Đánh chết người vẫn chưa chịu bồi thường

Pháp luật | Triều Sơn | 09:56 26/09/2018

LDNA+ Tròn 14 năm kể ngày con mình bị đánh gây tử vong và 12 năm kể từ ngày TAND huyện Diễn Châu tuyên án, buộc các đối tượng phạm tội “cố ý gây thương tích” phải bồi thường, nhưng bà Đinh Thị Oanh (xóm 3, xã Diễn Tân, Diễn Châu), vẫn chưa nhận được đủ số tiền bồi thường mạng sống cho người con trai xấu số của mình.

 

Bà Đinh Thị Oanh ngày càng héo mòn vì mãi phải đi đòi quyền lợi cho mình - Ảnh: Triều Sơn

 

Đêm 18/9/2004, trên địa phận xóm 1, xã Diễn Tân (Diễn Châu), đã xảy ra vụ đánh nhau giữa một nhóm thanh niên xã Diễn Cát và một nhóm thanh niên xã Diễn Tân. Nhóm thanh niên xã Diễn Cát bao gồm: Nguyễn Xuân Triêm, Tạ Hữu Hợi, Hoàng Đức Thiện, Tạ Danh Dương, Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Trọng Xuân. Còn nhóm thanh niên xã Diễn Tân gồm: Đậu Thiện Tính, Cao Bá Thắng, Nguyễn Công Trứ và Đậu Hồng Bắc. Sau khi đánh nhau bằng gậy gộc, gạch đá, hậu quả làm anh Đậu Hồng Bắc (SN 1983) bị chấn thương sọ não và tử vong vào ngày 20/9/2004 sau khi được đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Ngày 6/6/2006, TAND huyện Diễn Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên vào đêm 18/9/2004. Căn cứ kết quả điều tra, TAND huyện Diễn Châu đã tuyên các bị cáo Nguyễn Xuân Triêm, Tạ Hữu Hợi, Hoàng Đức Thiện (những đối tượng chính gây ra cái chết của anh Bắc), phạm tội “cố ý gây thương tích”. Xử phạt Nguyễn Xuân Triêm 5 năm tù giam; Tạ Hữu Hợi 36 tháng tù giam và Hoàng Đức Thiện 18 tháng tù giam… Bên cạnh đó, 3 đối tượng Triêm, Hợi, Thiện còn phải bồi thường cho bà Đinh Thị Oanh (mẹ đẻ của anh Đậu Hồng Bắc), số tiền 51.782.800 đồng chi phí cứu chữa, mai táng, cấp dưỡng, bù đắp tổn thất tinh thần (ngoài số tiền 10 triệu đồng đã bồi thường trước). Theo kỷ phần, Triêm phải bồi thường 25 triệu đồng; Hợi là 18.782.800 đồng và Hoàng Đức Thiện là 8 triệu đồng. Sau đó mặc dù Tạ Hữu Hợi đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, nhưng ngày 22/8/2006, TAND tỉnh không chấp thuận kháng cáo của bị cáo Hợi mà giữ nguyên mức án cùng mức bồi thường mà TAND huyện Diễn Châu đã tuyên.
Sau khi kết thúc phiên tòa với nhiều đau đớn của việc mất con, gia đình bà Oanh đã làm đơn yêu cầu thi hành án. Mãi 10 năm sau, vào khoảng năm 2016 thì Triêm và Thiện mới chịu bồi thường, riêng Tạ Hữu Hợi cho đến nay vẫn chưa chịu bồi thường cho gia đình bà Oanh, mặc dù Hợi đã ra tù từ tháng 3/2009, đã lập gia đình và từng đi lao động ở nước ngoài về.
Gặp chúng tôi, mặc dù chuyện đã xảy ra gần 15 năm, nhưng bà Oanh vẫn không giấu được nỗi phẫn uất. Bà muốn mọi chuyện kết thúc để mà chôn chặt ký ức đau buồn, nhưng không được. Hàng ngày bà vẫn phải ngược xuôi gõ cửa các cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ đòi quyền lợi. Nhiều lúc mệt mỏi quá, sức yếu, bà đành phải nhờ bác ruột là ông Đinh Hữu Bằng thay mình đi kêu.
Ông Đinh Hữu Bằng cho biết: Chúng tôi đã làm đơn gửi cơ quan thi hành án, và nhiều cơ quan khác nhưng mãi cách đây 2 năm thì Triêm và Thiện mới đến nhà bồi thường, riêng Tạ Hữu Hợi thì cho đến giờ vẫn chưa chịu bồi thường cho gia đình. Làm đơn gửi cơ quan thi hành án thì gia đình nhận được câu trả lời là do đối tượng không có điều kiện thi hành án và bảo gia đình về điều tra xem bên phía đối tượng có tài sản gì thì báo cho cơ quan thi hành án biết. “Tôi cho rằng đây là cách trả lời lộn quanh, chúng tôi là người bị hại mà bây giờ phải đi làm thay công việc của cơ quan thi hành án. Chưa kể bản thân người dân chúng tôi làm gì có quyền mà điều tra người khác” - ông Bằng bức xúc.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 29/12/2016, Ban Chỉ đạo thi hành án, UBND huyện Diễn Châu đã có Văn bản số 12/CV-BCĐ, gửi Chi Cục THADS huyện Diễn Châu, giao cho Chi cục trưởng Chi cục THADS xem xét giải quyết theo quy định, kết quả trả lời công dân và báo cáo Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện bằng Văn bản trước ngày 30/1/2017. Đến ngày 28/3/2017, Chi cục THADS huyện Diễn Châu đã có báo cáo kết quả thi hành án của bà Đinh Thị Oanh, báo cáo nêu rằng do Tạ Hữu Hợi đang sống cùng bố mẹ, tài sản không có gì đáng kể nên chưa có điều kiện để thi hành khoản tiền bồi thường hơn 18 triệu đồng cho bà Oanh.
Ông Phạm Tuấn Cương - Chi Cục trưởng Chi cục THADS huyện Diễn Châu cho biết: Tính đến thời điểm tháng 4/2018 (thời điểm lập biên bản xác minh điều kiện thi hành án gần nhất), qua xác minh thì Tạ Hữu Hợi vẫn chưa có điều kiện để bồi thường cho bà Oanh. Ông Cương cũng cho biết, một khi tài sản nhà cửa, đất đai đều đứng tên bố mẹ, trong khi Hợi không có tài sản gì đáng giá thì cũng không thể thi hành án được. Tuy nhiên xét về góc độ pháp luật, một khi Hợi chưa hoàn thành xong việc thi hành án thì án tích vẫn chưa được xóa, đây cũng được xem là tình tiết tăng nặng nếu như đối tượng tái phạm.
Tìm đến nhà Tạ Hữu Hợi, chúng tôi đặt câu hỏi tại sao sau hơn 12 năm mà vẫn chưa chịu bồi thường cho gia đình bà Oanh? Hợi nói rằng không phải trốn tránh trách nhiệm bồi thường mà do là đang khó khăn quá, công việc không ổn định, đi lao động ở nước ngoài thì được một thời gian ngắn phải quay về.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO