võ Liệt quản lý. Đó là các hộ dân Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Ngọc Nam, Lê Văn Ngọc, Trương Văn Cương, Nguyễn Thị Bảy. Ông Bùi Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt thừa nhận: Người dân xây dựng nhà trái phép là trách nhiệm về quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, xã cũng đã lập biên bản đình chỉ nhưng dân không biết ở mô, họ làm là sai nhưng đó là bất khả kháng.
Theo tổng hợp danh sách các hộ di dân vào khu TĐC Khe Mừ đợt 1 năm 2016, toàn huyện có 45 hộ được di dời, gồm: Phong Thịnh 20 hộ, thị trấn 6 hộ, Võ Liệt 19 hộ.
Bàn về thực trạng dân vạn chài xây dựng nhà trái phép do thiếu chỗ ở, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Thanh Chương Nguyễn Thế Cường cho hay: Phòng chưa nắm được vấn đề này. Còn ông Nguyễn Trọng Dũng - Phó phòng TN&MT Thanh Chương nói: Sau khi có phản ánh về thực trạng những hộ dân thôn Vận tải xã Võ Liệt xây dựng nhà trái phép, UBND huyện đã giao phòng làm việc với xã, đã có biên bản ghi nhận hiện trường về thực tế 5 hộ vi phạm. Phòng cũng đã giao trách nhiệm cho xã, nhưng xã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
“Gặm nhấm” đất dự án TĐC Khe Mừ
Sau những tháng ngày rầm rộ, rất nhiều năm trôi qua, dự án TĐC Khe Mừ đang trở thành dự án “treo”. Những hạng mục hạ tầng của dự án như: đường nội bộ, điện, nhà văn hóa cộng đồng, trường mầm non… đã dần xuống cấp. Đáng chú ý, trong tổng số khoảng 300 ha đất thu hồi phục vụ dự án này, đã có rất nhiều diện tích bị tái lấn chiếm để dựng lán trại, trồng keo, khoanh nuôi chè…

Những khoảnh chè nằm trong khu vực dự án TĐC Khe Mừ được bảo vệ chắc chắn

 

Theo quan sát trực tiếp của chúng tôi, hai bên con đường chính dẫn vào khu TĐC là những khoảnh keo đang độ lớn, có những khoảnh cây chuẩn bị cho thu hoạch; những khoảnh chè được đóng cọc căng thép gai bảo vệ… Đi sâu vào khu TĐC Khe Mừ, cách nhà sinh hoạt cộng đồng chừng 70m, chúng tôi thấy cả một khoảnh đồi rộng mới được san ủi để trồng keo, những cây keo cũng vừa mới kịp bén, cao chừng 20-30cm. Cách đó không xa, để có chỗ trú tạm, người dân đã tự ý dựng hẳn cả lán trại trái phép…

Những đồi keo vừa mới trồng 

Và những vạt keo đang độ lớn trong khu vực thuộc TĐC Khe Mừ

 

Tại phòng làm việc của mình, cả ông Trần Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy và công chức địa chính Bùi Xuân Hùng đều thừa nhận: Có nhiều diện tích đã thu hồi, đền bù để xây dựng dự án TĐC Khe Mừ đang bị tái lấn chiếm trở lại để trồng keo, khoanh nuôi chè, dựng lán trại.
Theo ông Trinh, toàn bộ diện tích khoảng 300 ha đã thu hồi, đền bù và bàn giao cho ban quản lý dự án thực hiện xây dựng dự án TĐC Khe Mừ nhưng do đất không sử dụng, dân thấy tiếc nên vào phát sẻ trồng keo, khoanh chè để chăm sóc… Chính quyền cũng đã nhiều lần làm văn bản tuyên truyền, nhắc nhở sự việc này với người dân.
Hỏi về danh tính những ai vào trồng keo, khoanh nuôi chè, ông Trinh cho rằng mình không nắm được nhưng ông thừa nhận trách nhiệm quản lý nhà nước là của địa phương.
Trong khi đó, ông Bùi Xuân Hùng thì cho hay: Có khoảng 5 ha keo người dân tự lấn chiếm để trồng. Riêng khoảng 2 ha chè là do khi thu hồi dự án chưa phá bỏ nên dân khoanh lại để chăm sóc. Còn lán trại dựng trái phép trên đất TĐC Khe Mừ có diện tích khoảng 17m2, là của hộ ông Nguyễn Hữu Nhàn ở thôn 6 xã Thanh Thủy. Do địa bàn xa, khó quản lý, khi dân làm xong rồi xã mới biết.
Trước việc người dân vạn chài sống “treo” còn dự án để TĐC cho họ đang bị “gặm nhấm”, ông Nguyễn Trọng Dũng - Phó phòng TN&MT Thanh Chương thông tin: Huyện cũng đã nắm được sự việc và đã có văn bản chỉ đạo xã xử lý về mặt quản lý nhà nước.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO