Dân khổ vì “mắc kẹt” quy hoạch

Thời sự | Tiến Đông | 09:16 25/03/2019

LDNA+ Nhiều hộ dân khối Phúc Vinh (phường Vinh Tân, TP. Vinh), đang phải sống trong cảnh bí bách khi nhà cửa xuống cấp nhưng chẳng thể sửa chữa, sinh sống hàng chục năm nhưng chưa làm được giấy CNQSDĐ. Khổ nhất là cứ mỗi khi mưa xuống lại chịu cảnh ngập úng, bởi bị “kẹp” giữa quy hoạch đường 24m (nối đường Lê Mao kéo dài với đường Lục Niên) và khu đô thị sinh thái Vinh Tân…

 
Khổ vì quy hoạch treo
Khu vực mà các hộ dân của khối Phúc Vinh phản ánh nằm giáp ranh với khu đô thị sinh thái Vinh Tân, ngay góc đường Lục Niên. Hiện tại khu đô thị sinh thái Vinh Tân đã cơ bản xây dựng xong hạ tầng và có cốt nền cao hơn nhiều lần so với cốt nền của khu dân cư này. Khu vực này cũng chính là đoạn cuối của con đường quy hoạch 24m nối đường Lê Mao kéo dài với đường Lục Niên, tuy nhiên đoạn đường này chưa được xây dựng, vì thế mỗi khi mưa xuống, các hộ dân nơi đây lại sống trong cảnh ngập lụt.

Đoạn cuối của đường 24m tiếp giáp với khu đô thị đang bị thắt lại - Ảnh: Tiến Đông

 

Anh Đinh Quang Dũng, một hộ dân tại khu vực này cho biết: Gia đình anh được bố mẹ để lại cho thửa đất và ngôi nhà tại đây, nhiều năm nay, gia đình năm lần bảy lượt cầm hồ sơ lên phường và thành phố để xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng đều bị trả về vì lý do đất nằm trong quy hoạch. Tương tự, nhà cửa của anh Đinh Quang Sang cũng trong khu vực này đã xuống cấp nhiều năm nhưng không dám bỏ tiền ra sửa chữa, đến khi dột quá thì cũng chỉ còn cách vá víu để ở tạm.
Theo các hộ dân, trước đây khi khu đô thị sinh thái Vinh Tân chưa xây dựng, mỗi khi mưa xuống thì nước có đường thoát ra hồ Vinh Tân, nhưng nay khu đô thị đã đổ đất đắp cao khiến cho khu vực này trở thành tù đọng. Nhìn những vết nước cao đến cả mét trong nhà ai cũng ngán ngẩm. Họ cho rằng nếu quy hoạch làm công trình gì thì cũng phải cho người dân được biết, làm đường hay làm khu đô thị thì cần phải nói rõ cho dân. Nếu thực hiện quy hoạch thì cũng phải thông báo còn không thì đưa ra khỏi quy hoạch để người dân xây dựng nhà cửa, và làm các thủ tục về đất đai khác.
Tìm hiểu tại phường Vinh Tân, theo bản đồ quy hoạch phường Vinh Tân được phê duyệt năm 2010 thì con đường 24m nối từ đường Lê Mao kéo dài chạy ven theo khu đô thị sinh thái Vinh Tân nối với đường Lục Niên. Đoạn đường này có chiều dài khoảng hơn 1km, ngay đoạn từ Đài Truyền hình thành phố Vinh đến hội quán khối Phúc Vinh thì cơ bản đã có mặt bằng sạch, chỉ còn khoảng 50m đến đường Lục Niên thì chưa được giải phóng mặt bằng với khoảng 26 hộ dân đang nằm trong quy hoạch.
 
Phần khó bỏ lại
Có một vấn đề nảy sinh là tại đoạn cuối giáp ranh nêu trên đang có nhiều tranh cãi về vấn đề quy hoạch. Ông Đinh Dũng Tiến - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị HANDICO-Vinh Tân khẳng định các hộ dân khối Phúc Vinh không nằm trong quy hoạch của khu đô thị sinh thái Vinh Tân. Và nếu có bị ảnh hưởng thì thành phố phải lên phương án bồi thường GPMB và bên chủ đầu tư sẽ cấp kinh phí.
Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch mới nhất vào ngày 21/11/2011 của UBND tỉnh, thì khu đô thị sinh thái Vinh Tân có một số khu vực được điều chỉnh chức năng nhằm giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên thực địa. Cụ thể là vị trí các khu tái định cư chưa phù hợp; công tác di chuyển mồ mả nằm trong khu vực dự án không thực hiện được do thành phố không còn quỹ đất nghĩa trang; mật độ xây dựng trong từng lô đất khu nhà ở thấp tầng thấp, nên diện tích xây dựng công trình của từng hộ nhỏ, không phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Tuy nhiên, khi đưa vấn đề việc Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị HANDICO-Vinh Tân cho rằng khu vực này không nằm trong quy hoạch của khu đô thị, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho rằng, theo quy hoạch ban đầu đô thị sinh thái Vinh Tân được bao quanh hồ và công viên cây xanh với hình tròn khép kín, và đoạn cuối của đường 24m sẽ có một số hộ dân khối Phúc Vinh bị ảnh hưởng và phải GPMB. Tuy nhiên, từ bản đồ quy hoạch mà chúng tôi chụp lại được ở chủ đầu tư thì ông Mạnh cho rằng có một phần diện tích mới bị trừ ra. Và liên quan đến vấn đề này, phường cũng đã có lịch làm việc với chủ đầu tư, vì quy hoạch ban đầu được UBND tỉnh phê duyệt có cả phần diện tích một số hộ dân khối Phúc Vinh ở trong, nay nếu chủ đầu tư muốn trả lại thì phải điều chỉnh quy hoạch và phải được UBND tỉnh đồng ý, chứ không thể thấy khó rồi trả lại.
Liên quan đến đường 24m, ông Mạnh cho biết quy hoạch đường này đã có từ lâu nhưng chưa biết bao giờ mới tiến hành. Riêng phần chi phí GPMB khu vực đó phải lên đến vài chục tỷ đồng. Hiện tại thành phố chưa có phương án triển khai, nên chưa biết thành phố làm chủ đầu tư hay phường làm chủ đầu tư.
Trong khi việc ranh giới quy hoạch chưa được làm rõ, con đường 24m nằm trong quy hoạch cũng chưa được xây dựng, thì người chịu khổ cuối cùng vẫn là các hộ dân nằm trong khu vực này.

(3) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO