Dân kêu vì điều kiện sinh hoạt không đảm bảo

Thời sự | Mai Liễu | 15:05 22/09/2017

LDNA+ Đã 3 năm về sinh sống tại khu vực tái định cư thuộc khối 8, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, các hộ dân liên tục kiến nghị về việc hạ tầng bất cập, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo...

Ông Phùng Ngọc Khơ, một trong 15 hộ dân sinh sống tại khu vực tái định cư cho biết: “Thực hiện chủ trương di dời nhà ở để giải phóng mặt bằng làm đường 72m nối Vinh - Cửa Lò, gia đình tôi chấp hành chủ trương, đồng ý nhận tiền đền bù và ra khu vực tái định cư xây nhà ở. Gia đình tôi ra trước, các hộ dân khác ra sau và còn một số hộ dân chưa chịu di dời vì chưa thống nhất mức giá đền bù. Khi vận động người dân ra khu vực tái định cư, chủ đầu tư dự án này là Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Cửa Lò đã cam kết với chúng tôi là sẽ hoàn thiện hạ tầng về điện, đường, nước sạch… để người dân sinh sống. Thế nhưng, từ khi chúng tôi đến ở cho đến nay đã 3 năm, hạ tầng không những không hoàn thiện mà còn nảy sinh nhiều bất cập, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, khiến các hộ dân ở đây bức xúc”.

Tuyến đường chính chưa được làm, cỏ mọc um tùm - Ảnh: Mai Liễu

Chỉ cho chúng tôi xem những chiếc xô nhựa đặt ngoài sân để hứng nước mưa sinh hoạt, bà Hoàng Thị Dung bức xúc: “Đã 3 năm qua, các hộ dân ở đây không được đấu nối nước sạch để dùng, nước giếng khoan đục ngầu, chúng tôi không dám dùng nấu ăn. Trạm biến áp dùng cho khu vực tái định cư đã được xây dựng nhưng không được đưa vào sử dụng, các hộ dân ở đây phải dùng điện đấu nối với khối bên cạnh nên điện rất yếu. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng vì hệ thống mương không thoát được nước, nước bẩn và rác thải đọng lại ở các hố ga, gây mùi hôi cả khu vực tái định cư. Điều bất cập nữa là cứ mỗi lần có mưa, các tuyến đường trong khu tái định cư ngập nước, nước tràn vào nhà dân khiến cho việc đi lại khó khăn”.

Người dân phải hứng nước mưa để sinh hoạt

Chị Phùng Thị Viên nói trong bực bội: “Chúng tôi muốn trả lại đất tái định cư để về nhà cũ. Bởi vì ở nhà cũ chúng tôi có vườn để làm, có nước sạch để dùng. Qua các cuộc họp khối, họp HĐND phường, thị xã, chúng tôi cũng đã đề xuất nhưng vẫn không được quan tâm, giải quyết”.

Các hố ga bị bong tróc, đọng rác thải và không có tấm đan che chắn

Không chỉ phản ánh về hạ tầng không được hoàn thiện, người dân còn cho rằng các hạng mục xây dựng trong khu vực tái định cư không đảm bảo chất lượng, như đường bị bong tróc, trạm biến áp mới xây dựng đã xuống cấp, cột đèn đường bị cong vênh, các hố ga bị sứt hỏng, hố ga không có tấm đan che chắn gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, hàng trăm mét gạch nền bị bong, vứt nham nhở trên đường… Đặc biệt, là công trình có vốn đầu tư lớn, đã xây dựng xong nhiều hạng mục nhưng phía nhà đầu tư và đơn vị thi công không có sự giám sát, quản lý chặt chẽ nên một số hạng mục bị người dân tác động gây hư hỏng và một số vật liệu bị mất cắp.

Hàng trăm mét gạch nền bị bong tróc, nằm nham nhở trên đường

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Cửa Lò, chủ đầu tư của dự án tái định cư, cho biết: “Thời gian qua, do dự án thiếu vốn nên chưa thể hoàn thiện các hạng mục trong khu tái định cư. Thời gian tới, khi có vốn, chúng tôi sẽ hoàn thiện hạ tầng, bàn giao hoàn chỉnh cho người dân sử dụng”. Đối với việc người dân bức xúc vì đã chờ đợi khá lâu, ông Tùng cho rằng điều này cũng do đơn vị thi công thiếu quyết liệt trong thực hiện dự án, không vay vốn để hoàn thiện, sửa chữa những hạng mục còn dang dở, hư hỏng mà người dân phản ánh.

Trong khi đó, đại diện đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng 469, ông Phan Văn Nhật - Giám đốc lại cho rằng: “Đến nay chúng tôi mới được biết những phản ánh đó của người dân vì không thấy chủ đầu tư chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vấn đề người dân phản ánh”. Ông Nhật cho biết, dự án khu tái định cư tại khối 8, phường Nghi Hương có tổng mức đầu tư hơn 55 tỷ đồng và chủ đầu tư đã thanh toán cho công ty 48 tỷ đồng. Do còn thiếu vốn và do có 2 hộ dân chưa đồng ý di dời đến khu tái định cư nên công ty chưa thể hoàn thiện hạ tầng để bàn giao và quyết toán với chủ đầu tư. Ông Nhật cho rằng việc đấu nối nước sạch, đấu nối điện và xử lý hệ thống thoát nước không tốn nhiều kinh phí và thực hiện trong vài ngày là xong nhưng do không biết người dân kiến nghị. Còn phản ánh của người dân về chất lượng một số hạng mục trong khu tái định cư, ông Nhật cho rằng do thiếu vốn nên các hạng mục chưa hoàn thiện, khi có vốn sẽ hoàn thiện và trong thời gian chưa bàn giao sẽ khắc phục, xử lý nếu xảy ra sự cố. Về việc hàng trăm mét gạch bong tróc nằm nham nhở trên đường, ông Nhật cho biết không nghe công ty báo cáo về việc này. Việc không có tấm đan trên hàng chục hố ga trong khu tái định cư, ông Nhật cho rằng theo thiết kế các hố ga đều có tấm đan làm bằng bê tông để che chắn, công ty sẽ cho kiểm tra.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO