Dân nơm nớp cạnh “bom gas”

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 14:56 11/06/2018

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An nhận được đơn của cư dân khối 15, phường Lê Lợi, phản ánh việc nguy cơ mất an toàn PC&CC tại kho chứa bình gas của Công ty TNHH MTV Thương mại Trung Dũng. Trong đơn, người dân đề nghị cơ quan chức năng lập tức di dời kho gas này ra khỏi địa bàn.

 
Kho chứa bình gas của Công ty TNHH MTV Thương mại Trung Dũng (gọi tắt là Công ty Trung Dũng) có diện tích 145m2, tầng 1 cao 5m, nằm trong khuôn viên có tổng diện tích 1.079m2. Phía Bắc kho cách nhà dân 8m, phía Đông Nam cách nhà dân 12,5m, phía Tây Bắc cách hàng rào nhà văn hóa khối 9m và cách tường rào nhà dân 7m. Chính vì nằm lọt trong khu dân cư nên nhiều hộ dân ở gần kho thuộc tổ dân cư 1 và 2 của khối 15 luôn sống trong tâm trạng bất an. Nhất là thời gian qua, nhiều vụ cháy nổ do sơ suất khi sử dụng và bảo quản gas xảy ra ở nhiều nơi.

Mặt tiền Công ty TNHH MTV Thương mại Trung Dũng nằm ở số 71, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Lợi - Ảnh: Cao Sơn

 

Ngoài nỗi lo không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, người dân ở gần kho còn phải hứng chịu mùi nồng nặc của gas phát tán ra môi trường. Hàng ngày từ sáng sớm, những người ở xung quanh còn phải chịu đựng tiếng ồn quá mức từ việc bốc xếp bình gas. Bên cạnh đó, kho chứa bình gas được xây dựng từ 30 năm trước, là nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng (tường nứt nẻ, gạch mục nát; mái nhà, khung sườn, vì nhà bị xiêu vẹo các vách ngăn, mái che chỉ tạm thời) không đủ điều kiện dùng làm kho chứa hàng.
25 người là đại diện các hộ dân tại tổ 1 và tổ 2, khối 15, phường Lê Lợi cho rằng, ngày 23/5/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác PC&CC tại kho chứa bình gas của Công ty TNHH MTV Thương mại Trung Dũng. Qua kiểm tra đoàn phát hiện, công ty này đã vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh gas, như: Thiếu một số giấy phép, một số giấy phép có nhưng đã hết hiệu lực, chưa có hệ thống chống sét, chống tĩnh điện, chưa có hồ sơ pháp lý bảo vệ môi trường. Chủ doanh nghiệp cũng chưa cung cấp giấy tờ, thủ tục về sử dụng đất và thuê đất nơi đặt kho, công trình chưa được nghiệm thu về PC&CC… Sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành đã yêu cầu Công ty Trung Dũng ngừng mọi hoạt động liên quan đến việc tồn chứa, bảo quản bình gas tại kho này cho đến khi có đầy đủ thủ tục pháp lý mới được hoạt động theo quy định.
Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều người dân, từ khi có kết luận của đoàn kiểm tra, hoạt động kinh doanh ở đây vẫn cứ diễn ra như thường. Hàng ngày, từ 18 giờ chiều đến 7 giờ sáng hôm sau, thường xuyên nhiều xe tải chở đầy bình gas đậu sát nhà dân không đảm bảo khoảng cách an toàn.
Ông C. ở khối 15, phường Lê Lợi nói với chúng tôi: Họ làm vào lúc ban đêm, phân phối gas đi các nơi, cổng ra vào đóng kín người dân chỉ nhìn thấy xe tải chạy vào, ra.
Công ty TNHH MTV Thương mại Trung Dũng có trụ sở tại số 71, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Lợi, TP. Vinh. Hoạt động từ năm 2009, công ty chuyên cung cấp, lắp đặt hệ thống gas công nghiệp và bán lẻ gas các loại.
Địa điểm đặt kho chứa bình gas của Công ty Trung Dũng hiện đang thuê của Công ty CP Xây dựng và Tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An có thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, vào ngày 16/1/2018, Công ty CP Xây dựng và Tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An đã ra thông báo yêu cầu Công ty Trung Dũng chấm dứt hợp đồng thuê trước ngày 20/5/2018 nếu cơ quan chức năng xác định vị trí đặt kho chứa gas không đủ điều kiện về PC&CC.

Người dân cho rằng, kết luận của Đoàn kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp phải ngừng hoạt động thế nhưng doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường (ảnh chụp ngày 28/5/2018 do người dân cung cấp)

 

Làm việc với Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, ông Thái Giáp Vinh cho biết: Về công tác PC&CC, vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương rất quan trọng, nhưng để phường xử phạt về vi phạm trong PC&CC là rất khó. UBND phường chỉ được phạt mức cao nhất là 5 triệu đồng, trong khi mức vi phạm PC&CC cao hơn rất nhiều nên nằm ngoài thẩm quyền của địa phương. Quan điểm của lãnh đạo phường là nếu doanh nghiệp không chấp hành nghiêm túc thì cơ quan chức năng có thẩm quyền về quản lý, kiểm tra PC&CC có thể đình chỉ, thu hồi giấy phép rồi ra quyết định xử lý. Sau khi ra quyết định xử lý nếu giao cho phường giám sát, đình chỉ hay cưỡng chế thì khi đó phường mới làm được.
Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND TP. Vinh về những phản ánh của người dân, ông Thắng cho biết: Hiện Phòng Quản lý đô thị thành phố đã nhận thông tin và đang tiến hành xử lý.
Trong lúc đó, ông Trịnh Dũng, Giám đốc doanh nghiệp này khẳng định: Doanh nghiệp đã chuyển bình gas đi chỗ khác, hiện trong kho trống rỗng không còn hàng. Doanh nghiệp không có nhiều xe, chỉ có 2 xe tải qua lại vận chuyển hàng. Công ty TNHH MTV Thương mại Trung Dũng kinh doanh đàng hoàng, chỉ phân phối không có chiết nạp gas nên không gây nguy hiểm đến người dân xung quanh(?)

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO