Đắp chiếu nằm chờ

Thời sự | Hà An | 14:55 16/05/2017

LDNA+ Nhằm thay thế cho chợ cũ đã bị xuống cấp, Trung tâm thương mại (TTTM) chợ Rộ (xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương) được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Nhưng sau gần 7 năm khai trương, đến nay công trình vẫn bỏ hoang, hàng trăm tiểu thương vẫn kiên quyết bám chợ cũ.

Dự án Trung tâm thương mại chợ Rộ hiện bị bỏ hoang gây lãng phí hàng chục tỷ đồng - Ảnh: Hà An

Vắng như chùa Bà Đanh

Dự án TTTM chợ Rộ là tổ hợp kinh doanh, buôn bán, dịch vụ hướng tới thu hút lao động và phát triển kinh tế của xã Võ Liệt. Dự án chính thức được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết ngày 20/12/2007 và do Công ty CP Thương mại Đầu tư miền Bắc khởi công xây dựng từ tháng 8/2008.
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 21 tỷ đồng, quy hoạch trên diện tích hơn 30.000m2 với 10 công trình chính, gồm: Đình chợ lớn, đình chợ nhỏ, kiốt dịch vụ, nhà vệ sinh, khu giải khát, trạm điện, trạm nước, nhà bảo vệ, hệ thống sân nền và bờ bao quanh. Dự án chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 8/2008 đến cuối năm 2009) tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng các công trình chính của TTTM. Giai đoạn 2 (từ năm 2010-2012) hoàn thành xây dựng các công trình phụ và một số hạng mục còn lại.
Tháng 5/2010, chủ đầu tư tiến hành khai trương và mời các hộ dân vào buôn bán. Tại thời điểm đó, TTTM mới cơ bản hoàn thành các hạng mục như đình chợ lớn, đình chợ nhỏ và các kiốt dịch vụ. Nhiều hạng mục như nhà vệ sinh, mặt bằng sân nền, nhà bảo vệ... vẫn còn bỏ dở. Theo ông Phan Chính Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt, TTTM chợ Rộ đã hoàn thành giai đoạn 1 với kinh phí khoảng 13,7 tỷ đồng. Nhưng do phía nhà đầu tư gặp khó khăn về vốn nên xin giãn thời gian đầu tư hoàn thiện công trình và đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Tuy nhiên, không mấy tiểu thương mặn mà với khu chợ mới. Chợ Rộ cũ (cách TTTM chợ Rộ khoảng 1km) vẫn hoạt động bình thường, thu hút đông đảo người mua kẻ bán. Khuôn viên chợ cũ chỉ rộng khoảng 3.000m2, không có đình chợ, các kiốt khá sơ sài, tạm bợ nhưng luôn có trên 200 hộ kinh doanh. Dù chính quyền đã nhiều lần vận động nhưng người dân vẫn bám chợ cũ. Dự án hàng chục tỷ đồng rơi vào cảnh bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, nhiều gian hàng trở thành chỗ chứa rơm, thậm chí trở thành nơi chăn thả trâu bò… Nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng nặng do không có người trông coi.
Cần giải quyết kịp thời
Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Công ty CP Thương mại Đầu tư miền Bắc cho biết, nhằm khuyến khích các hộ dân vào kinh doanh, nhà đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình như: Ba lần mở chợ mời bà con vào kinh doanh với chính sách hỗ trợ thêm 50 nghìn đồng/ngày/người trong 3 tháng, cam kết miễn phí chợ từ 2-3 năm, đưa các mặt hàng về bày bán khuyến mại... nhưng người đến mua bán rất ít, hết chương trình khuyến mãi tiểu thương lại bỏ đi.
Nói về nguyên nhân không vào TTTM mới kinh doanh, bà con tiểu thương đang buôn bán tại chợ Rộ cũ giải thích: Chợ Rộ cũ là chợ truyền thống đã gắn bó với người dân hàng trăm năm nay. Đây là nơi mọi người được tự do buôn bán, các khoản lệ phí thấp. Mặt khác, do thói quen mua bán của người dân nên khi vào TTTM, tình trạng hàng hoá ế ẩm khiến nhiều tiểu thương lao đao, không chuyển đến chợ mới.
Tiểu thương Nguyễn Thị Mai đã có mấy chục năm gắn bó với chợ Rộ cũ cho biết thêm: Dân không chuyển đi một phần là do thiết kế các kiốt của TTTM không hợp lý, chật chội và bí bức. Bên cạnh đó, tiểu thương ở đây đều là dân quê, có những người trong nhà có vài mớ rau, con gà, con vịt… đưa ra chợ cũ bán rất dễ dàng nên không có nhu cầu vào TTTM.
Để giải quyết tình trạng bỏ hoang hiện nay, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có tờ trình xin điều chỉnh quy hoạch 1/3 diện tích dự án (khoảng 9500m2) sang nhà ở liền kề kết hợp kinh doanh (nhà ở liền kề 2,5 tầng, kinh doanh tầng 1). Bản thiết kế được nhà đầu tư thống nhất, người mua đất có thể tự xây dựng theo thiết kế. Các hộ gia đình đã nhượng đất cho dự án sẽ được ưu tiên khi mua đất.
Ông Phan Chính Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt cho biết, chủ trương này đã được UBND tỉnh chấp thuận. Nhà đầu tư tiến hành thuê đơn vị tư vấn thiết kế đo, vẽ và tiến hành cắm mốc (gồm 90 lô), quy mô điều chỉnh lên 30 tỷ đồng. Hiện nhà đầu tư đang tiếp tục xúc tiến xây dựng các con đường nội bộ. Tuy nhiên, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết hiện chưa có. Hy vọng sau khi thay đổi quy hoạch và điều chỉnh công năng, TTTM chợ Rộ sẽ sớm được các tiểu thương đón nhận và đưa vào sử dụng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO