Dân rất quan ngại

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 15:30 23/08/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Nếu chưa khoán được xe công cho cán bộ, thì cứ theo luật hiện hành mà làm! Dân không cần Đại biểu Quốc hội đưa ra những “mô hình” không thực tế.

 
Cuối buổi sáng phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8, nữ đại biểu tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thanh Thủy hỏi Bộ trưởng Giao thông Vân tải: Để giảm ùn tắc giao thông và tiết kiệm có nên thực hiện theo mô hình “Chủ tịch tỉnh đi xe máy, bộ trưởng đi xe buýt, giám đốc sở, ngành đi xe đạp”? Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể đã trả lời bằng cách đề nghị tỉnh Hậu Giang thực hiện mô hình đó trước, để Bộ nghiên cứu, nhân rộng.
Đoạn hỏi đáp trên nghe ra không khác một tiết mục tấu hài.
Thứ nhất, với câu hỏi chức danh nào đi xe gì thì không nên, không phải hỏi Bộ trưởng Giao thông. Nếu cần hỏi thì phải hỏi Bộ trưởng Tài chính, là Bộ quản lý về công sản.
Thứ hai, cán bộ giữ chức vụ nào đi xe gì đã có quy định rất cụ thể của pháp luật. Pháp luật cũng để ngỏ việc khoán xe công. Điều đại biểu nên hỏi là hỏi việc thực hiện pháp luật về sử dụng xe công, nhất là việc khoán xe công thực hiện như thế nào rồi? Cần làm gì để thực hiện tốt hơn?
Thứ ba, không phải việc của mình, nhưng Bộ trưởng Giao thông cũng trả lời. Lại đề nghị người hỏi về xây dựng “mô hình” ở địa phương mình trước xem ra là thiếu nghiêm túc.
Thứ tư, nhân dân cóc cần mô hình “Chủ tịch xe máy; Giám đốc xe đạp; Bộ trưởng xe buýt” của các vị. Nhân dân chỉ cần các vị thực hiện đúng pháp luật về sử dụng xe công. Đừng để các chức danh như các phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban đảng tỉnh ủy; trưởng các sở ngành, lãnh đạo huyện, thành thị không có chế độ, nhưng xe đưa đón hàng ngày vẫn phổ biến. Đó là chưa kể tình trạng không ít lãnh đạo biến xe công thành xe nhà, biến lái xe cơ quan thành gia nhân. Nhân dân cũng có quyền thắc mắc tại sao chủ trương khoán xe công được cho là hết sức ưu việt, được cán bộ và nhân dân ủng hộ, đã được bàn bạc nhiều mà nay vẫn chưa thực hiện. Chỉ cần thực hiện khoán xe công cho cán bộ phù hợp với từng chức danh. Khi đó cán bộ lãnh đạo muốn đi phương tiện gì cũng được. Trong lúc các quy định pháp luật về sử dụng xe công chưa được thực hiện nghiêm túc, chủ trương khoán xe công vẫn chưa được thực thi, mà bày đặt ra “mô hình”: “Chủ tịch xe máy; Giám đốc xe đạp; Bộ trưởng xe buýt” thì thật là phi thực tế.
Cho nên, dân không sợ cái “mô hình” phi thực tế trên vì nó chẳng bao giờ được thực hiện. Nhưng “mô hình” đại biểu dân cử và “mô hình” bộ trưởng như trên thì dân rất lấy làm… quan ngại!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO