Dân nỏ tin mô!

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 08:55 24/01/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Nói cán bộ cấp tỉnh ở Nghệ An trong cả năm 2018 không tham nhũng, lãng phí vụ nào là dân không tin!

 
Tổng kết năm 2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, năm vừa qua, qua công tác tự kiểm tra, thanh tra nội bộ; công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng chưa phát hiện vụ việc tham nhũng, lãng phí ở cấp cán bộ tỉnh. Trong năm 2018, tỉnh Nghệ An chủ yếu phát hiện sai phạm ở cấp cơ sở, đã thi hành kỷ luật 134 đảng viên; chuyển cơ quan điều tra thụ lý 4 vụ với 14 bị can; xét xử 4 vụ với 6 bị cáo. Năm 2018, đã có 62/62 đơn vị với hơn 20.200 cán bộ thực hiện kê khai minh bạch tài sản, thu nhập, không có ai bị xử lý kỷ luật; Không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng.
Từ báo cáo trên đây có 2 khả năng xảy ra: Hoặc là đội ngũ cán bộ cấp tỉnh của Nghệ An là tuyệt đối trong sáng, không có tham nhũng, lãng phí; Hoặc là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của các cơ quan chức năng đang yếu, kém, nên không phát hiện và xử lý được tham nhũng ở cấp tỉnh.
Rõ ràng rất ít, hoặc nói chính xác hơn là hầu như không có người dân nào tin vào khả năng thứ nhất.
Mặc dù cuộc chiến chống tham nhũng đã được đẩy lên rất cao ở cấp Trung ương, với hàng loạt đại án, hàng loạt cán bộ cao cấp, hàng loạt tướng lĩnh, hàng loạt đường dây lợi ích được lôi ra ánh sáng, thế nhưng tình trạng “trên nóng, dưới nguội” vẫn đang phổ biến. Nghệ An cũng nằm trong số địa phương “lò” đang nguội ngắt. Trong lúc đó, các số liệu điều tra để xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hoặc chỉ số quản trị và dịch vụ hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của các năm 2017, 2018 cho thấy Nghệ An vẫn là một trong những điểm trũng về minh bạch. Có tới 75% doanh nghiệp cho rằng cần có “mối quan hệ” để có tài liệu của tỉnh. 81% doanh nghiệp cho rằng các nguồn lực sản xuất, các hợp đồng chủ yếu đang do các doanh nghiệp thân quen cán bộ nắm giữ. Có 57% doanh nghiệp đồng ý rằng tình trạng nhũng nhiễu trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp là phổ biến; 54% doanh nghiệp được khảo sát thừa nhận có chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ. Và, 13% doanh nghiệp nói phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức. Trong báo cáo PAPI 2017, Nghệ An được đánh giá thuộc nhóm trung bình thấp trên cả nước và xếp cuối trong các tỉnh Bắc Trung Bộ về kiểm soát tham nhũng.
Không chỉ dừng lại ở các con số phản ánh “cảm nhận tham nhũng” trên đây của các doanh nghiệp, chỉ qua thông tin trên báo chí, riêng lĩnh vực đất đai cũng đã có rất nhiều vụ đất công bị bán giá bèo, gây thất thoát rất lớn cho ngân sách đã được phát hiện. Thế nhưng, ngoài báo chí và dư luận ra, hầu như không có một cơ quan nào ở Nghệ An vào cuộc. Không vào cuộc thanh tra, kiểm tra, điều tra thì tham nhũng dù lớn đến mấy cũng sẽ không được phát hiện và xử lý. Và, cả tỉnh không phát hiện vụ tham nhũng nào ở cấp tỉnh là điều đương nhiên!
Vậy nên, thông tin không phát hiện vụ tham nhũng nào ở cấp tỉnh trong năm 2018 làm cho dân buồn hơn là vui, lo lắng hơn là tin tưởng. Dân chúng không mong gì hơn là được nhìn thấy những vị lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh nói thật, làm thật, chỉ đạo thật, hành động thật để chống tham nhũng.
Chứ nói cán bộ tỉnh không tham nhũng thì dân nỏ tin mô!

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO