Danh ca Khánh Ly: Tình yêu duy nhất của đời tôi đã vĩnh viễn nằm lại Đà Nẵng!

Văn hóa & Giáo dục | 14:40 08/10/2019

Nhiều người cảm nhận Đà Nẵng là nơi đáng sống. Riêng tôi, ngày ấy – hôm nay và mãi mãi, Tình yêu ở lại nơi này…”. Đó là những lời tự sự của danh ca Khánh Ly chia sẻ đặc biệt với Infonet trước ngày trở về biểu diễn vào lúc 20h tối 26/10/2019 tại nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng).

PV: Chị có thể cho biết nguyên nhân nào khiến chị đều đặn về biểu diễn tại Đà Nẵng hàng năm?

Danh ca Khánh Ly: Có người từng hỏi tôi, tại sao lựa chọn về Đà Nẵng biểu diễn, không phải một lần mà nhiều lần? Thú thật, trong đời sống có nhiều điều tôi không biết hoặc không muốn biết, duy chỉ có lý do vì sao tôi yêu và luôn nghĩ đến Đà Nẵng thì tôi biết. Đà Nẵng là nơi cho tôi biết “Tình yêu là điều có thật”!

Danh ca Khánh Ly trên bãi biển Đà Nẵng (Ảnh: L.K.L.)

PV: Liveshow "The Best of Khánh Ly: Tạ Ơn” lần này có gì khác biệt so với những đêm nhạc trước đó?

Danh ca Khánh Ly: Đêm nhạc “The best of Khánh Ly: Tạ ơn” vào tối 26/10/2019 tại nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng là một phần trong chuyến lưu diễn kỷ lục trong cuộc đời ca hát của tôi, dài ngày và qua nhiều địa phương.

Khởi đầu từ các thành phố lớn của Nhật Bản, tiếp đến là trở về Việt Nam đi qua 3 miền Bắc – Trung – Nam, và kéo dài qua các tiểu bang tại Mỹ, nơi có cộng đồng người Việt Nam sinh sống.

Tôi đã nhận quá nhiều ở cuộc đời này. Tôi mang ơn từ em bé mồ côi, người già neo đơn, các bạn trẻ, những người nghèo khó tận cao nguyên hay vùng nước lũ,… đã đón nhận tôi trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Riêng Đà Nẵng, tình yêu duy nhất của đời tôi đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây, chỉ có một mà thôi. Về với Đà Nẵng lần này, tôi chọn những bài hát về tình yêu, thân phận, quê hương để xin một lần trọn vẹn “Tạ ơn” những ân tình mà Đà Nẵng đã dành cho tôi.

Tôi được biết, Ban tổ chức chương trình đang nỗ lực cùng ê kíp thực hiện đầu tư chỉn chu cho tất cả các khâu từ thiết kế sân khấu, âm thanh - ánh sáng, ban nhạc từ TP.HCM, nhóm múa đương đại,… để mang tới những bất ngờ cho khán giả Đà Nẵng.

PV: Xin được hỏi lý do chị lựa chọn hai danh ca Elvis Phương, Anh Khoa và 2 nghệ sĩ trẻ hát nhạc Trịnh (Quang Thành, Kyo York) đồng hành cùng với chị cho sự trở lại lần này?

Danh ca Khánh Ly: Với danh ca Elvis Phương, tôi và anh được biết đến qua hai phong cách biểu diễn hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng tôi đã có quá nhiều kỷ niệm, có một dạo Phương ở gần nhà vợ chồng chúng tôi, hầu như qua lại mỗi ngày và chúng tôi cũng hơn một lần kết hợp cùng nhau trên sân khấu.

Có những bài hát, chỉ có sự kết hợp giữa các nghệ sĩ cùng thế hệ như chúng tôi mới mang đến cho khán giả những kỷ niệm một thời mà mỗi người từng trải qua.  

Danh ca Anh Khoa nổi tiếng suốt hơn 50 năm qua với những nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, hay những ca khúc ngoại quốc; tuy nhiên, trong lần kết hợp này, tôi chọn nhạc Trịnh Công Sơn để hát cùng anh.

Tôi trân trọng tình cảm và đam mê của ca sĩ người Mỹ - Kyo York, người bạn trẻ đã yêu và đến với Việt Nam qua âm nhạc.

Kyo York đã đóng góp để đưa nhạc Trịnh đi xa ra với thế giới. Tôi thường khuyến khích các em ấy nên hát nhạc Trịnh nhiều hơn nữa, hát cho thế hệ các bạn hiểu được rằng Việt Nam chúng tôi cũng lãng mạn và giàu yêu thương như thế.

Tôi chọn Kyo với những ca khúc song ngữ nhẹ nhàng, phù hợp với tình cảm của người trẻ.

Quang Thành là người gắn bó với gia đình tôi hơn 10 năm qua, hỗ trợ tôi đến gần hơn với khán giả Việt Nam. Chúng tôi cùng chung tâm trạng, tình cảm luôn dành cho quê hương qua các hoạt động thiện nguyện, đi cùng “Vòng tay nhân ái”, điều mà tôi cần phải làm trong quảng thời gian còn lại với cuộc đời này.

Danh ca Khánh Ly chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng (Ảnh: L.K.L.)

Quang Thành khi hát những bài hát về quê hương luôn tạo được cảm xúc đến với khán giả, đặc biệt là những ca khúc về Mẹ và các ca khúc Da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi muốn kể cho các em nghe về thân phận, tình yêu và những khao khát cho một quê hương yên bình. 

Ở phần cuối của chương trình gồm những tình khúc vượt thời gian của nhiều tác giả mà tôi yêu thích nhất. Tôi kỳ vọng khán giả sẽ hưởng ứng trong lần kết hợp 4 thế hệ nghệ sĩ chúng tôi trong đêm 26/10/2019 tại Đà Nẵng.

PV: Một liveshow của riêng mình ở độ tuổi như hiện nay, chị có lo ngại về vấn đề sức khỏe?

Danh ca Khánh Ly: Mọi người không đến với Khánh Ly để chờ nghe một giọng hát cách đây hơn nửa thế kỷ. Họ cũng chẳng trông chờ tôi với “mình hạc xương mai” của ngày xưa. Khánh Ly hôm nay là một phần ký ức, là kỷ niệm của khán giả.

Khi tôi gặp các bạn, tôi cảm nhận ông Trịnh Công Sơn luôn bên cạnh. Ông ấy không rời khỏi chúng ta bao giờ. Tôi chịu ơn ông quá nhiều, nhờ ông mà tôi còn được mọi người yêu thương cho mãi tận hôm nay.

Tôi chẳng biết phải làm gì ngoài được ca hát. Tôi sẽ hát mãi như người kể chuyện rong ruổi qua thời gian. Tuổi già thì phải già, phải quên, phải cần sự giúp đỡ, nhưng chính tính yêu của khán giả khắp nơi đã làm cho tôi có thêm sức mạnh để không phụ lòng mọi người.

Tôi vẫn khỏe, các con tôi đã yên ổn. Tôi chỉ việc hát và được hát dù chỉ để xoa dịu nỗi đau nhỏ bé hay dẫu chỉ mang đến một nụ cười của trẻ thơ. 

PV: Chị có thể chia sẻ một vài hoạt động chính của chuyến đi Đà Nẵng lần này?

Danh ca Khánh Ly: Ngoài việc tập trung tất cả cho đêm nhạc, tôi muốn đi thật nhiều nơi ở Đà Nẵng, muốn gặp tất cả mọi người để kêu gọi chung tay trong “Vòng tay nhân ái”.

Anh em nghệ sĩ chúng tôi sẽ cùng ban tổ chức lần này có buổi cơm chay cùng trẻ mô côi chùa Quang Châu, ủng hộ buổi gây quỹ nhà truyền giáo tại Hội An, tham dự Thánh lễ Tạ Ơn cùng cộng đồng công giáo tại nhà thờ chính tòa Đà Nẵng...

Có những việc trong đời đến không hề được báo trước, và cũng không ở lại mãi mãi. Đây là lần đầu tiên trong đời ca hát, tôi có được một chuyến đi liên tục và nhiều điểm đến nhất để nói lời “Tạ ơn”. Tạ ơn Trên, tạ ơn Đời, và tạ ơn Người.

Tôi cầu nguyện có thêm sức khỏe thực hiện trọn vẹn chuỗi chương trình lần này, chắc chắn tôi sẽ mỉm cười sau này khi ở Viện dưỡng lão. Mỉm cười và chảy nước mắt khi được xem lại hình ảnh lưu lại.

Tôi hạnh phúc vì “Đời đã cho ta thế…”

PV: Xin cám ơn danh ca đã dành cho Infonet cuộc trao đổi đặc biệt này!

Hải Châu - Lê Khả Lục
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO