Đào móng nhà, phát hiện 3 hũ tiền cổ, chủ nhà đem bán 1 hũ

Đời sống & Lao động | 13:52 21/12/2019

Trong quá trình đào móng để xây nhà cho con trai, ông Nguyễn Văn Phù (SN 1935, thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) phát hiện 3 hũ tiền cổ. Ngay sau đó, cơ quan chức năng xác định một số đồng tiền được sản xuất vào thế kỷ thứ XVIII.

Đồng tiền xu Cảnh Hưng có từ thời vua Lê Hiển Tông (1740-1786).

Sáng nay (21/12), ông Nguyễn Xuân Thê, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang) xác nhận sự việc và cho biết, sau khi đào được tiền cổ, gia đình ông Phù đã bán mất một hũ. Hiện Sở Văn hóa đã về xác minh yêu cầu giữ lại để thẩm định.

Theo đó, cách đây hơn 1 tháng, trong lúc dùng máy múc để đào móng xây nhà cho anh Nguyễn Văn Tuệ (con trai ông Phù) thì phát hiện 1 chiếc hũ sành chứa đồng tiền cổ.

Tuy nhiên, do máy múc tác động mạnh nên chiếc hũ đã bị vỡ. Sau đó, ông Phù đã thuê máy dò kim loại đến tìm kiếm thì phát hiện thêm 2 hũ sành có trọng lượng 36kg và 46kg.

Các hũ sành được phát hiện nằm sâu khoảng 1,5m, được chôn 3 góc theo hình tam giác. Những đồng tiền xu này được làm bằng chất liệu hợp kim, có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4cm, dày 0,1cm, một mặt tiền xu có chữ Hán, được xếp từng lớp theo xâu.

Tổng 3 hũ tiền có trọng lượng hơn 100kg.

Theo ông Đậu Khoa Toàn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, đơn vị này vừa tiếp nhận thông tin một hộ dân ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đào được 3 hũ tiền xu cổ có trọng lượng hơn 100 kg.

“Chúng tôi đã cử người xác minh nguồn gốc, hiện mới đánh giá được một ít đồng xu có niên đại Cảnh Hưng. Chúng tôi chưa đánh giá hết có bao nhiêu loại, đơn vị đang hoàn tất thủ tục để thu hồi làm công tác nghiên cứu”, ông Toàn thông tin với báo chí.

Được biết, khu vực gia đình ông Nguyễn Văn Phù ở trước đây có đền Quận Báo, sau là nơi đóng quân và bãi tập của nghĩa quân Phan Đình Phùng.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO