Đảo Sơn Ca - “Công viên” giữa trùng khơi

Văn hóa & Giáo dục | Cao Sơn | 16:48 23/04/2020

LDNA+ Sơn Ca là một đảo cát nhỏ nằm phía Bắc quần đảo Trường Sa. Cùng các đảo khác, Sơn Ca là lá chắn vòng ngoài bảo vệ sườn phía Đông của các tỉnh Nam Trung Bộ và phối hợp với các đảo tạo thành thế trận liên hoàn nơi biển khơi. Từ lâu, những người lính đảo vẫn coi Sơn Ca là một trong những đảo đẹp nhất trong quần đảo Trường Sa.

 
Cuối tháng 4/1975, sau khi giải phóng nhiều đảo thuộc quần đảo Trường Sa, 0 giờ 30 phút, ngày 25/4/1975, Đội 1, Đoàn Đặc công 126 đã đổ bộ lên đảo Sơn Ca. 2 giờ 30 phút cùng ngày, các mũi tiến công của ta đồng loạt nổ súng, chỉ sau 30 phút chiến đấu, đảo Sơn Ca được giải phóng.

Đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa - Ảnh: Cao Sơn

 

Gần 45 năm sau, chúng tôi vinh dự được tàu Kiểm ngư 491 đưa ra thăm đảo Sơn Ca trong một ngày trời yên biển lặng. Trong nắng chiều, đảo Sơn Ca hiện ra trong mắt mọi người như một bức tranh phong cảnh với những gam màu đỏ, vàng, xanh lá cây nổi bật trên nền trời xanh. Đặt chân trên con đường lát bê tông từ cầu tàu thẳng tới cổng của đảo, hai bên đường những lối cây thẳng tắp được cắt tỉa đẹp mắt. Hạ tầng mặc dù được xây dựng để giữ đảo nhưng rất khang trang, hài hòa về màu sắc, bố cục. Trên đảo, còn xây dựng công viên Võ Nguyên Giáp và chùa Sơn Linh để phục vụ nhu cầu giải trí và tâm linh của cán bộ, chiến sỹ và ngư dân. Tại nhiều khu vực trên đảo, các gốc cây đều được xây bồn, sơn gốc, đánh số. Mỗi không gian trên đảo là một không gian xanh được tạo bởi những mô hình phong cảnh như trong đất liền, xen lẫn những căn chòi nhỏ được bố trí nhiều ghế đá cho cán bộ, chiến sỹ nghỉ ngơi sau những giờ tập luyện, canh gác. Ở đây, có nhiều chậu cảnh được đưa từ đất liền ra đảo, trong sự nỗ lực vượt qua sóng, gió của các chiến sỹ. Tất cả như tạo cho Sơn Ca thành một công viên lớn trên nền biển xanh.
Cánh lính đảo từ trước tới nay vẫn truyền nhau câu chuyện, do trên đảo cây cối xanh tốt, nhiều cây sống lâu năm cành lá sum suê, rợp bóng mát rất thích nghi với điều kiện sinh sống của loài chim. Vì vậy, chim sơn ca thường đến đây làm tổ nên người ta đặt tên cho đảo là Sơn Ca.
Trung tá Hoàng Đức Chiến, Chính trị viên đảo Sơn Ca hứng khởi chia sẻ: “Trong khi giảng bài cho các chiến sỹ về xây dựng môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, chúng tôi quán triệt, môi trường làm việc là nơi cho người ta cảm thấy yên tâm để cống hiến, phục vụ. Nhà mình đẹp thì lúc nào mình cũng muốn về và ngược lại. Anh em trong đơn vị rất quan tâm vì đây là điều kiện hưởng thụ nên ai cũng thấy rõ trách nhiệm của mình. Ở đây, cây không ai bẻ cành, quả không ai vặt, hoa không ai hái. Một số công trình xây dựng trên đảo là công sức của anh em huy động chủ yếu từ nội lực và tận dụng những vật liệu thừa của các công trình khác”.
Cũng như nhiều đảo khác, ở Sơn Ca, khi cán bộ, chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ rời đảo thì trồng lại 1 cây xanh để làm kỷ niệm. Khi có người ra đảo nhận nhiệm vụ cũng mang theo 1 cây và tự chăm sóc để cây lớn. Trồng cây khó nhất là nguồn đất nên chỉ huy đảo giao cho mỗi cụm làm 10 hố đốt rác hữu cơ để đốt lấy tro bón cây.
Ở đảo, ước trồng 100 cây thì chỉ sống được 40 cây. Chăm cây dưới thời tiết khắc nghiệt phải cắt cử cán bộ phụ trách và kiểm tra sâu sát. Việc trồng cây phân cho từng phân đội theo từng khu vực và giao cho một sỹ quan chuyên theo dõi. Các đơn vị có trách nhiệm chăm từng cây một theo số đã đánh, đã “biên chế”, cây “mệnh hệ” gì thì người sỹ quan đó phải chịu trách nhiệm. Cây phát triển hay không còn phụ thuộc vào nước tưới, giống, khí hậu ở đảo, nhiều chậu cảnh rất đẹp, chính là kết tinh bao công sức vì khi gió nổi, sóng đánh vào đảo, muối bám vào không cây nào chịu nổi. Để khắc phục, anh em phải lựa theo chiều gió, chậu cảnh sẽ được di chuyển theo mùa để tránh hướng gió thổi từ biển vào.
Đảo Sơn Ca hiện có trên 3.000 cây lâu năm như: bàng vuông, tra, mù u, dừa… nhiều cây có tuổi đời trên 60 năm. Trên đảo, vào mùa xuân, chim chóc rất nhiều. Đến mùa đông, chim chóc tạm xa đảo bay đi tránh rét hẹn mùa nắng ấm sẽ quay về.
Để duy trì nề nếp xanh - sạch - đẹp, hàng tháng, đoàn viên thanh niên đảo có 1 ngày tình nguyện để tổng dọn vệ sinh. Đơn vị có bao nhiêu người thì dàn hàng ngang từ đầu đảo đến cuối đảo để nhặt rác. Vừa chỉ một gốc quất đã có trái và chậu hoa súng đang nở, binh nhất Nguyễn Quốc Việt vui vẻ cho biết, các chiến sỹ chấp hành nghiêm bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Bảo vệ môi trường thể hiện bằng việc làm đơn giản như: cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc cây, nhặt rác ven biển.
Không những chăm sóc cây xanh, vườn rau của các phân đội quanh năm cũng xanh mướt, tạo nguồn thực phẩm xanh tươi phục vụ nhu cầu tại chỗ cho bộ đội trên đảo. Hiện, đơn vị quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về nguồn đất, giống, phân bón để cán bộ, chiến sỹ tăng gia sản xuất. Anh em trên đảo xác định đây cũng là một nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo đời sống và sức khỏe cho bộ đội nên thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Vườn rau của các phân đội trên đảo Sơn Ca quanh năm xanh mướt, tạo nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu tại chỗ cho bộ đội

 

Thực hiện chủ trương Hải quân là điểm tựa cho ngư dân bám biển, thấm nhuần tư tưởng đó, cán bộ chiến sỹ đảo Sơn Ca luôn giúp đỡ ngư dân trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Khi ngư dân gặp bão gió, tai nạn vào đảo để thăm khám điều trị, đảo cung cấp từ thuốc men đến nhu yếu phẩm cần thiết để ngư dân yên tâm điều trị. Trong điều kiện mưa bão sóng gió, tàu thuyền ngư dân về đảo tránh trú bão, đơn vị có nhiều biện pháp liên hệ để ngư dân tránh bão được an toàn. Ngư dân thiếu thốn về thuốc men cũng như lương thực, thực phẩm, nước, xăng dầu đơn vị tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ. Trung tá Hoàng Đình Chiến, Chính trị viên đảo Sơn Ca cho biết thêm: Quân y không chỉ làm tròn trách nhiệm với chiến sỹ trên đảo mà phải giúp đỡ ngư dân. Ngư dân vào đảo thường do cần cứu thương khi bị tai nạn trong lao động, bị đau, bị hỏng tàu. Năm qua, đã có 60 trường hợp vào khám chữa bệnh tại đảo. Bộ đội cũng như người dân đều cùng chế độ chăm sóc như nhau, ngoài ra, anh em quân y còn chăm sóc cho một số ngư dân nước ngoài.
Chỉ chưa đầy 1 buổi trên đảo nhưng đã gợi cho chúng tôi biết bao tình cảm. Tàu Kiểm ngư 490 nhổ neo đưa đoàn công tác rời xa dần đảo Sơn Ca, trên nền đảo xanh, những cánh tay cán bộ, chiến sỹ lẫn những cành cây đung đưa trước gió như vẫy chào lưu luyến. Tiếng chuông chùa Sơn Linh ngân vang từng hồi, phá tan không gian yên tĩnh như tiễn biệt những người con từ đất liền ra thăm đảo thân yêu.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO